Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Giá trị cộng hưởng tài chính là gì?

Điểm nhấn chính:

- Giá trị cộng hưởng tài chính là một thước đo rất hữu ích khi đánh giá các thương vụ sáp nhập và mua lại.

- Ước tính và đánh giá hợp lý giá trị cộng hưởng giúp quyết định liệu một công ty có nên mua lại hoặc sáp nhập với một công ty khác hay không.

Tìm hiểu cùng Tititada!

Khi nói đến việc mua bán sáp nhập (M&A), có một yếu tố quan trọng có thể nâng cao tỷ lệ thành công của các giao dịch này, đó chính là giá trị cộng hưởng tài chính. Khái niệm này bao gồm việc tối ưu hóa nguồn lực tài chính, chiến lược và khả năng phối hợp giữa pháp nhân mua và pháp nhân bị sáp nhập, dẫn đến những kết quả tăng trưởng vượt xa những đóng góp riêng lẻ của họ.

Trong bài viết này, hãy cùng Tititada tìm hiểu bản chất của giá trị cộng hưởng và tầm quan trọng của nó trong lĩnh vực M&A!

Giá trị cộng hưởng tài chính là gì?

Giá trị cộng hưởng tài chính là một thuật ngữ thường được sử dụng trong các giao dịch mua bán sáp nhập (M&A). Các giao dịch M&A thường hướng đến mục đích giúp giá trị doanh nghiệp cao hơn. Giá trị cộng hưởng tài chính đơn giản là giá trị của hai công ty cộng lại, hay tạo ra sau khi họ sáp nhập với nhau, lớn hơn tổng giá trị riêng lẻ của chúng ban đầu.

Giá trị cộng hưởng tài chính hoặc giá trị cộng hưởng được thể hiện qua phương trình sau: V(A+B) > V(A) + V(B)

Giá trị của thực thể hay công ty được tạo ra sau thương vụ có thể tăng lên nhờ các chỉ số tài chính được cải thiện. Các chỉ số này có thể là nợ, thu nhập và doanh thu. Ví dụ: công ty mới có thể tạo ra nhiều doanh thu hơn do tiếp cận được với tập khách hàng lớn hơn.

Một ví dụ đơn giản khác là khi vay tiền. Nếu một công ty nhỏ tiếp cận khoản vay vốn từ ngân hàng, họ có thể phải chịu một mức lãi suất cao hơn và kèm theo các điều kiện nghiêm ngặt. Tuy nhiên, nếu công ty này được sáp nhập với một công ty khác, nó sẽ tạo ra một thực thể có quy mô tương đối lớn hơn. Điều này sẽ giúp việc tiếp cận vốn dễ dàng hơn và ngân hàng cũng có thể áp dụng mức lãi suất thấp hơn cho họ.

Các yếu tố chính giá trị cộng hưởng đem lại

Công ty mới có thể nhận được giá trị cộng hưởng về tài chính nhờ có dòng tiền cao hơn, lợi ích về thuế, chi phí vốn (CoC) thấp hơn, chi phí chung giảm nhờ các hoạt động kinh doanh được sắp xếp liền mạch và hợp lý hơn, sự hài hòa về nguồn lực và công nghệ, v.v.

Lợi ích về thuế

Các công ty có thể tận dụng các luật thuế hiện hành để nhận được các lợi ích về thuế, chẳng hạn như bằng cách sử dụng các khoản lỗ để giảm thuế. Nếu một công ty làm ăn có lãi mua lại một công ty làm ăn thua lỗ, điều này sẽ giúp công ty làm ăn có lãi giảm bớt gánh nặng thuế. Ngoài ra, một công ty có thể sử dụng phí khấu hao của công ty kia để giảm thuế.

Khả năng vay nhiều hơn

Khi hai công ty hợp nhất với nhau, dòng tiền, doanh thu và thu nhập của họ có thể trở nên ổn định hơn. Điều này giúp cho bảng cân đối kế toán của họ mạnh hơn, và do đó, có thể có nhiều khả năng vay nợ và thậm chí vay được nhiều hơn. Hơn nữa, công ty mới cũng có thể nhận được mức lãi suất và thời hạn cho vay tốt hơn.

Chi phí vốn chủ sở hữu thấp hơn

Khi M&A dẫn đến sự đa dạng hóa – đề cập đến việc doanh nghiệp mở rộng hoạt động kinh doanh sang các thị trường hoặc ngành khác nhau – nó có thể giúp giảm chi phí vốn chủ sở hữu, đây là lợi nhuận mà các cổ đông mong đợi. Các cổ đông có thể yêu cầu tỷ suất sinh lời trên vốn thấp hơn do rủi ro được giảm đi khi doanh nghiệp đạt được sự đa dạng hoá trong danh mục đầu tư của họ.

Điều này thường thấy khi một công ty lớn mua lại một công ty nhỏ hoặc một công ty đại chúng mua lại một công ty tư nhân hoạt động trong ngành khác. Ngay cả trong trường hợp cùng ngành, việc giảm bớt sự cạnh tranh trên thị trường, cùng với nhu cầu và thị phần cùng tăng cũng có thể giúp cho chi phí vốn cổ phần thấp hơn.

Tầm quan trọng của giá trị cộng hưởng

Hiểu và đánh giá các giá trị cộng hưởng tài chính thường rất quan trọng trong việc xem xét một thương vụ M&A. Bởi vì điều đó có thể ảnh hưởng và tạo ra sự khác biệt lớn trong thành quả nhận được từ việc mua bán hoặc sáp nhập. Do đó, công ty mua lại thậm chí có thể sẵn sàng trả một mức giá chào mua cao hơn cho công ty mục tiêu nếu họ tin rằng việc mua lại hoặc sáp nhập sẽ mang lại giá trị cộng hưởng tài chính đáng kể.

Mặc dù giá trị cộng hưởng thường mang ý nghĩa tích cực, song nó cũng có thể là tiêu cực. Ví dụ, công ty sáp nhập có thể phải chi nhiều tiền hơn cho công ty mục tiêu cho các chi phí liên quan đến việc thay đổi đội ngũ quản lý, cải thiện và bổ sung chất lượng cơ sở vật chất, v.v.

Các loại giá trị cộng hưởng chính

1. Giá trị cộng hưởng doanh thu

Giá trị cộng hưởng doanh thu có nghĩa đơn thuần là doanh thu hợp nhất cao hơn. Thông thường, hai công ty kết hợp với nhau mặc dù không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp nhưng vẫn kinh doanh cùng một loại sản phẩm. Ví dụ, công ty A bán máy tính xách tay mới và công ty B bán máy tính xách tay cũ. Bằng cách sáp nhập với nhau, hai công ty sẽ có thể đạt được giá trị cộng hưởng về doanh thu.

2. Giá trị cộng hưởng chi phí

Giá trị cộng hưởng chi phí có nghĩa là sẽ tiết kiệm được chi phí nhiều hơn cho cả hai công ty. Cùng ví dụ trên, hai công ty có thể tiếp cận thị trường của công ty còn lại mà không mất thêm chi phí nào (có thể có nhưng không đáng kể) và các nguồn lực được tận dụng sẽ trở nên hiệu quả cho cả hai công ty. Sự kết hợp và gia tăng quy mô nhiều khả năng sẽ thúc đẩy giảm chi phí hoạt động.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.