Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Cố vấn tài chính tự động

Tuy nhiên, cố vấn robo được đánh giá là phù hợp hơn cho những người mới bắt đầu và nhà đầu tư thụ động, trong khi cố vấn tài chính thường được lựa chọn bởi những người có nhiều kinh nghiệm đầu tư hơn.

Trong những năm gần đây, các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động kinh doanh và đời sống ngày càng trở nên phổ biến. Điều này mang lại cơ hội phát triển rất lớn cho các ngành, lĩnh vực, đặc biệt là ở lĩnh vực tài chính. Việc số hóa trong thế giới tài chính đã mang lại cho các nhà đầu tư nhiều lựa chọn để kiếm tiền sinh lời hơn bao giờ hết.

Mặc dù cố vấn robo và cố vấn tài chính đều có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đầu tư của mình, nhưng đâu mới là phương án tốt nhất? Với các tính năng và chỉ dẫn khác nhau giữa hai bên, câu trả lời thực sự phụ thuộc vào tình hình tài chính hiện tại của bạn.

Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn hiểu thêm về cách đầu tư với cố vấn robo và cố vấn tài chính.

Cố vấn Robo là gì?

Cố vấn robo không hẳn là một người cố vấn thực thụ. Về cơ bản, nó là một phần mềm được quản lý bởi các thuật toán máy tính nhằm giúp khách hàng đưa ra quyết định về danh mục đầu tư của mình.

Danh mục đầu tư được đưa ra căn cứ vào các thuật toán dựa trên các thông tin mà khách hàng cung cấp (thường thông qua một loạt câu hỏi) và mức độ rủi ro mà họ sẵn sàng chấp nhận. Khi đó, máy tính sẽ giúp họ làm những việc còn lại. Nó thiết lập các khoản đầu tư cũng như cân bằng danh mục đầu tư cho khách hàng khi thị trường chứng khoán biến động để giúp đem lại mức sinh lời tối ưu nhất và hướng đến các mục tiêu của họ.

Cố vấn robo là lựa chọn lý tưởng cho các nhà đầu tư thụ động hoặc các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường và có tài sản vừa phải, mua và nắm giữ các khoản đầu tư trong một khoảng thời gian nhất định hoặc dài. Dưới đây là một số tính năng tốt nhất mà một cố vấn robo có thể mang lại cho các nhà đầu tư:

Bắt đầu đầu tư với những thao tác đơn giản

Thông thường, bạn chỉ mất vài phút để bắt đầu đầu tư với cố vấn robo bằng cách trả lời một số câu hỏi về tài chính và mục tiêu trong tương lai của bạn. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện các thao tác trên phần mềm trực tuyến mà không cần thông qua con người.

Tiết kiệm chi phí

Cố vấn robo thường có mức phí thấp hơn, thậm chí miễn phí, so với cố vấn tài chính truyền thống, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư có số dư tiền nhỏ (tuy là mức phí bạn phải chịu có thể tăng lên khi bạn đầu tư nhiều hơn). Một số cố vấn robo tính chi phí thấp hơn là vì chi phí hoạt động của chúng thấp hơn đáng kể so với việc phải thuê người để cung cấp các dịch vụ tư vấn hay quản lý, và chúng có thể tư vấn cho một tập khách hàng không giới hạn.

Ngoài ra, các cố vấn robo cũng thường khuyến nghị đầu tư vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF), nơi cho phép nhà đầu tư giao dịch với mức phí thấp hơn so với cổ phiếu riêng lẻ hoặc các khoản đầu tư khác.

Số dư tối thiểu thấp

Nhiều phần mềm cố vấn robo có thể không yêu cầu số dư đầu tư tối thiểu ban đầu, hoặc nếu có thì ở mức rất thấp. Một mức yêu cầu về số dư tối thiểu được yêu cầu ở các nhà quản lý đầu tư truyền thống có thể khiến cho bạn bị hạn chế về nhu cầu đầu tư của mình.

Khi nào nên sử dụng cố vấn robo

Một cố vấn robo cho phép bạn bắt đầu đầu tư với bất kỳ số tiền ban đầu nào bạn có. Bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của một cố vấn robo nếu:

Bạn bắt đầu đầu tư với số vốn nhỏ

Các cố vấn tài chính thường yêu cầu bạn sở hữu một lượng tài sản tối thiểu nhất định để giúp cho việc quản lý danh mục đầu tư xứng đáng với thời gian của họ bỏ ra. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cố vấn cho phép bạn đầu tư với bất kể số vốn nào bạn hiện đang có, cho dù đó là 100,000đ hay 10 triệu và tăng số dư của bạn từng chút một.

Bạn muốn đầu tư tự động

Cho dù bạn là người mới đầu tư hay chỉ đang tìm kiếm một phương pháp thay thế dễ dàng hơn thì đa số mọi người sẽ ưu tiên lựa chọn đầu tư tự động. Với cố vấn robo, bạn có thể không cần quá nghiêm ngặt trong việc quản lý các khoản đầu tư của mình khi nền tảng này có thể tự động tái cân bằng danh mục đầu tư cũng như giữ cho việc phân bổ tài sản của bạn đi đúng hướng.

Tititada là ứng dụng đi đầu trong việc sử dụng công nghệ trong giúp khách hàng xây dụng va quản lý danh mục đầu tư. Bạn có thể sử dụng chức năng cố vấn robo của Tititada nhé.

Tóm tắt:

- Bạn nên dành thời gian để đưa ra quyết định nên lựa chọn cố vấn robo hay cố vấn tài chính phù hợp hơn với bạn.

- Cố vấn robo là được đánh giá là phương án tốt nhất cho người mới bắt đầu và nhà đầu tư thụ động trong khi cố vấn tài chính thường được ưu tiên lựa chọn bởi các nhà đầu tư có kinh nghiệm.

- Đưa ra quyết định sáng suốt sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, các khoản chi phí phát sinh và có thể đạt được mục tiêu tài chính theo đúng dự định.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.