Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Chiến lược “Mua và Nắm giữ” trong tài chính

Điểm nhấn chính:

- Buy and hold hay Mua và Nắm giữ là chiến lược mua tài sản và nắm giữ chúng trong thời gian dài để hưởng lợi từ sự gia tăng giá trị và các lợi ích liên quan.

- Mặc dù lợi nhuận mà chiến lược này mang lại là đáng kể song việc nắm giữ trong thời gian dài được xem là một nhược điểm.

Chiến lược “Buy and hold” là gì?

Buy and hold, hay mua và giữ, là một chiến lược đầu tư thụ động trong đó nhà đầu tư mua cổ phiếu (hoặc các loại chứng khoán khác như ETF) và giữ chúng trong thời gian dài bất kể những biến động trên thị trường.

Nhà đầu tư sử dụng chiến lược mua và giữ sẽ chủ động lựa chọn các khoản đầu tư mà không quan tâm quá nhiều đến các biến động giá ngắn hạn và các chỉ báo kỹ thuật. Nhiều nhà đầu tư huyền thoại như Warren Buffett và Jack Bogle ca ngợi cách tiếp cận mua và giữ là lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm lợi nhuận dài hạn một cách lành mạnh.

Cách thức của chiến lược “Buy and hold”

Chiến lược mua và giữ là một phương pháp đầu tư dài hạn trong đó nhà đầu tư mua một loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất động sản, và giữ chúng trong một khoảng thời gian dài, thường là nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ. Ý tưởng cơ bản đằng sau chiến lược này là hưởng lợi từ sự tăng trưởng dài hạn trong giá trị tài sản và có khả năng nhận được lợi thu nhập thông qua cổ tức, thanh toán lãi vay hoặc thu nhập cho thuê.

Dưới đây là các bước thực hiện chiến lược buy and hold:

1. Nghiên cứu và chọn lựa

Nhà đầu tư tìm hiểu kỹ lưỡng và chọn ra những tài sản mà họ tin rằng có tiềm năng tăng trưởng và ổn định trong lâu dài. Việc này thường gắn với phân tích cơ bản, như xem xét các yếu tố như tình hình tài chính của công ty, xu hướng của ngành và điều kiện thị trường.

2. Mua

Nhà đầu tư mua các tài sản đã chọn tại mức giá đang được giao dịch trên thị trường. Bạn cũng có thể cân nhắc đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách đầu tư vào nhiều loại tài sản để phân tán rủi ro thay vì tập trung vào chỉ một loại tài sản.

3. Nắm giữ

Thay vì đầu tư chủ động thông qua việc mua/bán tài sản liên tục, nhà đầu tư sẽ giữ chúng trong một khoảng thời gian dài, có thể là nhiều năm, nhiều thập kỷ. Điều quan trọng là nhà đầu tư phải có tầm nhìn dài hạn về tiềm năng tăng trưởng trong tương lai của loại tài sản đã chọn.

4. Quan sát và quản lý

Mặc dù chiến lược mua và giữ không gắn với việc giao dịch thường xuyên nhưng nó đòi hỏi nhà đầu tư cần quan sát định kỳ. Bạn nên theo dõi danh mục đầu tư của mình để đảm bảo rằng, tài sản bạn nắm giữ vẫn phù hợp với mục tiêu tài chính dài hạn của bạn. Đôi khi, bạn họ có thể cần phải tái cân bằng danh mục đầu tư của mình để duy trì tỷ trọng phân bổ tài sản như mong muốn.

5. Hưởng lợi từ các lợi ích kép

Theo thời gian, tài sản trong danh mục đầu tư thường tăng giá trị. Ví dụ, giá cổ phiếu có thể tăng và các khoản chi trả cổ tức có thể cao hơn. Lúc này, lợi ích mà nhà đầu tư nhận được đã tăng trưởng đáng kể.

Ưu điểm của chiến lược “Buy and hold”

1. Dễ dàng tiếp cận và thực hiện

Một trong những lợi thế quan trọng nhất của chiến lược mua và giữ là tính đơn giản của nó. Không giống các phương thức giao dịch chủ động như giao dịch trong ngày và lướt sóng, vốn phụ thuộc vào việc xác định đúng thời điểm thị trường và giao dịch nhanh chóng, chiến lược mua và nắm giữ có cách tiếp cận thụ động hơn. Chiến lược này cũng có thể hiểu là “thiết lập và quên đi giao dịch” (set it and forget it), khi không đòi hỏi bạn phải theo dõi, phân tích cổ phiếu và ra quyết định mua, bán liên tục.

2. Nó được nhiều nhà đầu tư nổi tiếng sử dụng

Đứng đầu danh sách những người áp dụng chiến lược mua và nắm giữ là các nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại. Những tên tuổi nổi tiếng như Warren Buffett - một trong những người giàu nhất thế giới và là Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, và Jack Bogle – nhà sáng lập, Giám đốc điều hành của The Vanguard Group và là người tạo ra quỹ chỉ số đầu tiên, cho rằng việc cách tiếp cận mua và giữ là lý tưởng cho những cá nhân tìm kiếm lợi nhuận đầu tư trong dài hạn.

Không những thế, một số tên tuổi nổi tiếng cũng ưa chuộng chiến lược này có thể kể đến như John Templeton, Peter Lynch, và Benjamin Graham – vị cố vấn của Buffett và là cha đẻ của đầu tư giá trị.

3. Tối thiểu tác động từ biến động ngắn hạn

Quan trọng hơn hết, chiến lược mua và giữ giúp giảm thiểu các tác động do biến động thị trường trong ngắn hạn – những biến động vốn thường xảy ra và khó có thể dự đoán. Bằng cách nắm giữ các khoản đầu tư trong thời gian dài, nhà đầu tư có thể tránh được cám dỗ trong việc giao dịch thường xuyên dựa trên các biến động giá ngắn hạn, điều làm tăng các khoản chi phí giao dịch và lợi nhuận thấp hơn.

4. Được tiến hành dựa trên những thông tin được công bố

Chiến lược mua và giữ thường dựa trên những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của công ty (yếu tố kinh tế vĩ mô, điều kiện ngành, trạng thái nền kinh tế, v.v.) vốn liên quan đến việc phân tích cơ bản nên hiếm khi có sự phỏng đoán.

Theo đó, các thông tin trong bảng cân đối kế toán, báo cáo lãi lỗ và báo cáo lưu chuyển tiền tệ đều được công bố rõ ràng, dựa trên tình hình thực tế của công ty mà không mang tính chủ quan của nhà đầu tư. Mặc dù việc dự báo tăng trưởng, chẳng hạn như thông qua phương pháp chiết khấu dòng tiền, có tính chủ quan khá lớn. Song, việc so sánh và phân tích các công ty thông qua hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (P/E) hoặc EBITDA, được dựa trên những số liệu tài chính có sẵn của công ty, là điều không thể thiếu trong việc tìm kiếm các cổ phiếu có giá trị tốt để nắm giữ lâu dài.

Ví dụ về chiến lược mua và giữ

Lấy ví dụ về tăng trưởng giá một cổ phiếu trong vòng 6 năm (2017 – 2023).

Vào ngày 03/01/2017, bạn đặt lệnh mua 3,000 cổ phiếu SSI với giá mức giá 14,500 đồng/cổ phiếu. Vì vậy, tổng số vốn ban đầu bạn đã bỏ ra là 43.5 triệu đồng.

Bạn kiên trì nắm giữ lượng cổ phiếu này trong suốt 6 năm và bán toàn bộ cổ phiếu vào ngày 03/01/2023, khi giá cổ phiếu tăng lên 18,900 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, trong quá trình này, công ty thực hiện các đợt chi trả cổ tức và với tư cách là một cổ đông, bạn được nhận cả phần lợi ích này.

Như vậy, để tính toán một cách chính xác số tiền mà bạn thực nhận, giá mua sẽ là 8,470 đồng (giá đóng cửa điều chỉnh của cổ phiếu SSI vào ngày 03/01/2017) và giá bán sẽ là 18,900 đồng (giá đóng cửa vào ngày 03/01/2023).

Theo đó, lợi nhuận mà bạn thực sự nhận được là: (18,900 – 8,470) x 3,000 = 31,290,000 đồng.

Như vậy, chiến lược “mua và giữ” đã được phát huy tốt trong trường hợp bạn mua cổ phiếu SSI, nhờ đó mang lại cho bạn một khoản lợi nhuận đáng kể.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là, các cổ phiếu bạn lựa chọn phải có tình hình tài chính đủ tốt hay chi trả cổ tức trong dài hạn, nếu không, chiến lược mua và nắm giữ của bạn sẽ không được phát huy hiệu quả một cách tốt nhất.

Nhược điểm của chiến lược “Buy and hold”

1. Tăng trưởng lợi nhuận cần nhiều thời gian

Bạn cần lưu ý sự khác biệt giữa “đầu tư” và “giao dịch” (hay trading). Đầu tư tập trung vào việc tìm kiếm lợi nhuận lớn trong một thời gian dài thông qua việc “mua và giữ” trong khi trading cố gắng tìm được khoảng chênh lệch tối đa để mua/bán trong khoảng thời gian ngắn hơn, nhằm thu được lợi nhuận dù nhỏ hơn nhưng liên tục hơn.

Trading có thể hấp dẫn hơn vì nó có thể mang lại lợi nhuận đầu tư một cách nhanh nhất. Những người trading thành công có thể tạo lợi nhuận trong vòng vài tuần, vài ngày và thậm chí vài phút. Trong khi đó, có được lợ nhuận từ khoản “đầu tư” thực sự có thể mất ít nhất vài năm hoặc hơn. Do đó, nhược điểm nổi bật của chiến lược buy and hold sẽ là mất khá nhiều thời gian để thấy được sự tăng trưởng rõ ràng.

2. Xu hướng theo đuổi lợi nhuận

Theo đuổi chiến lược “buy and hold” đòi hỏi bạn phải có một sự quyết tâm. Trong một số trường hợp, bạn có thể mua tài sản từng có lợi nhuận cao trong quá khứ và bán tài sản sinh lợi nhuận thấp mà bạn đang nắm giữ. Tuy nhiên, xu hướng theo đuổi lợi nhuận này có thể làm giảm lợi nhuận vì bạn có thể bỏ lỡ tiềm năng thực sự mà chiến lược buy and hold vốn sẽ mang lại cho bạn trong tương lai.

3. Lưu ý những rủi ro

Đầu tư luôn có rủi ro. Sự thật là, các khoản lợi nhuận mà tất cả các chiến lược có thể mang lại đều không được đảm bảo. Mặc dù việc mua và giữ tài sản trong khoảng thời gian dài hơn có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với đầu tư chủ động hay giao dịch qua ngày, nhưng điều mà chiến lược này cũng không thể tránh khỏi là sự sụp đổ của thị trường, suy thoái kinh tế hoặc rủi ro từ công ty phát hành. 

Do đó, điều quan trọng là nhà đầu tư cần xác định đâu là cổ phiếu tốt, có tiềm năng tăng trưởng và đâu là thời điểm thích hợp để mua cũng như bán, từ đó giúp danh mục đạt được giá trị tốt nhất.Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan