Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

6 đặc điểm cần có để trở thành một doanh nhân tự chủ

Bắt đầu kinh doanh, khởi nghiệp là một lựa chọn thay thế hấp dẫn cho công việc mà bạn không còn thích nữa hay đang rơi vào tình trạng thất nghiệp vì một lí do nào đó. Khi so sánh với việc làm thuê cho người khác, công việc tự kinh doanh mang đến rất nhiều cơ hội và thách thức, ngay cả đối với những chuyên gia có kinh nghiệm chuyên sâu trong ngành của họ. Mặc dù phát hiện ra rằng các chủ doanh nghiệp mới có trung bình 11.5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ trước khi bắt đầu bước ra kinh doanh riêng, nhưng gần hai phần ba doanh nghiệp sẽ chỉ tồn tại trong 2 năm đầu tiên và khoảng một nửa sẽ sụp đổ trong vòng 5 năm.

Trước khi bắt đầu, hãy cân nhắc xem bạn đã thực sự sẵn sàng trở thành một ông chủ của chính mình chưa và lối sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi một quyết định mang tính cá nhân và chuyên nghiệp như vậy. Dưới đây là sáu đặc điểm tổng hợp quá trình chuyển đổi thành công từ việc làm việc cho doanh nghiệp của người khác sang bắt đầu một doanh nghiệp của riêng bạn.

Linh hoạt về thời gian

Nếu bạn bắt đầu kinh doanh, bạn sẽ không cần phải hoàn thành một công việc với những nhiệm vụ được xác định thời gian rõ ràng. Thế nhưng, các doanh nhân thì khác bởi họ sẽ có vô số trách nhiệm trong những năm đầu tiên hoạt động và các luồng công việc khác nhau. Và thường những công việc này sẽ bị gián đoạn bởi một sự can thiệp khủng khoảng không thể lường trước (đặc biệt là trong giai đoạn mới bắt đầu khởi nghiệp).

Trong khi các nhân viên đã quen với việc có những ngày làm việc với đầy những nhiệm vụ tương đối dễ đoán, thì những người làm việc tự do thường không thích sự đều đặn này. Một khi bạn bắt đầu kinh doanh, sẽ không có lý do gì để đổ lỗi cho việc tại sao một quy trình nào đó không hoạt động hoặc tại sao một nhiệm vụ không được hoàn thành. Là chủ doanh nghiệp, bạn là người sẽ phải giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong ngày làm việc và mọi người sẽ tìm đến bạn để giải quyết vấn đề.

Có tinh thần tự chủ trong mọi việc

Một doanh nhân cần có tính tự lập cao và luôn chủ động trong công việc. Biết cách tổ chức, sắp xếp, lên kế hoạch công việc theo thứ tự ưu tiên. Khi bạn tự làm chủ, bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm về những gì đang xảy ra hay sẽ xảy ra tiếp theo. Tạo một kế hoạch và đặt mục tiêu là trách nhiệm của bạn.

Không ai sắp xếp các cuộc hẹn cho bạn hay chỉ ra những gì cần phải làm để kiếm được lợi nhuận. Đối với nhiều người cố gắng trở thành người tự kinh doanh và bắt đầu kinh doanh sau khi có một công việc toàn thời gian dài hạn, động lực ở bản thân là điều khó điều chỉnh nhất.

Hãy là một nhân viên bán hàng

Ngoài các vị trí định hướng bán hàng, hầu hết nhân viên không được đào tạo cụ thể để tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Nhiều công việc tập trung vào việc tạo ra sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ trong khi bộ phận bán hàng hoặc nhóm quản lý sẽ giải quyết việc tìm kiếm khách hàng mới và các chiến lược để phát triển doanh nghiệp.

Nếu bạn bắt đầu kinh doanh, bạn sẽ cần phải tự chốt doanh số bán hàng. Đây có thể là một đơn đặt hàng nhỏ với một khách hàng mới hoặc một cơ hội lớn để đưa sản phẩm của bạn lên kệ của một chuỗi bán lẻ lớn. Để có được một trong hai cơ hội, bạn sẽ cần tiếp tục quan sát đường tổng quát và định vị bản thân để có được các giao dịch theo cách của bạn.

Tóm lại để có thể tự kinh doanh, bạn phải có yếu tố của một nhân viên bán hàng cơ bản để có được nền tảng thấu hiểu khách hàng.

Có khả năng tự định hướng cho tương lai

Nếu muốn bắt đầu kinh doanh, bạn cần phát triển kiến thức chuyên môn trong cả việc thiết lập mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của bạn là phát triển một kế hoạch kinh doanh, nhưng khi doanh nghiệp của bạn đi vào hoạt động, bạn sẽ thấy rằng chiến lược ban đầu này cần phải được điều chỉnh. Việc thiết lập mục tiêu sẽ đảm bảo rằng mặc dù lặp đi lặp lại và ứng biến, doanh nghiệp của bạn vẫn đúng với các mục tiêu ban đầu.

Sự phù hợp

Bạn cần phải xác định điều gì là thực sự phù hợp với mình ở thời điểm hiện tại và cả tương lai. Liệu công việc này có trang bị cho bạn các kiến thức và kỹ năng cần thiết để phát triển sự nghiệp, hoàn thành các mục tiêu dài hạn hay không?

Sự phù hợp ở đây còn là phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng, rằng ý tưởng kinh doanh của bạn có phù hợp với nhu cầu của họ không? Và việc bắt đầu kinh doanh cần một năng lượng thích hợp để duy trì hoạt động kinh doanh dài hạn. Vì thế, bạn cần hoàn toàn tập trung vào tính nhất quán của môi trường kinh doanh. Và thể hiện cho khách hàng của bạn thấy rằng bạn luôn dành tất cả nguồn lực, tài năng và sự chú ý của doanh nghiệp để phục vụ nhu cầu của họ.

Hãy dám mạo hiểm, chấp nhận rủi ro

Hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ chỉ cảm thấy “tin tưởng bản thân 1 phần nào” cho những thách thức phía trước. Là chủ doanh nghiệp, không có gì đảm bảo rằng các sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp sẽ có nhu cầu trong sáu tháng kể từ bây giờ hoặc nhân viên của bạn sẽ đến làm việc hoặc khách hàng của bạn sẽ thanh toán hóa đơn đúng hạn. Ngay cả khi bạn có một khách hàng lớn, người thường xuyên ghé thăm doanh nghiệp của bạn và dường như hoàn toàn hài lòng với công việc của bạn, họ có thể bỏ rơi bạn mà không cần báo trước.

Doanh thu và thu nhập thực tế có thể dao động mạnh từ tháng này sang tháng khác và đối với những người đã quen với việc nhận được tiền lương đều đặn hai tuần một lần, sự không chắc chắn của việc tự làm chủ có thể quá khó đối phó.

Có lẽ trong kinh doanh, việc mà bạn hoàn toàn liều lĩnh với những thử thách phía trước chưa chắc sẽ đem lại thành công, nhưng đôi khi chúng ta cần phải chấp nhận rủi ro trên đường đi và chấp nhận rằng sẽ có thất bại, cũng như thành công. Gần như mọi doanh nhân thành công đều gặp phải một số thất bại trong cuộc sống của họ. Và tính cách dám mạo hiểm, dám đương đầu với những thử thách khó khăn lại là những tố chất quan trọng của một doanh nhân.

Tóm tắt:

- Tư duy doanh nhân không phải là một đặc tính cố định hay chỉ dành cho một số người, mà đa phần các kỹ năng có thể được dạy hay trau dồi trước đó.

- Bạn phải là người biết các linh hoạt, ứng biến với mọi điều xảy ra trong kinh doanh, cũng như là kẻ dám mạo hiểu và chấp nhận rủi ro thất bại.

- “Thích hợp” có vẻ là cụm từ quyết định đến khả năng tự kinh doanh của bạn. Nó có thể là công việc đó có phù hợp với bản thân mình không hay ý tưởng kinh doanh của mình có phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của khách hàng không.

- Bạn phải có tinh thần tự chủ động, tự lên kế hoạch, có khả năng định hướng và tự giải quyết vấn đề nếu là một người chủ doanh nhân.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan