Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Cách tự thưởng cho bản thân không tiêu tốn ngân sách

Sự thật là bạn làm việc chăm chỉ để kiếm tiền cho bản thân, vì vậy thỉnh thoảng tự thưởng cho mình cũng công bằng mà phải không? Bạn chắc chắn xứng đáng được đối xử tốt với bản thân và vui chơi giải trí. Cô gái nào mà không thích ngoại hình đẹp, có những chuyến đi tuyệt vời và tận hưởng cuộc sống?!

Tuy nhiên, khi nói đến tự thưởng và tiêu tiền, bạn cần đảm bảo rằng mình đang làm đúng cách bằng cách tiêu tiền một cách khôn ngoan và không làm lệch mục tiêu tài chính hoặc “thổi bay” ngân sách của mình.

Các cách thân thiện với ngân sách để tự thưởng cho bản thân

Bạn có bao giờ nghĩ: "Tôi sẽ nhận được một phần thưởng cho chính mình" và sau đó bị cuốn vào cảm giác tội lỗi? Thực ra việc tự thưởng cho bản thân khi hoàn thành mục tiêu là rất quan trọng.

Làm như vậy khiến bạn hạnh phúc và có thể là động lực thúc đẩy bạn làm được nhiều việc hơn.

1. Tự thưởng cho bản thân bằng những thứ quan trọng với bạn

Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn đang tiêu tiền vào những thứ và trải nghiệm mà bạn thực sự muốn/thích và có giá trị đối với bạn khi bạn tự thưởng cho mình.

Tại sao? Bởi vì bạn càng thích nghi với việc chi tiền cho những thứ bạn coi trọng, bạn càng thấy thoả mãn, điều này có thể dẫn đến bội chi.

Ví dụ: nếu bạn coi trọng việc dành thời gian cho những người thân yêu, tiền bạc giúp bạn có được niềm vui khi có những trải nghiệm với họ, chẳng hạn như ăn tối, xem phim, v.v…

Hãy nhớ rằng bạn không cần phải chi tiền để có một khoảng thời gian vui vẻ. Ở nhà xem Netflix và ăn bỏng ngô tự làm thì sao? Bạn cũng có thể thấy mình hạnh phúc, biết ơn và mãn nguyện.

Tuy nhiên, nếu bạn tiêu tiền tự thưởng của mình cho những thứ bạn không thực sự quan tâm, bạn có thể sẽ chi tiêu nhiều hơn và nhiều hơn nữa để tìm kiếm những trải nghiệm tốt hơn bởi vì bạn không tiêu tiền của mình cho những gì bạn thực sự coi trọng. Bạn vẫn sẽ thấy mình mong muốn có được những trải nghiệm mà bạn muốn có với những người thân yêu của mình.

2. Tự thưởng cho bản thân mà không tốn tiền

Như đã đề cập ở trên, phần thưởng không phải lúc nào cũng cần tiêu tiền. Bạn có thể tự thưởng cho mình mà không tốn kém theo nhiều cách!

Ví dụ: tìm kiếm chương trình giải trí miễn phí (tham gia các lễ hội âm nhạc miễn phí vé vào cổng), tổ chức những buổi vui chơi với bạn bè và gia đình, sử dụng bất kỳ điểm tích luỹ thành viên hoặc điểm thưởng nào mà bạn đã tích lũy được thay vì tiêu tiền mặt, v.v…

3. Tự thưởng cho mình một chút thời gian

Một trong những cách tốt nhất để tự thưởng cho bản thân là "thời gian dành cho chính mình"! Dành thời gian để tự chăm sóc bản thân hay thử một sở thích mà bạn luôn muốn làm là một cách tuyệt vời để chiều chuộng bản thân mà không tốn nhiều tiền.

Có nhiều cách để nuông chiều bản thân với mức ngân sách tiết kiệm, chẳng hạn như ngâm mình trong bồn tắm, đọc sách hoặc đơn giản là dành thời gian ra ngoài để thư giãn.

Ngoài ra còn có nhiều sở thích khác không làm hao tốn ngân sách. Chẳng hạn như vẽ tranh, làm đồ thủ công hoặc thậm chí viết tiểu thuyết là những cách thú vị mà không tốn kém để tự thưởng cho bản thân. Điều quan trọng là làm điều việc bạn thích với thời gian bạn dành cho bản thân.

4. Đi nghỉ dưỡng tại chính nơi bạn sống (staycation)

Một trong những cách cuối cùng để tự thưởng cho bản thân đó là nghỉ ngơi. Không chỉ là một kỳ nghỉ ít tốn kém hơn một kỳ nghỉ truyền thống mà còn có thể thư giãn hơn khi bạn không phải hối hả ra sân bay hay phải lái xe đường dài.

Có rất nhiều điều tuyệt vời để làm trong thời gian nghỉ dưỡng sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn và sảng khoái hơn.

Ví dụ: bạn có thể dành thời gian làm vườn, đi dạo hoặc tham quan công viên. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định tự thưởng cho mình một kỳ nghỉ, hãy tạo ngân sách cho kỳ nghỉ để tránh bội chi.

5. Dành một ngày chỉ để “không làm gì cả”

Chúng ta đang sống trong một thế giới hoạt động không ngừng nghỉ, và một trong những cách tốt nhất để tự thưởng cho bản thân là dành ra một ngày và hoàn toàn không làm gì cả. Cho phép bản thân được "lười biếng". Xem phim, tắm nắng ở sân sau, hoặc ngủ trưa cả ngày.

Bạn thậm chí có thể tận dụng cơ hội này để cai nghiện “công nghệ” và cho bản thân hoàn toàn nghỉ ngơi với thế giới bên ngoài, điều này có thể làm giảm căng thẳng. Bạn sẽ ngạc nhiên về việc bạn cảm thấy tốt hơn như thế nào sau một ngày không làm gì cả.

Tóm lại:

- Khi bạn tự hỏi mình: "Phần thưởng xứng đáng cho tôi là gì?", hãy chắc chắn xác định xem nó có thực sự khiến bạn hạnh phúc hay không.

- Có một số cách để tự thưởng cho bản thân mà không tốn tiền.

- Tìm cách tự thưởng cho bản thân mà không làm tiêu hao ngân sách của bạn có thể trở thành động lực thúc đẩy bạn làm được nhiều việc hơn.

- Một trong những phần thưởng lớn nhất mà bạn có thể dành cho bản thân là học cách trở nên thành công về mặt tài chính.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.