Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư phái nữ

Điểm nhấn chính:  

- Phụ nữ thường ít quan tâm đến đầu tư chứng khoán, dẫn đến khoảng cách về hiểu biết tài chính theo giới tính. 

- Tuy nhiên, phái nữ hoàn toàn có thể đâu tư thành công, nếu dành thời gian tìm hiểu và bắt đầu đầu tư. Tìm hiểu kiến thức và sử dựng công cụ tài chính khác nhau có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt và kỹ càng hơn.   

Tìm hiểu cùng Tititada!

Phụ nữ thường có mối quan hệ với tiền bạc khác với đàn ông. Sự khác biệt này thường được thể hiện thông qua khoảng cách về hiểu biết tài chính theo giới tính. Những người có trình độ hiểu biết về tài chính cao hơn thường có cuộc sống giàu có hơn, kế hoạch nghỉ hưu tốt hơn và cơ hội tham gia vào thị trường tài chính cao hơn. 

Dưới đây là lời khuyên của năm chuyên gia nữ hàng đầu trong danh sách “100 Cố vấn Tài chính Hàng đầu” tại Mỹ chia sẻ trải nghiệm của họ khi lập kế hoạch tài chính cho các nhà đầu tư có giới tính khác nhau.

Cary Carbonaro, CFP, MBA 

Giám đốc khối Women and Wealth, Advisors Capital Management 

Theo kinh nghiệm và quan sát của bà Carbonaro, phụ nữ thường không có ý thức tự chủ về tài chính, xử lý các vấn đề tài chính một cách độc lập. Họ cũng không cho rằng quản lý tài chính gia đình là trách nhiệm của họ.  Thay vào đó, họ có xu hướng dựa vào các thành viên nam giới trong gia đình, chẳng hạn như cha, chồng, để thay mặt họ quản lý tài chính cá nhân. 

Tuy nhiên, phụ nữ có ba điểm bất lợi, đó là: thực tế là họ sống lâu hơn, kiếm được ít tiền hơn và họ thường bị nằm ngoài lực lượng lao động do phải chăm sóc con cái và cha mẹ.  Với các khách hàng nữ của mình, Carbonaro nhận thấy tính sở hữu và sự gắn bó đối với tiền bạc cao hơn, điều này khiến họ thường hướng tới các khoản đầu tư an toàn và thận trọng hơn. Đối với phụ nữ và những người đang lo lắng về tài chính, Carbonaro thường khuyên họ nên đầu tư dài hạn “Đừng sợ thị trường. Bởi vì nếu bạn có tầm nhìn dài hạn, bạn sẽ ổn thôi… Đừng nhìn vào tài khoản của bạn khi đó là một ngày đỏ rực hoặc khi bạn biết rằng thị trường đang đi xuống.” 

Sibyl SladeCRPS, CRPC 

Chủ tịch & Cố vấn Tài chính, IntegriVest 

Theo kinh nghiệm của Slade, phụ nữ thường có cách tiếp cận tính toán và thận trọng hơn trong đầu tư và hoạch định tài chính cá nhân.  “Theo kinh nghiệm của tôi, đàn ông có xu hướng coi tiền là phương tiện để đạt được tự do và phụ nữ có xu hướng coi tiền là phương tiện để đạt được sự an toàn.” 

Là một nhà cố vấn tài chính, Slade cũng tin rằng việc tách rời cảm xúc và kinh nghiệm trong quá khứ sẽ giúp mọi người quản lý được tài chính cá nhân và cải thiện mối quan hệ của họ với tiền bạc hơn. Với tư duy tập trung vào tương lai, phụ nữ có thể lập kế hoạch cho từng giai đoạn của cuộc đời và xem xét các biến số, chẳng hạn như lạm phát và thuế. 

Slade cho biết: “Những phương tiện mà chúng ta đầu tư vào phải phù hợp với từng giai đoạn khác nhau của cuộc đời mà chúng ta phải đối mặt – từ tích lũy tài sản đến trước khi nghỉ hưu, đến phân phối thu nhập hưu trí cho đến để lại di sản cho gia đình,” Slade nói.   

Zaneilia Harris, CFP 

Chủ tịch, Tập đoàn Quản lý Tài sản Harris & Harris 

Harris đã quan sát thấy nhiều phụ nữ không dám thực hiện các khoản đầu tư khác ngoài việc tích tiền vào quỹ hưu trí và tài khoản tiết kiệm. Harris tin rằng nguyên nhân chính góp phần tạo nên tình trạng này chính là khoảng cách tiền lương theo giới tính, ngoài ra còn có các yếu tố khác như cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp bận rộn. 

Harris nói: “Nếu bạn có thể kiếm được thu nhập như những đồng nghiệp nam của mình, bạn sẽ không phải lo lắng về việc bạn có đang tiết kiệm đủ hay không.” 

Do đó, cô thường làm việc với khách hàng trong các cuộc thương lượng về tiền lương để tăng khoản tiết kiệm của họ theo thời gian và giúp họ cảm thấy yên tâm với sự đầy đủ của mình. Cô ấy khuyên khách hàng nên yêu cầu tăng lương và thăng chức hàng năm, để họ có thể tận dụng tối đa khoảng thời gian làm việc và gia tăng quỹ hưu trí của họ nhanh chóng.   

Hilary Hendershott, CFP, MBA 

Chủ tịch & Cố vấn trưởng, Công ty Quản lý Tài sản Hendershott

Hendershott đã nhận thấy các khách hàng nữ của mình, thường là Gen X, luôn kỳ thị và cảm thấy xấu hổ khi nói về sự giàu có và các quyết định tài chính. Mặc dù cô ấy không nghĩ rằng hiện tượng này chỉ xuất hiện ở phụ nữ, nhưng cô ấy tin rằng chúng ta nên thảo luận nhiều hơn về chuyện tiền bạc, để mỗi người chúng ta có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn. 

Lời khuyên của Hendershott dành cho bất kỳ ai đang cố gắng tiếp cận thị trường chứng khoán với tư cách là một nhà đầu tư mới là, hãy đầu tư vào các quỹ chỉ số và tham khảo dịch vụ tư vấn tài chính. Sự phát triển của công nghệ ngày nay đã có thể giúp chúng ta tiếp cận những điều này dễ dàng và tiết kiệm hơn. 

Hendershott nói: “Việc đầu tư thực sự trở nên đơn giản thông qua các quỹ chỉ số và đầu tư chỉ số. Việc bạn sở hữu quỹ chỉ số nào và tỷ lệ phân bổ các loại tài sản như thế nào rất quan trọng. Bởi vì việc chủ động quản lý cũng không thể liên tục đánh bại thị trường trong một thời gian dài.”    

Stephanie McCullough 

Nhà sáng lập & Nhà hoạch định tài chính, Sofia Financial 

McCullough tthấy có ít phụ nữ tham gia lĩnh vực tài chính và cảm thấy cố vấn tài chính truyền thống không truyền được cảm hứng hay có tác động gì tới các khách hàng nữ. Theo kinh nghiệm của cô ấy, phụ nữ tìm kiếm sự an toàn thông qua tiền bạc, tuy nhiên phụ nữ và nhiều người khác thường không chọn đó là chủ đề để bàn luận sâu hơn. 

“Con người không hoàn toàn lý trí về bất kỳ điều gì trong cuộc sống. Tại sao họ phải suy nghĩ lý trí hơn khi nhắc về tiền bạc?” McCullough nói. “Tôi thích chia sẻ điều đó với mọi người vì sau đó họ sẽ nói, 'Ồ, tất nhiên rồi.' Có rất nhiều điều xấu hổ khi mọi người nói về tiền, và sự xấu hổ phát triển mạnh mà không ai biết.” 

Trong khuôn khổ về hành vi tài chính này, McCullough nhận thấy rằng việc đầu tư và lập kế hoạch tài chính đáng để suy ngẫm. McCullough nói: “Luôn có sự căng thẳng giữa hiện tại và tương lai bởi vì nếu bạn để dành tiền cho bản thân trong tương lai, điều đó có nghĩa là bản thân của ngày hôm nay không thể tiêu số tiền đó, điều đó có tạo động lực cho bạn”.   

Mary Beth Storjohann, CFP 

Giám đốc điều hành, Abacus Wealth Partners 

Theo kinh nghiệm của Storjohann, phụ nữ có thể trở thành những nhà đầu tư và nhà hoạch định tài chính tuyệt vời vì họ nhạy cảm với rủi ro, nghĩa là họ kiểm tra và xử lý các vấn đề liên quan đến tài chính một cách cẩn thận. Cô ấy tin rằng để phụ nữ và những người khác có thể cải thiện mối quan hệ với tiền bạc, điều quan trọng là cần phải suy nghĩ về mục tiêu cuộc sống của bạn. 

“Chúng tôi luôn cố gắng theo kịp những người xung quanh mình và xem họ đang làm gì. Nhưng hãy dành thêm thời gian đó để tự hỏi: “Nếu tôi muốn quản lý tốt tiền bạc, thì điều đó có ý nghĩa gì đối với tôi và nó sẽ diễn ra như thế nào trong cuộc sống của tôi?” 

Đối với bản thân Storjohann, sự tự do đó đồng nghĩa với việc có một quỹ khẩn cấp có thể giúp cô đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống một cách linh hoạt. Với cách tiếp cận này, cô khuyên các nhà đầu tư mới nên xác định các mục tiêu cá nhân của họ một cách cụ thể, chẳng hạn như sửa sang lại ngôi nhà cho gia đình của bạn thay vì chỉ muốn nghỉ hưu sớm. 

Cô ấy nói: “Bạn cần biết mình đang muốn đạt được điều gì và phong cách sống mà bạn muốn hướng tới. Sau đó, điều chỉnh việc đầu tư, kế hoạch đầu tư, cách phân bổ dòng tiền và nguồn lực của mình sao cho phù hợp với điều đó.”Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan