Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Không đầu tư cũng là rủi ro

Điểm nhấn chính:

- Hãy bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt để khiến tiền làm việc cho bạn, nghĩa là để tiền sinh ra tiền với mức lãi hấp dẫn, và dần xây dựng cho mình thói quen tích luỹ và đầu tư có hệ thống.

- Tìm hiểu những thứ mình muốn đầu tư, biết mục tiêu của mình là gì và tránh những lời “phím hàng” với cam kết sẽ mang lại lợi nhuận.

Tìm hiểu cùng Tititada!

Việc bắt đầu đầu tư thường được xem là phần khó nhất. Giống như bạn tập chạy, lần chạy 3km đầu tiên luôn là vất vả nhất. Nhưng suy nghĩ lại một chút, sau khi bạn đã có một quỹ khẩn cấp 3-6 tháng lương, hãy cân nhắc bắt đầu với các khoản đầu tư dù nhỏ nhất.

Bạn không cần phải là một chuyên gia, một “con sói già” của Phố Wall để bắt đầu đầu tư. Ngay cả khi bạn chỉ có một vài trăm ngàn đồng trong túi, chúng vẫn có thể được tích luỹ đầu tư để tăng lên cùng với lãi suất kép.

Nếu bạn là người mới, đang chưa biết nên bắt đầu hành trình đầu tư, tích luỹ tài sản từ đâu, thì hãy tìm hiểu những tips bổ ích sau đây nhé!

Tại sao đầu tư lại quan trọng?

Trước hết, nếu chú ý, bạn có thể nhận thấy rằng lạm phát hiện nay ở nhiều quốc gia phát triển đang ở mức cao nhất trong vòng 20, thậm chí 40 năm qua. Điều này có nghĩa là cuộc sống đang trở nên đắt đỏ hơn và chi phí sinh hoạt cũng sẽ tốn kém hơn, từ việc mua hàng tạp hóa đến đổ xăng chỉ để đi làm. Và bạn cũng có thể nhận thấy rằng thu nhập của bạn có thể đã không tăng với tốc độ tương tự như vậy.

Đó là tại sao việc đầu tư ngay bây giờ lại mang tầm quan trọng lớn hơn bao giờ hết trong việc quản lý tiền bạc, tài chính của bạn, bất kể bạn đang ở giai đoạn nào trong cuộc đời. Bạn có thể nghĩ rằng đầu tư là quá rủi ro, nhưng không đầu tư cũng là một rủi ro lớn, rủi ro về già bạn không có đủ tiền hay sự ổn định về tài chính, nếu chỉ gửi tiết kiệm.

Vậy, tại sao đầu tư lại quan trọng như vậy?

- Bạn muốn tiền của bạn làm việc cho bạn. Bạn đã và đang làm việc chăm chỉ để kiếm tiền rồi, nên bạn cần biết cách để khiến tiền làm việc ngược lại để tiền lao động, tạo ra một mức phần trăm lợi nhuận kha khá trong một tài khoản tiết kiệm hoặc một khoản đầu tư nào đó.

- Tiền của bạn sẽ bị hao mòn giá trị nếu chỉ nằm yên trong tài khoản ngân hàng ở mức lãi suất thấp, trong khi lạm phát thì tăng và sức mua của bạn bị giảm xuống. Tài khoản tiết kiệm không thực sự đem lại đủ lãi để bù đắp cho sự gia tăng của lạm phát hiện tại.

- Bạn không muốn làm việc cho đến khi 70 tuổi. Bắt đầu đầu tư càng sớm, bạn càng được hưởng lợi từ lãi kép. Ý chính của đầu tư là đảm bảo bạn không phải làm việc mãi mãi vì chúng sẽ giúp bạn có thêm nguồn thu nhập trong dài hạn.

- Bạn nên bắt đầu đầu tư sớm để xây dựng thói quen. Khi bạn không có nhiều tiền, điều quan trọng là bắt đầu học cách đầu tư để bạn chuẩn bị tinh thần khi thu nhập của mình tăng lên.

- Hiện nay, việc bắt đầu đầu tư đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, với sự gia tăng của rất nhiều nền tảng tài chính hữu dụng. Bạn có thể đặt mua một khoản đầu tư nào đó và tắt máy, quên nó đi, không cần phải nghiên cứu biểu đồ chứng khoán hay ngồi trước máy tính hàng giờ để bắt đầu đầu tư.

Bây giờ bạn đã biết lý do tại sao bạn nên đầu tư, đã đến lúc xem xét thời điểm hoàn hảo để bắt đầu quá trình tích luỹ này nhé!

Khi nào bắt đầu đầu tư

Mặc dù mục tiêu ở đây là bắt đầu đầu tư ngay lập tức, nhưng trước tiên bạn nên giải quyết 2 vấn đề tài chính sau:

1. Trả hết nợ lãi cao: Nếu bạn đang có những khoản nợ lãi suất cao, bạn nên tích cực cố gắng thực hiện các khoản thanh toán để giảm số dư nợ, bởi vì khoản lãi, phí bạn phải trả sẽ ăn mòn vào hết bất kỳ khoản lợi nhuận nào bạn kiếm được từ các khoản đầu tư của mình.

2. Xây dựng quỹ khẩn cấp: Hãy ưu tiên việc này để đảm bảo rằng nếu có chuyện gì xảy ra, bạn vẫn có đủ tiền dự phòng cho chi phí sinh hoạt trong ít nhất ba tháng.

Ngay sau khi bạn giải quyết xong khoản nợ lãi suất cao và đã bắt đầu xây dựng quỹ khẩn cấp, thì lúc đó bạn mới nên xem xét tới việc bắt đầu đầu tư tiền của mình.

Những sai lầm cần tránh khi đầu tư với số tiền nhỏ

Một số người mới khi bắt đầu tham gia đầu tư, họ chỉ muốn làm giàu nhanh chóng, dự đoán thị trường, và giao dịch ngắn hạn kiếm lời. Nhưng việc này được số liệu lịch sử chứng minh là không hiệu quả, thậm chí còn khiến phần lớn các nhà đầu tư nhỏ lẻ mất tiền.

Sau đây là những sai lầm phổ biến mà các nhà đầu tư tân binh thường mắc phải, hãy cố gắng tránh khỏi chúng.

- Không đầu tư gì cả. Điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm là không đầu tư. Bởi vì để hưởng lợi tối đa từ lãi suất kép, bạn sẽ muốn khoản đầu tư của mình càng có nhiều thời gian càng tốt.

- Cố gắng đoán thời điểm thị trường. Thời gian bạn ở trên thị trường quan trọng hơn nhiều so với việc đoán thời điểm, xu hướng lên xuống của trên thị trường. Thị trường sẽ luôn có nhiều biến động mạnh và không ai có thể dự đoán chính xác được thị trường.

- Tham gia vào các “phi vụ” đầu tư lợi nhuận cao bất thường. Bạn càng bị cám dỗ, chạy theo những lời hứa mang lại lợi nhuận cao với rủi ro thấp ở một mã cổ phiếu nào đó, tiền của sẽ càng dễ bị bay mất theo các “cơn sóng” lên xuống của thị trường.

- Bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Điều quan trọng là bạn phải đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình để có thể giảm thiểu rủi ro mất phần lớn tiền vốn ở một mã nào đó nếu nó có biến động mạnh hơn so với thị trường.

- Cảm thấy sợ hãi ngay từ sự biến động mạnh đầu tiên. Bạn phải hiểu rằng thăng trầm trên thị trường là bình thường. Khi thị trường giảm, điều quan trọng là bạn phải rời mắt khỏi danh mục đầu tư của mình để không bị kéo vào đà bán tháo ở các mức giá thấp nhất.

- Bán khi một khoản đầu tư giảm xuống mạnh vì bị tác động bởi diễn biến chung của thị trường. Bạn sẽ không mất tiền cho đến khi bạn bán chúng. Quá nhiều nhà đầu tư tân binh sẽ bắt đầu bán bớt tài sản của họ khi chúng bắt đầu giảm. Bạn phải kiên nhẫn với những biến động ngắn hạn.

- Nghe lời “phím hàng” từ những người lạ trên mạng. Có rất nhiều chuyên gia tự xưng ngoài kia muốn cung cấp cho bạn những “cơ hội” đầu tư vào những mã cổ phiếu mà họ tin rằng sẽ mang lại lợi nhuận tốt. Sẽ không có bữa cơm nào là miễn phí. Khi bạn bị mất tiền, thì bạn sẽ là người chịu trách nhiệm với số lỗ đó mà không phải là họ. Bạn nên tránh những người này bằng mọi giá.

- Không hiểu rằng bạn đang đầu tư vào cái gì. Trước khi tiếp tục chiến lược đầu tư, bạn phải biết chính xác mình đang bỏ tiền vào cái gì và mục tiêu lợi nhuận của bạn ở khoản đầu tư đó là bao nhiêu.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

    Bài viết liên quan