Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Company Report: TCB

Thông tin chung

Techcombank được thành lập vào năm 1993 và được niêm yết chính thức giao dịch trên sàn HoSE từ năm 2018. Đến nay, Techcombank đã cung cấp nhiều loại sản phẩm, dịch vụ đa dạng cho hơn 10 triệu khách hàng, cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam thông qua mạng lưới 313 chi nhánh trên toàn quốc cũng như trên kênh ngân hàng internet và ngân hàng số. Techcombank hiện là ngân hàng đầu tiên và duy nhất được Financial Insights tặng danh hiệu Ngân hàng dẫn đầu về giải pháp và ứng dụng công nghệ.

Cập nhật thông tin gần nhất

Quý III/2023, Techcombank ghi nhận tổng thu nhập lãi và các khoản tương tự đạt 14,533 tỷ đồng, tăng 29.2% so với cùng kỳ năm ngoái, song lợi nhuận sau thuế giảm 14.4% còn 4,669 tỷ đồng, chủ yếu do biến động thu nhập các mảng kinh doanh và gia tăng chi phí dự phòng rủi ro.

Tháng 11, TCB để ngỏ khả năng có thêm nhà đầu tư chiến lược dài hạn từ nước ngoài rót vốn vào TCB. Theo CEO của Ngân hàng, ông Jens Lottner, các nhà đầu tư nước ngoài hiện sở hữu 22% vốn tại Techcombank, trong khi giới hạn sở hữu nước ngoài ở mức 30%, tức khối ngoại còn có thể mua 8% vốn tại TCB.

Diễn biến giá cổ phiếu so với VNINDEX

Điểm nhấn tài chính

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, Techcombank ghi nhận tổng thu nhập lãi và các khoản tương tự đạt 42,263 tỷ đồng, tăng 30% svck năm 2022. Tuy nhiên chi phí lãi tăng gấp 2.5 lần, lên 22,169 tỷ đồng chủ yếu do tăng mạnh chi phí trả lãi tiền gửi và tiền vay, khiến cho thu nhập lãi thuần giảm 14.4% svck, còn 23,470 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh ngoại hối lỗ thuần 117 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi, chủ yếu do lỗ từ các công cụ tài chính phái sinh tiền tệ. Mặt khác, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng gấp đôi cũng góp phần khiến lợi nhuận sau thuế giảm 18.7% svck, còn 13,709 tỷ đồng.

Cuối quý III/2023, Techcombank ghi nhận tổng tài sản tăng 11.8% so với đầu năm, đạt 781,279 tỷ đồng. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 13.1% lên 475,606 tỷ đồng. Và, nợ xấu cũng tăng mạnh gấp đôi, lên 6,467 tỷ đồng, khiến cho tỷ lệ nợ xấu tăng từ mức 0.7% hồi đầu năm lên 1.4% và tỷ lệ bao phủ nợ xấu giảm từ 157% xuống còn 93%. Về cơ cấu nợ, tiền gửi của khách hàng đạt 409,045 tỷ đồng, tăng 14.1% so với đầu năm. Trong đó, tiền gửi có kỳ hạn tăng 20.1% lên 271,464 tỷ đồng, chiếm hơn 66% tổng tiền gửi khách hàng.


Năm 2023, Techcombank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 22,000 tỷ đồng, giảm 14% so với thực hiện năm trước. Như vậy, với LNTT lũy kế 3 quý đầu năm đạt 17,115 tỷ đồng, TCB đã hoàn thành gần 78% kế hoạch cả năm.

TCB đồng thời đặt mục tiêu dư nợ tín dụng đến cuối năm đạt hơn 511,297 tỷ đồng, tăng 15% hoặc cao hơn tùy theo chỉ tiêu được NHNN cấp, với tỷ lệ nợ xấu nội bảng thấp hơn 1.5%. TCB cũng dự kiến sẽ trích 32,676 tỷ đồng từ phần lợi nhuận chưa sử dụng cho quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ. Phần còn lại sẽ được duy trì dưới dạng lợi nhuận không chia nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Techcombank còn có kế hoạch đầu tư 500 triệu USD giai đoạn 2021 – 2025 vào công nghệ, trong đó có việc "bắt tay" với gã khổng lồ công nghệ Amazon trong lĩnh vực điện toán đám mây nhằm mang đến các giải pháp tài chính thiết thực, gia tăng trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp.

Định giá cổ phiếu so với VNINDEX

Khuyến nghị đầu tư của các CTCK

Giá mục tiêu là định giá công ty do các nhà phân tích thuộc các công ty chứng khoán đánh giá và phân tích. Các nhà phân tích so sánh giá thị trường và giá mục tiêu để đưa ra quyết định mua bán. Thông thường, khi giá thị trường thấp hơn mức định giá một mức nhất định sẽ có Khuyến Nghị Mua. Ngược lại nếu giá thị trường cao hơn mức định giá thì sẽ là Khuyến Nghị Bán.

Giá trị khoản đầu tư 100K VND vào các kênh tài sản qua các năm


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Các tài liệu trong báo cáo này dựa trên thông tin từ các nguồn công khai. Tititada không chịu trách nhiệm về việc điều tra hoặc xác minh độc lập thông tin đó (bao gồm nhưng không giới hạn, dữ liệu từ các nhà cung cấp bên thứ ba). Không có tuyên bố hoặc đảm bảo nào, rõ ràng hay ngụ ý, được đưa ra về tính chính xác hoặc đầy đủ của thông tin. Các tài liệu này không được xem là một khuyến nghị đối với bất kỳ giao dịch nào hoặc vấn đề nào khác. Tititada không chịu trách nhiệm cập nhật hoặc sửa đổi các tài liệu này. Các tài liệu này không được chuẩn bị nhằm mục đích công bố công khai theo luật chứng khoán hoặc theo cách khác, nhằm phục vụ lợi ích và sử dụng của Tititada, và không được sao chép, phổ biến, trích dẫn hoặc tham khảo, toàn bộ hoặc một phần, nếu không có sự đồng ý trước bằng văn bản của Tititada.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.