Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

5 quyết định đầu tư giúp bạn giàu có hơn vào 2024

Điểm nhấn chính:

- Thời điểm chuyển giao giữa năm mới và năm cũ là lúc thích hợp để bạn đánh giá lại khoản đầu tư và kế hoạch tài chính của mình.

- Việc điều chỉnh tài chính sớm và điều chỉnh kế hoạch cho thời gian còn lại của năm có thể được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng.

- Để đạt được sự giàu có, bạn cần phải nỗ lực, quyết tâm và bám sát với kế hoạch đã đề ra.  

Tìm hiểu cùng Tititada!

Đã đến lúc “xé nháp” năm cũ, và bắt đầu thực hiện các quyết định đầu tư một cách quyết tâm hơn. Bắt đầu một năm mới là cơ hội tốt để hoàn thành bản đánh giá tài chính của năm vừa kết thúc và xem bạn đã đạt được những gì trong hành trình xây dựng sự giàu có. Chỉ khi đánh giá lại, bạn mới biết mình đã làm được gì, điều gì đã làm tốt và điều gì chưa tốt thì mới có thể đưa ra những giải pháp tài chính phù hợp, giúp bạn đạt được mục tiêu tiền bạc của mình trong tương lai.

Thời điểm cuối năm là lý tưởng nhất để đưa ra các giải pháp và mục tiêu, mở đường cho sự giàu có vào năm 2024. Để đạt được sự thịnh vượng về tài chính, nó đòi hỏi bạn phải thực sự quyết tâm, lập chiến lược và thói quen thông minh. Dưới đây là 5 quyết định đầu tư có thể giúp bạn đạt được sự giàu có trong thời gian tới.

1. Trả phí ít hơn

Phí là một trong những yếu tố cản trở nỗ lực xây dựng sự giàu có của bạn, làm giảm lợi nhuận đầu tư của bạn theo thời gian. Lấy ví dụ, phí quỹ tương hỗ có thể tăng lên, cho dù đó là phí giao dịch khi bạn thực hiện mua bán, hay phí thanh toán hàng năm. Bạn có hai lựa chọn để hạn chế số tiền phí bạn phải thanh toán:

Đầu tiên, hãy suy nghĩ lại về lựa chọn đầu tư của bạn. Nếu bạn đầu tư nhiều vào các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực, bạn có thể cắt giảm một phần phí bằng cách phân bổ tiền vào các quỹ giao dịch trao đổi được quản lý thụ động (ETF) hoặc quỹ chỉ số.

Nếu các quỹ bạn đầu tư vào có phí tương đối thấp, nhưng phí tư khá vấn cao, có lẽ bạn nên nghĩ đến việc thay đổi cố vấn tài chính. Hiện nay, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ cố vấn tài chính với chi phí phù hợp với khả năng tài chính của bạn, bạn cũng có thể tìm hiểu qua người quen hoặc tìm hiểu kỹ lưỡng trên các trang mạng thông tin trước khi quyết định mua dịch vụ của họ nhé.

2. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Trong đầu tư, đa dạng hóa chính là chiến lược cơ bản và quan trọng nhất mà bạn luôn phải ghi nhớ. Đa dạng hóa giúp bảo vệ khoản đầu tư của bạn khỏi sự biến động của thị trường. Nếu danh mục đầu tư của bạn chỉ tập trung vào một loại tài sản cụ thể, nó đồng nghĩa với việc bạn đặt toàn bộ tiền của mình vào rủi ro nếu lĩnh vực đó trải qua thời kỳ suy thoái.

Trong thời kỳ kinh tế suy thoái như hiện nay, khi các chỉ số chứng khoán liên tục lao dốc không phanh và thị trường bất động sản đóng băng, thiếu thanh khoản, thì trái phiếu chính phủ và tiền gửi tiết kiệm là công cụ đầu tư an toàn nhất.

Lãi suất tiết kiệm thường rất thấp và có thể không theo kịp lạm phát, nếu khẩu vị rủi ro của bạn cao hơn, bạn có thể phân bổ một phần tiền vào chứng chỉ tiền gửi (CD). Chứng chỉ tiền gửi là tài khoản tiết kiệm có lãi suất cố định và cao hơn lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên, nó đồng nghĩa với tiền của bạn bị “đóng băng” từ vài tháng đến vài năm. Hiện nay, các CD thường cung cấp lợi nhuận phần trăm hàng năm (APY) từ 4.5% trở lên.

Ngày nay, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư trở nên rất dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Bằng cách này, bạn có thể giảm thiểu rủi ro mất tiền ở mức độ lớn.

3. Tái cân bằng định kỳ

Tái cân bằng danh mục đầu tư định kỳ giúp đảm bảo rằng bạn đang duy trì phân bổ tài sản phù hợp để đáp ứng mục tiêu đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Vấn đề là các nhà đầu tư thường không nắm vai trò thực tế trong việc quản lý khoản đầu tư của mình mà thích cách tiếp cận theo cách mua và để đó. Bản chất thì là đúng, nhưng nếu cổ phiếu bạn mua sụt giảm trên 8% thì nó sẽ là một vấn đề khác.

Nếu trước đây bạn chưa chú ý nhiều đến việc tái cân bằng thì năm mới là cơ hội để thay đổi mọi thứ. Ví dụ, nếu bạn thực hiện tái cân bằng mỗi năm một lần, thì bây giờ, bạn có thể thực hiện tái cân bằng nửa năm một lần hoặc tái cân bằng hàng quý, sau khi các công ty công bố kết quả kinh doanh của mình vì giá có thể dao động theo chiều hướng xấu nếu kết quả kinh doanh sụt giảm. Bạn không cần phải xem lại việc phân bổ tài sản của mình hàng ngày, tránh để bản thân mình phản ứng thái quá với động thái ngắn hạn của thị trường. Thay vào đó, bạn nên liên tục cập nhật tin tức, theo dõi nhịp đập của thị trường và xem xét xem chúng có ảnh hưởng đến khoản đầu tư của mình hay không.

Nếu bạn muốn tái cân bằng nhưng sợ rằng mình sẽ quên hoặc không có thời gian để làm điều đó, bạn cũng có thể xem xét các tùy chọn tái cân bằng tự động như sử dụng cố vấn robot hoặc đầu tư vào quỹ ngày mục tiêu (TDF), trong đó sẽ không chỉ tái cân bằng theo thời gian nhất định mà còn ngày càng thận trọng hơn khi mục tiêu đến gần, chẳng hạn như thời gian nghỉ hưu.

4. Tìm kiếm khoản đầu tư mang lại ưu đãi thuế

Tương tự như phí, thuế cũng là yếu tố gây xói mòn lợi nhuận đầu tư của bạn. Ví dụ cổ điển nhất là tài khoản hưu trí, nếu mục tiêu của bạn là nghỉ hưu và bạn chọn không tham gia vào kế hoạch nghỉ hưu do người sử dụng lao động tài trợ, thì bạn đang để khoản tiền tiết kiệm của mình phải chịu thuế.

Khoản đầu tư của bạn có thể chịu lãi vốn, thuế này áp dụng khi bạn bán một khoản đầu tư với giá cao hơn giá gốc khi bạn mua nó. Một cách để giảm thiểu khoản thuế này là chọn các khoản đầu tư có hiệu quả về thuế, chẳng hạn như quỹ ETF hoặc quỹ chỉ số. Những loại quỹ này có doanh thu thấp hơn so với các quỹ được quản lý tích cực, giúp giảm tần suất các sự kiện chịu thuế.

5. Lập kế hoạch tài chính

Việc xem xét lại danh sách kiểm tra hoặc kế hoạch tài chính hàng năm của bạn luôn là việc nên làm trước khi một năm mới bắt đầu. Tại đây, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mọi thay đổi bạn đã thực hiện trong năm qua hoặc mong đợi có trong tương lai đều được phản ánh trong mục tiêu của bạn và cách bạn mong đợi đạt được chúng.

Đảm bảo rằng bạn có một ngân sách hợp lý, cho phép bạn sống theo phong cách của mình đồng thời tiết kiệm đủ cho cả những trường hợp khẩn cấp và các mục tiêu trong tương lai. Phân chia mục tiêu của bạn theo khoảng thời gian, từ mục tiêu ngắn hạn như mua máy giặt mới đến mục tiêu trung hạn như tiết kiệm cho đại học và mục tiêu dài hạn như nghỉ hưu.

Xem lại các khoản đầu tư của bạn để đảm bảo rằng chúng vẫn đáp ứng các mục tiêu này và nếu không, hãy thực hiện các điều chỉnh thích hợp. Bạn cũng có thể tìm đến một người cố vấn tài chính để đảm bảo rằng kế hoạch tài chính của bạn là hợp lý và theo dõi tiến độ thực hiện nó.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan