Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới chơi

Điểm nhấn chính:

- Cổ phiếu là kênh đầu tư mang lại hiệu suất sinh lời hấp dẫn nhất trên thị trường chứng khoán.

- Có rất nhiều cách đầu tư chứng khoán cho nhà đầu tư mới.

-  Nắm vững các nguyên tắc đầu tư chứng khoán sẽ giúp đạt được lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro đáng kể.

Tìm hiểu cùng Tititada!

Cổ phiếu là một trong những kênh đầu tư thu hút nhất trên thị trường chứng khoán hiện nay. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, một tân binh đang tìm hiểu về thị trường và chuẩn bị đầu tư thì đây là một bài viết dành cho bạn. Bài viết dưới đây sẽ bật mí các cách đầu tư chứng khoán cho người mới chơi.  

1. Xác định mục tiêu lợi nhuận

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán đầu tiên là phải có hiểu biết cơ bản về chứng khoán và xác định mục tiêu lợi nhuận. Thị trường chứng khoán thay đổi liên tục theo thời gian và không thể đoán trước được, vì thế, không ai có thể tính toán được chính xác các chuyển động của thị trường. Trước khi đầu tư vào một cổ phiếu nào đó, bạn nên xác định thời hạn đầu tư và mục tiêu lợi nhuận mong muốn để xác định giá bán ra. Khi giá đạt đến mức mong muốn, hãy đặt lệnh bán để chốt lời. Hãy thực hiện điều này một cách dứt khoát vì giá cổ phiếu có thể giảm bất cứ lúc nào, nếu bạn tham lam và chờ đợi lợi nhuận cao hơn có thể dẫn đến thua lỗ.  

2. Không nên đặt cược vào cổ phiếu “hot”

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán thứ hai là không đặt một số vốn lớn vào một mã cổ phiếu đang được “tâng bốc” trên thị trường, đặc biệt đối với các nhà đầu tư mới. Các nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới đều chia sẻ cách đầu tư tốt và hiệu quả nhất là phải tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư và nên đầu tư vào nhiều cổ phiếu khác nhau. Nếu bạn dồn hết tiền hết bạc vào một cổ phiếu và đầu tư trong thời gian ngắn sẽ mang lại rủi ro rất lớn. Chẳng may cổ phiếu đó rớt giá mạnh, bạn sẽ mất một số tiền lớn. Nếu bạn thật sự muốn đặt cược theo cách này, bạn nên đầu tư bằng một khoản tiền nhỏ mà bạn sẵn sàng để mất.  

3. Đa dạng hoá danh mục đầu tư

Đa dạng hoá danh mục đầu tư còn được hiểu là “không để tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Ví dụ, nếu xem các khoản tiền bạn muốn đầu tư cổ phiếu là những quả trứng, để tất cả trứng vào cùng một giỏ nghĩa là bạn đang dồn tiền vào mua một loại cổ phiếu. Dù bạn đầu tư ngắn hay dài hạn, việc này sẽ mang đến rất nhiều rủi ro. Bởi nếu giá cổ phiếu di chuyển không đúng kỳ vọng, nghĩa là cổ phiếu rớt giá, bạn sẽ mất trắng hoàn toàn.

Vì thế, một trong những nguyên tắc đầu tư chứng khoán quan trọng mà bạn không được quên chính là đa dạng hóa, nghĩa là đầu tư vào nhiều cổ phiếu. Cách thức hoạt động của chiến lược đa dạng hóa rất đơn giản. Khi cổ phiếu này rớt giá, vẫn còn những cổ phiếu khác có thể tăng giá nên rủi ro danh mục bạn “bốc hơi” được giảm thiểu đáng kể. Thậm chí, đa dạng hoá danh mục đầu tư còn có thể giúp bạn nâng cao tỷ suất lợi nhuận.

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng bạn cũng cần tránh đầu tư vào quá nhiều cổ phiếu khác nhau vì bạn sẽ khó theo dõi diễn biến của từng loại. Đồng thời, số tiền bạn dành cho mỗi cổ phiếu quá ít sẽ không mang lại tỷ suất lợi nhuận tốt như mong đợi.  

4. Kiểm soát cảm xúc của bản thân là cách đầu tư chứng khoán cho người mới chơi quan trọng

Một trong những trở ngại lớn nhất đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán là kiểm soát cảm xúc của mình. Giao dịch và đầu tư theo cảm tính thường dẫn đến việc ra quyết định thiếu chính xác.

Các nhà đầu tư mới dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông nhất, hoặc nghe theo những lời rủ rê mua bán các cổ phiếu “hot” để tránh bỏ lỡ cơ hội đầu tư tốt. Nhưng điều này lại khiến danh mục đầu tư chứng khoán của bạn chịu nhiều rủi ro nhất. Vì đây chính là những lời dẫn dụ của các “cá mập” lắm của nhiều tiền trên sàn chứng khoán. Họ sẽ đẩy giá cổ phiếu lên cao ngất ngưỡng để chúng trở nên hấp dẫn, rồi hô “múc” để các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đổ tiền vào và tạo lực đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn nữa. Sau đó, bằng một lệnh đặt bán, họ sẽ lấy đi hết số tiền đó và bạn – những nhà đầu tư còn non trẻ sẽ mất trắng.

Vì thế, cảm xúc chính là con dao hai lưỡi trên thị trường chứng khoán. Bạn chỉ nên mua và bán cổ phiếu khi đạt đến mức giá mục tiêu mà bạn mong muốn và bằng chính sự hiểu biết của bạn, hạn chế nhiều nhất có thể việc nghe theo lời người khác.

Đồng thời, nhà đầu tư cũng nên tránh hoảng loạn và căng thẳng trong thời gian thị trường biến động, làm ảnh hưởng đến quyết định mua bán của mình.

5. Lựa chọn các công ty có vốn hoá lớn

Vốn hóa là tổng giá trị hiện tại của một công ty, mang tính thời điểm nên giá trị vốn hóa sẽ thay đổi liên tục dựa trên sự thay đổi giá cổ phiếu. Cùng một lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường, giá cổ phiếu càng cao thì vốn hóa càng cao. Vốn hóa cao cũng thể hiện vị thế dẫn đầu ngành của doanh nghiệp. Ngược lại, giá cổ phiếu càng thấp thì giá trị vốn hóa của công ty cũng “bốc hơi” đáng kể.

Một trong những cách đầu tư chứng khoán cho người mới chơi mà Tititada muốn bật mí cho bạn chính là đầu tư vào các công ty có nền tảng vốn vững chắc vì những công ty này không chỉ mang lại lợi nhuận cao về lâu dài mà còn đảm bảo tính thanh khoản cao hơn cho các nhà đầu tư. Các công ty lớn cũng có khả năng chịu được sự biến động của thị trường cổ phiếu. Vì vậy, đây là một cách tương đối an toàn để đầu tư. Các nhà đầu tư quỹ tương hỗ cũng có thể xem xét các quỹ tương hỗ có vốn hóa lớn.                          

6. Chọn lựa công ty chứng khoán tốt

Để đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn phải mở tài khoản để giao dịch. Hiện nay, bạn có thể tìm thấy nhiều công ty chứng khoán cung cấp các dịch vụ này trên thị trường, nhưng bạn nên đầu tư thông qua các công ty uy tín và đáng tin cậy, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt để các vấn đề của bạn được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả.

Tititada là ứng dụng tiên phong trong công nghệ tài chính với tính năng giao dịch cổ phiếu lô lẻ, cho phép bạn mua cổ phiếu với số vốn chỉ bằng một ly trà sữa cùng hướng dẫn chơi chứng khoán cơ bản. Với giao diện đơn giản, dễ sử dụng, cùng đội ngũ chăm sóc khách hàng chu đáo, Tititada tin rằng ứng dụng sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời, là cách đầu tư chứng khoán cho người mới chơi cho những bước đi đầu tiên trên hành trình đầu tư chứng khoán của bạn.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

    Bài viết liên quan