Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Cách chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Điểm nhấn chính:

- Đầu tư cổ phiếu có thể là một cách hiệu quả để nhà đầu tư xây dựng giá trị tài sản ròng trong dài hạn.

- Bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu từ những điều cơ bản nhất có thể giúp đầu tư thành công và giảm thiểu đáng kể tổn thất không mong muốn.  

Tìm hiểu cùng Tititada!

Học chơi cổ phiếu cơ bản là một hành trình, và nó có thể giúp nhà đầu tư đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Đối với người mới bắt đầu, đầu tư cổ phiếu có thể không dễ dàng và đi kèm với nhiều rủi ro. Do đó, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn nhà đầu tư cách chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu với những kiến thức cơ bản nhất.  

1. Mở tài khoản đầu tư cổ phiếu

Theo quy định của Nhà nước, nhà đầu tư muốn giao dịch cổ phiếu Việt Nam cần phải đăng ký tài khoản giao dịch cổ phiếu tại một công ty chứng khoán, là thành viên của các Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Hệ thống giao dịch UPCOM.

Thông thường, nhà đầu tư cá nhân sẽ mua/bán cổ phiếu thông qua một tài khoản được thiết lập trên nền tảng của một công ty chứng khoán hơn là mua trực tiếp tại sàn. Theo đó, tài khoản sẽ là nơi lưu giữ tài sản của nhà đầu tư và được liên kết với tài khoản ngân hàng, để nhà đầu tư có thể nộp tiền/rút tiền khi cần. Ví dụ, nhà đầu tư có thể mở tài khoản trên nền tảng của CTCP Chứng khoán SSI, CTCP Chứng khoán VNDIRECT hay Tititada (thuộc CTCP Kim Ngưu Việt Nam) phiên bản App (cả trên App Store và Google Play) hoặc phiên bản Web là cách đầu tư cổ phiếu online dễ dàng.  

2. Cách chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu: cần đầu tư bao nhiêu tiền?

Để tính số tiền học chơi cổ phiếu cơ bản, nhà đầu tư cần tìm hiểu hai khái niệm là lô chứng khoán, bao gồm lô lẻ và lô chẵn.

Lô chứng khoán là số lượng cổ phiếu tối thiểu mà nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch khi đặt lệnh mua/bán trong một lần giao dịch. Với quy định chung giao dịch trực tiếp trên cả ba sàn giao dịch hiện nay là lô chẵn, tức số lượng cổ phiếu trong một lần đặt là bội số của 100, như 100 cổ phiếu, 200 cổ phiếu hay 500 cổ phiếu.

Tuy nhiên, khi giao dịch trên các nền tảng di động, nhà đầu tư có thể giao dịch theo lô lẻ (từ 1 – 99 cổ phiếu) trong một lần đặt lệnh, điều này sẽ phù hợp hơn với những ai đang tìm hiểu cách chơi cổ phiếu, với số vốn ít và chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư.

Ví dụ, nếu nhà đầu tư đặt lệnh mua cổ phiếu HPG trực tiếp trên các sàn giao dịch, với giá thị trường hiện tại của cổ phiếu Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) giả sử là 28,000đ/cổ phiếu, thì số tiền tối thiểu để chơi cổ phiếu là 2,800,000đ (=28,000đ x 100cp).

Còn với trên các nền tảng đầu tư cổ phiếu online, nhà đầu tư có thể mua 1 cổ phiếu mã HPG và sử dụng số tiền còn lại để mua cổ phiếu của các công ty khác. Nhìn chung, số vốn ban đầu để học đầu tư cổ phiếu không hề lớn.  

3. Học chơi cổ phiếu cơ bản thì chọn cổ phiếu nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mã cổ phiếu để nhà đầu tư có thể lựa chọn. Tuy vậy, điều quan trọng trong đầu tư, đặc biệt là những ai đang tìm hiểu cách chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu, cần nắm rõ là phải nghiên cứu kỹ lưỡng thông tin của công ty phát hành cổ phiếu, từ cấu trúc vốn, doanh thu, lợi nhuận qua các năm, v.v. cho đến ban quản trị, dựa trên thông tin được cung cấp bởi báo cáo tài chính hoặc báo cáo thường niên. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát về tình hình tài chính và tiềm năng của doanh nghiệp, làm cơ sở quan trọng cho tính ổn định và tăng trưởng của khoản đầu tư theo thời gian.

Cách chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu là nên ưu tiên lựa chọn các mã cổ phiếu của công ty có vốn hóa lớn, hay thuộc rổ VN-30. Đây là tập hợp 30 cổ phiếu có chỉ số vốn hóa, thanh khoản đứng top đầu thị trường, nên thường sẽ an toàn và ổn định đáng kể hơn so với các cổ phiếu khác.  

4. Học chơi cổ phiếu cơ bản thì mua bao nhiêu cổ phiếu là đủ?

Số lượng cổ phiếu sẽ tùy thuộc vào số vốn ban đầu của mỗi nhà đầu tư. Tuy nhiên, những người đang học chơi cổ phiếu cơ bản nên bắt đầu với việc mua ít cổ phiếu để làm quen với thị trường, hiểu được cách thị trường tác động lên giá cổ phiếu cũng như dễ dàng bán nếu cảm thấy rủi ro, biến động ngoài khả năng cho phép. Và cứ như vậy, khi đã tự tin với “nhịp thở” của thị trường, nhà đầu tư có thể từ từ nâng số lượng cổ phiếu lên. Đặc biệt, những ai đang tìm hiểu cách chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu cũng có thể tham khảo Chiến lược mua trung bình giá (DCA). Đây là một phương pháp đầu tư thường xuyên cùng một số tiền vào cùng một cổ phiếu theo thời gian, bất kể giá cổ phiếu là bao nhiêu. Nó phù hợp với những ai học chơi cổ phiếu cơ bản, với số tiền hạn chế vì có thể đầu tư mỗi lần một ít với giá mua trung bình hiệu quả trong dài hạn.  

5. Khi nào nên mua, khi nào nên bán cổ phiếu?

Thông thường, các nhà đầu tư ngắn hạn sẽ dựa vào đồ thị trong phương pháp phân tích kỹ thuật để xác định thời điểm mua/bán cổ phiếu. Tuy nhên, đối với nhà đầu tư đang học chơi cổ phiếu cơ bản, chưa quen với phương pháp phân tích này có thể dựa vào những yếu tố cơ bản khác để đưa ra quyết định mua cổ phiếu như:

- Dựa vào độ biến động giữa mức tăng/giảm giá tương đổi của cổ phiếu đối với thị trường chung.

-  Dựa vào bảng giá chứng khoán để xem xét biến động giá cổ phiếu trong ngày, từ đó xác định cơ hội mua/bán thích hợp.

-  Dựa vào khối lượng giao dịch để biết mức độ quan tâm của thị trường đến cổ phiếu. Khối lượng tăng là dấu hiệu báo trước sự tăng/giảm giá của cổ phiếu.

Sau khi mua cổ phiếu, việc tiếp theo là nhà đầu tư cần xác định thời điểm tốt để bán cổ phiếu sao cho lợi nhuận đầu tư được tối ưu hoặc giảm thiểu chênh lệch giá tối đa để cắt lỗ. Nhà đầu tư có thể xác định bằng cách xem xét các chỉ số tài chính của công ty và dự đoán khi nào giá cổ phiếu cao hơn giá trị thực để xác định thời điểm bán thích hợp.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể tham khảo phân tích kỹ thuật, tuy nhiên, các phương pháp này thường không thích hợp với người mới do tính phức tạp của nó. Theo đó, dựa trên các biểu đồ nến, chỉ báo kỹ thuật, sử dụng hoặc kết hợp một hay nhiều chỉ số cơ bản như đường tích lũy/phân phối, chỉ báo khối lượng, v.v. để lựa chọn thời điểm bán phù hợp.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.