Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

7 cách tạo thu nhập khi bạn thất nghiệp

Tìm hiểu cùng Tititada!

Gần đây bạn đã thất nghiệp và đang tìm cách đáp ứng nhu cầu sống qua ngày phải không? Điều đầu tiên mà bạn cần biết là thực ra có rất nhiều công ty cần tuyển nhân viên.

Hiện nay, thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá ngày càng phát triển, vì thế vẫn sẽ có nhiều cách để kiếm tiền trong thời gian bạn tìm kiếm công việc chính thức tiếp theo cho mình. Bạn có thể lựa chọn các công việc tự do và tạm thời hay các hợp đồng làm việc ngắn hạn dựa trên các ứng dụng công nghệ như bán hàng online, KOLS,...

1. Tìm hiểu về các công việc “Dễ dàng ứng tuyển” hay “Tuyển dụng khẩn cấp”

Có một số công ty có các vị trí tuyển dụng nhanh chóng. Trong một vài trường hợp, bạn thậm chí sẽ không cần sơ yếu lý lịch để nộp đơn ứng tuyển.

Cách để tìm việc

Một trong những cách tốt và nhanh nhất để tìm một công việc là hãy tìm kiếm chúng qua các trang web việc làm mà có thông tin tuyển dụng gấp. Vì lúc này, công ty đang rất cần nhân sự cho vị trí nào đó của công ty và bạn có thể sẽ dễ dàng đăng ký thông qua trang web và có cơ hội làm việc ngay lập tức.

Để tạo ra một danh sách mà bạn muốn ứng tuyển các vị trí công việc nhanh chóng , bạn nên sử dụng các tùy chọn tìm kiếm nâng cao với các từ khóa như “Công việc bắt đầu ngay” hay “Tuyển dụng gấp”.

Cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn luôn “Sẵn sàng làm việc ngay lập tức”.

Thêm mục “Sẵn sàng làm việc” vào trang cá nhân của bạn.

Hãy cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn luôn sẵn sàng làm công việc tiếp theo nhanh chóng. Nhấp chọn vào mục “Sẵn sàng làm việc” khi bạn ứng tuyển việc làm trên trang web để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có thể bắt đầu công việc ngay lập tức. Tất cả những gì bạn cần làm là đánh dấu vào ô để người quản lý tuyển dụng có thể tìm thấy bạn.

Bên cạnh đó, tính năng “Có thể bắt đầu ngay” của Linkedln giúp bạn có cơ hội nhận được việc ngay lập tức. Thật vậy, những người tìm việc đã chọn “Có thể bắt đầu ngay” trên hồ sơ của họ được tăng gấp đôi khả năng họ nhận được tin nhắn từ các nhà tuyển dụng.

2. Nhận một công việc bán thời gian hoặc làm thời vụ

Một công việc bán thời gian, tạm thời hoặc thời vụ có thể tạo ra thu nhập cho bạn trong khoảng thời gian bạn đang tìm kiếm một công việc toàn thời gian cố định như grab, nhân viên phục vụ starbucks hay các chuỗi cửa hàng an nhanh, mảng dịch vụ khách hàng trong dịp tết. Một lần nữa, hãy kiểm tra xem làm việc bán thời gian có thể ảnh hưởng như thế nào đến trợ cấp thất nghiệp của bạn khi bạn quyết định số giờ bạn có thể làm việc. Một số trang web bạn có thể sử dụng như vietnamworks.com; ybox.vn; topcv.vn;…

3.Tìm những công việc từ xa, linh hoạt về nơi làm việc (ví dụ như công việc có thể làm tại nhà,...)

Nếu làm việc tại công ty là một vấn đề nan giải của bạn vì phải chăm sóc con nhỏ, gia đình hoặc các vấn đề khác, bạn có thể tìm các công việc cho phép làm việc từ xa và linh hoạt thời gian:

Hãy tìm kiếm trên internet bằng các cụm từ như “làm việc từ xa” và “làm việc tại nhà”. Các công việc tiềm năng có thể là dịch thuật, call center, bán hàng online, làm content, viết nội dung…

4. Tìm các công việc tự do

Sự phát triển của nền kinh tế lao động ngắn hạn tạo cơ hội cho bạn làm việc tự do và tận dụng những kỹ năng sẵn có. Sử dụng các kỹ năng mà bạn có được từ công việc trước đó hoặc xem qua các hợp đồng làm việc tạm thời có yêu cầu bộ kỹ năng khác để bắt đầu làm việc tự do:

- Upwork và Freelancer là hai trong số những nền tảng lớn nhất để tìm việc làm tự do.

- Nhóm Facebook thường có các bài đăng công việc cho các thành viên nhóm.

- Craigslist thường đăng những công việc có sẵn (nhưng phải có sự cẩn trọng vì đây không phải là những cơ hội đã được kiểm duyệt). Kiểm tra bảng công việc bằng cách tìm kiếm các cụm từ khóa như “Freelancer” hoặc “Contract” và các loại công việc bạn yêu thích.

- Nhấn vào mạng lưới nghề nghiệp, gia đình và bạn bè của bạn để cho họ biết rằng bạn sẵn sàng tham gia các công việc đó.

5. Sử dụng Ứng dụng để tìm kiếm những công việc tự do

Công việc tự do là một lựa chọn nếu bạn đang tìm kiếm một công việc có lịch làm linh hoạt và muốn kiếm tiền từ thời gian rảnh của mình. Nhiều công việc tạm thời dựa trên ứng dụng được trả lương ngay lập tức và bạn có thể làm việc theo yêu cầu mà không cần cam kết theo một lịch trình đã định. Dưới đây là một số công việc tự do, không ràng buộc thời gian cho bạn tham khảo:

- Cho thuê mặt bằng để kinh doanh

- Giao hàng nhanh

- Những công việc theo task

- Gia sư hay giảng dạy cho các trung tâm

6. Thanh lý những đồ dùng không cần thiết của bạn

Một trong những cách để kiếm tiền nhanh chóng là bán đi những thứ bạn không còn cần cho hiện tại hay tương lai của mình nữa (hay còn gọi cách khác là thanh lý đồ cũ). Có nhiều trang web và ứng dụng bạn có thể sử dụng để bán quần áo và đồ gia dụng (ví dụ như chotot.com).

Ngoài ra, các trang như Facebook Marketplace hoặc những cửa hàng thanh lý đồ cũ online là những cách tốt khác để bán những thứ bạn không cần và kiếm tiền nhanh chóng.

7. Kiểm tra kỹ tình trạng thất nghiệp của bạn có đủ điều kiện hay chưa?

Đừng cho rằng bạn không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp - ngay cả khi bạn bị cho thôi việc. Trong mọi trường hợp, tốt nhất là bạn nên tìm hiểu và nộp hồ sơ chứng minh tình trạng thất nghiệp để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nếu bạn thoả mãn được các điều kiện quy định.

Tóm tắt:

- Hiện nay, thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá ngày càng phát triển, vì thế vẫn sẽ có nhiều cách để kiếm tiền trong khi bạn tìm kiếm công việc chính thức tiếp theo cho mình.

- Đừng cho rằng bạn không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp, ngay cả khi bạn bị thôi việc. Để tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp, bạn phải nộp đơn yêu cầu hàng tuần hoặc hai tuần một lần và báo cáo mọi khoản thu nhập từ công việc bạn có trong (các) tuần.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.