Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Company Report: PNJ

Thông tin chung

CTCP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ) được thành lập vào năm 1988 và chính thức niêm yết trên sàn HoSE từ năm 2009. PNJ chuyên sản xuất, kinh doanh trang sức bằng vàng, bạc và đá quý. Hiện tại, PNJ có gần 4000 nhân viên với hệ thống bán sỉ, và gần 400 cửa hàng bán lẻ trải rộng trên toàn quốc. Với hơn 30 năm hoạt động và phát triển, PNJ đã trở thành một trong những tập đoàn đi đầu trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh trang sức chuyên nghiệp và hiện chiếm 50% thị phần trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Cập nhật thông tin gần nhất

Quý III/2023, PNJ ghi nhận doanh thu thuần đạt 6,918 tỷ đồng, giảm nhẹ 6.1% và lợi nhuận sau thuế đạt 253 tỷ đồng, tăng 0.4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 10, trong khuôn khổ Hội nghị Thương hiệu 2023, PNJ là thương hiệu trang sức duy nhất được Forbes Việt Nam vinh danh trong Top 25 thương hiệu lĩnh vực hàng tiêu dùng cá nhân và công nghiệp. Theo đó, giá trị thương hiệu của PNJ tăng gần 2.5 lần so với năm 2016, hiện đạt 130 triệu.

Tính đến cuối tháng 9, hệ thống PNJ có 390 cửa hàng độc lập, gồm 378 cửa hàng PNJ Gold, 3 cửa hàng CAO Fine Jewellery, 5 cửa hàng Style by PNJ , 1 cửa hàng PNJ Watch và 3 cửa hàng PNJ Art.

Diễn biến giá cổ phiếu so với VNINDEX

Điểm nhấn tài chính

Lũy kế 3 quý đầu năm, PNJ ghi nhận doanh thu thuần đạt 23,377 tỷ đồng, giảm 8.6% và lợi nhuận sau thuế đạt 1,340 tỷ đồng, tương đương với nền cao kỷ lục cùng kỳ năm ngoái. PNJ cho biết, đây là kết quả tích cực trong bối cảnh ngành bán lẻ, nhất là ngành trang sức, còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù doanh thu trang sức bán lẻ lũy kế giảm 8.5% svck, song nhờ thay đổi cơ cấu bán hàng, quản lý tốt giá vốn hàng bán khi ghi nhận giảm 9.7% svck, giúp cải thiện biên lợi nhuận gộp lên mức 18.4%, cao hơn mức 17.4% cùng kỳ năm 2022.

Tính đến cuối quý III, PNJ ghi nhận tổng tài sản đạt 13,055 tỷ đồng, giảm nhẹ 2.1% so với đầu năm, đáng chú ý nhất là tiền và tương đương tiền giảm mạnh gần 45% xuống còn 485 tỷ đồng và đầu tư tài chính ngắn hạn tăng gấp 5 lần lên 1,000 tỷ đồng. Ở phía còn lại của bảng cân đối kế toán, nợ phải trả giảm 26.1% xuống còn 3,618 tỷ đồng, trong đó vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn chiếm 1,714 tỷ đồng, giảm 36.1% so với đầu năm.


Năm 2023, PNJ đặt mục tiêu doanh thu 35,598 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1,937 tỷ đồng, lần lượt tăng 5% và 7% so với kết quả năm 2022. Như vậy sau 9 tháng đầu năm, PNJ đã thực hiện được lần lượt 66.3% và 69.2% kế hoạch cả năm.

Theo ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PNJ, năm 2023 được đánh giá là một năm khó khăn với các vấn đề liên quan đến vĩ mô và nhu cầu thị trường chung. Tuy nhiên kết quả mà PNJ đã đạt được trong năm qua đã mở ra một chu kì chiến lược mới cho công ty, kéo dài từ 2023-2027, hướng đến 2030.

Bên cạnh đó, đại diện Vàng Phú Nhuận cho biết công ty đang cải tiến tối ưu hóa vận hành và cam kết tiếp tục theo đuổi chiến lược dài hạn trong việc mở mới cửa hàng, cải thiện mạng lưới phân phối, gia tăng mức độ chính xác của việc triển khai các chương trình marketing..

Định giá cổ phiếu so với VNINDEX

Khuyến nghị đầu tư của các CTCK

Giá mục tiêu là định giá công ty do các nhà phân tích thuộc các công ty chứng khoán đánh giá và phân tích. Các nhà phân tích so sánh giá thị trường và giá mục tiêu để đưa ra quyết định mua bán. Thông thường, khi giá thị trường thấp hơn mức định giá một mức nhất định sẽ có Khuyến Nghị Mua. Ngược lại nếu giá thị trường cao hơn mức định giá thì sẽ là Khuyến Nghị Bán.

Giá trị khoản đầu tư 100K VND vào các kênh tài sản qua các năm


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Các tài liệu trong báo cáo này dựa trên thông tin từ các nguồn công khai. Tititada không chịu trách nhiệm về việc điều tra hoặc xác minh độc lập thông tin đó (bao gồm nhưng không giới hạn, dữ liệu từ các nhà cung cấp bên thứ ba). Không có tuyên bố hoặc đảm bảo nào, rõ ràng hay ngụ ý, được đưa ra về tính chính xác hoặc đầy đủ của thông tin. Các tài liệu này không được xem là một khuyến nghị đối với bất kỳ giao dịch nào hoặc vấn đề nào khác. Tititada không chịu trách nhiệm cập nhật hoặc sửa đổi các tài liệu này. Các tài liệu này không được chuẩn bị nhằm mục đích công bố công khai theo luật chứng khoán hoặc theo cách khác, nhằm phục vụ lợi ích và sử dụng của Tititada, và không được sao chép, phổ biến, trích dẫn hoặc tham khảo, toàn bộ hoặc một phần, nếu không có sự đồng ý trước bằng văn bản của Tititada.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan