Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Company Report: MSN

Thông tin chung

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (MSN) được thành lập vào năm 2004 và được niêm yết trên sàn HoSE từ cuối năm 2009. Tập đoàn là công ty mẹ, quản lý vốn đầu tư và tài sản, chủ yếu là các cổ phần của các công ty con và có liên kết như The CrownX bao gồm CTCP Hàng tiêu dùng Masan và Công ty WinCommerce; Công ty Masan MeatLife (cung ứng thịt), Masan High-tech materials (khoáng sản và hoá chất), và cả Ngân hàng Techcombank. Hệ sinh thái tiêu dùng tích hợp của MSN nhằm phụng sự những nhu cầu và trải nghiệm chưa được thỏa mãn của tập khách hàng gần 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam.

Cập nhật thông tin gần nhất

Quý III/2023, Masan ghi nhận doanh thu thuần đạt 20,155 tỷ đồng tăng 4.3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế đạt 485 tỷ đồng, giảm mạnh 42.4% chủ yếu do áp lực chi phí lãi vay tăng cao.

Đầu tháng 10, Quỹ đầu tư tư nhân Bain Capital chính thức đồng ý đầu tư ít nhất 200 triệu USD bằng vốn cổ phần vào Masan Group, với giá mỗi cổ phần là 85,000 đồng. Nếu hoàn tất giao dịch, dự kiến khoản tiền và tương đương tiền của MSN sẽ tăng thêm từ 4,900 – 12,250 tỷ đồng.

Trong 9 tháng đầu năm, WinCommerce mở mới tổng cộng 245 siêu thị mini (WinMart+) và 2 siêu thị (WinMart), nâng tổng số điểm bán hàng thuộc chuỗi trên toàn quốc lên 3,586 điểm bán hàng.

Diễn biến giá cổ phiếu so với VNINDEX

Điểm nhấn tài chính

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Masan tăng 3.5% svck, đạt 57,470 tỷ đồng. Ngược lại, lợi nhuận sau thuế giảm mạnh 65.8% xuống còn 1,353 tỷ đồng. Nguyên nhân là trong 9 tháng năm 2022, Masan phát sinh thu nhập từ việc nâng định giá Phúc Long và giao dịch De Heus, và tác động tiêu cực từ các hoạt động mảng kinh doanh không cốt lõi, tiêu biểu là chi phí tài chính lũy kế tăng 43.5% lên 6,515 tỷ đồng, ảnh hưởng đáng kể từ chi phí lãi vay tăng mạnh 57%.

Về các đơn vị thành viên, doanh thu thuần của WinCommerce tăng 2.1% svck nhờ mở rộng hệ thống cửa hàng, thêm 245 siêu thị mini và 2 siêu thị tính đến tháng 9. Đáng chú ý, Masan MeatLife ghi nhận doanh thu tăng 61.1% so với 9 tháng năm 2022, lên 5,207 tỷ đồng, nhờ doanh số tăng trên nhiều phân khúc sản phẩm, đặc biệt thịt chế biến đạt mức tăng trưởng 35.9%. Ngoài ra, Phúc Long Heritage đã cải thiện khả năng sinh lời thông qua việc cơ cấu lại số kiosk, nhờ đó biên lợi nhuận EBITDA cải thiện từ mức 17% trong quý II/2023 lên 20.8%, dù doanh thu thuần lũy kế giảm 8.8%.

Tính đến cuối quý III, tổng tài sản của Masan tăng nhẹ 2.6% so với đầu năm, ở mức 145,073 tỷ đồng. Trong đó, lượng tiền và tương đương tiền giảm 18.6% so với đầu năm, còn 14,258 tỷ đồng. Ngoài ra, nợ phải trả cũng tăng 2.2%, đạt 106,999 tỷ đồng, trong đó nợ vay tài chính ở mức 68,615 tỷ đồng với dư nợ trái phiếu chiếm 19,507 tỷ đồng, giảm 44.5% so với đầu năm.


Năm 2023, Masan đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất từ 90,000 – 100,000 tỷ đồng, tăng 18-31% so với thực hiện năm 2022. Lợi nhuận sau thuế cốt lõi dao động từ 4,000-5,000 tỷ đồng (tăng 4-30%). Như vậy, kết thúc 9 tháng đầu năm, MSN mới hoàn thành khoảng 60% kế hoạch doanh thu và 30% kế hoạch lợi nhuận.

Trong quý IV/2023, Masan cho biết sẽ tiếp tục tìm cách để kéo dài thời gian đáo hạn nợ, cải thiện lãi suất và gia tăng lợi nhuận thông qua giảm đòn bẩy tài chính. Công ty cũng đầu tư thêm vào các phát kiến dựa trên thế mạnh của hệ sinh thái tiêu dùng bán lẻ toàn diện, như chương trình hội viên và hệ thống logistics.

Mặt khác, tại The CrownX, WinCommerce có kế hoạch tăng năng suất bán hàng để đạt mức doanh thu trên mỗi cửa hàng như trong quý 4/2022 và hướng đến mục tiêu EBIT dương trong quý cuối năm. Masan Consumer Holdings cho biết sẽ tập trung cải tiến, đổi mới sản phẩm đồ uống và thực phẩm tiện lợi, là động lực để thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ cho năm 2024. Bên cạnh đó, Masan MEATLife kỳ vọng cải thiện doanh số bán hàng hàng ngày tại mỗi điểm bán từ 1.6 triệu đồng lên 2 triệu đồng thông qua chiến lược giá linh hoạt, lập kế hoạch tích hợp với WCM để phân phối đúng chủng loại sản phẩm đến đúng phân khúc cửa hàng.

Định giá cổ phiếu so với VNINDEX

Khuyến nghị đầu tư của các CTCK

Giá mục tiêu là định giá công ty do các nhà phân tích thuộc các công ty chứng khoán đánh giá và phân tích. Các nhà phân tích so sánh giá thị trường và giá mục tiêu để đưa ra quyết định mua bán. Thông thường, khi giá thị trường thấp hơn mức định giá một mức nhất định sẽ có Khuyến Nghị Mua. Ngược lại nếu giá thị trường cao hơn mức định giá thì sẽ là Khuyến Nghị Bán.

Giá trị khoản đầu tư 100K VND vào các kênh tài sản qua các năm


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Các tài liệu trong báo cáo này dựa trên thông tin từ các nguồn công khai. Tititada không chịu trách nhiệm về việc điều tra hoặc xác minh độc lập thông tin đó (bao gồm nhưng không giới hạn, dữ liệu từ các nhà cung cấp bên thứ ba). Không có tuyên bố hoặc đảm bảo nào, rõ ràng hay ngụ ý, được đưa ra về tính chính xác hoặc đầy đủ của thông tin. Các tài liệu này không được xem là một khuyến nghị đối với bất kỳ giao dịch nào hoặc vấn đề nào khác. Tititada không chịu trách nhiệm cập nhật hoặc sửa đổi các tài liệu này. Các tài liệu này không được chuẩn bị nhằm mục đích công bố công khai theo luật chứng khoán hoặc theo cách khác, nhằm phục vụ lợi ích và sử dụng của Tititada, và không được sao chép, phổ biến, trích dẫn hoặc tham khảo, toàn bộ hoặc một phần, nếu không có sự đồng ý trước bằng văn bản của Tititada.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.