Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Company Report: SAB

Thông tin chung

Tổng CTCP Bia Sài Gòn (Sabeco) được lập nên từ một xưởng bia nhỏ vào năm 1875, và chính thức trở thành Nhà máy Bia Sài Gòn vào năm 1977. Lĩnh vực kinh doanh chính của công ty bao gồm sản xuất và kinh doanh nguyên liệu, thiết bị, công nghệ phục vụ ngành sản xuất bia, rượu, nước giải khát và lương thực thực phẩm. Với bề dày lịch sử kinh nghiệm, SAB hiện nằm trong nhóm các nhà sản xuất bia hàng đầu Đông Nam Á, với 26 nhà máy sản xuất có tổng công suất sản xuất đạt 2.4 tỷ lít bia mỗi năm. SAB được niêm yết và giao dịch trên sàn HoSE vào năm 2016.

Cập nhật thông tin gần nhất

Quý III/2023, Sabeco đạt 7,415 tỷ đồng doanh thu thuần và 1,074 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm 14.1% và 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sabeco dự kiến chi hơn 1,900 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức bằng tiền 2023 cho cổ đông, ngày giao dịch không hưởng quyền là 04/01/2024. Công ty TNHH Vietnam Beverage (sở hữu 53.59% vốn) sẽ nhận 1,031 tỷ đồng và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (nắm 36% vốn) sẽ nhận gần 693 tỷ đồng tương ứng từ SAB.

Cuối tháng 8/2023, Sabeco công bố đã hoàn thành giai đoạn 1 của Dự án Tổng thể Kho Bãi - Điều Vận giai đoạn 2022 – 2024 với tổng sức chứa 31,000m2.

Diễn biến giá cổ phiếu so với VNINDEX

Điểm nhấn tài chính

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Sabeco ghi nhận doanh thu thuần đạt 21,941 tỷ đồng, giảm 12.1% so với cùng kỳ do cạnh tranh gay gắt trong và ngoài nước cùng bất ổn kinh tế toàn cầu. Theo đó, biên lãi gộp trong 9 tháng Sabeco cũng giảm từ mức 31.9% trong cùng kỳ xuống còn 30.2%. Tuy vậy, điểm sáng giúp Sabeco giữ vững phong độ lãi ròng nghìn tỷ đến từ doanh thu hoạt động tài chính. Theo đó, hoạt động tài chính ghi nhận doanh thu đạt 1,086 tỷ đồng, tăng 41.7% so với cùng kỳ chủ yếu nhờ thu nhập lãi tiền gửi tăng mạnh 50.1%. Mặc dù vậy, bối cảnh khó khăn chung của ngành vẫn khiến Sabeco ghi nhận lãi ròng giảm 25.7% so với cùng kỳ, còn 3,289 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý III, Sabeco ghi nhận tài sản giảm nhẹ 3% so với đầu năm, xuống còn 33,426 tỷ đồng. Trong đó, SAB có khoảng tổng 22,389 tỷ đồng tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, phần lớn là khoản tiền gửi có thời hạn trên 3 tháng, dưới 1 năm. Mặt khác, tổng nợ phải trả giảm mạnh 30% còn 6,908 tỷ đồng, trong đó tổng nợ vay giảm 37.3% xuống còn 648 tỷ đồng.


Năm 2023, Sabeco đặt mục tiêu doanh thu thuần 40,272 tỷ đồng và lãi sau thuế 5,775 tỷ đồng, lần lượt tăng 15% và 5% so với thực hiện năm 2022. Đây là mức doanh thu và lợi nhuận lớn nhất mà Sabeco đưa ra từ trước tới nay. Như vây, kết thúc 9 tháng đầu năm 2023, SAB đã hoàn thành lần lượt 55% và 57% kế hoạch cả năm.

Sabeco đang trong kế hoạch nâng công suất nhà máy. Trước đó, tháng 3/2023, Sabeco đã nâng gấp đôi công suất của Nhà máy Bia Quảng Ngãi (CTCP Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi) lên 250 triệu lít/năm và dự kiến tiếp tục nâng thêm công suất của 1 đến 2 nhà máy nữa trong giai đoạn 2024 – 2025. 

Ngoài ra, SAB cho biết sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Bia Sài Gòn - Bình Tây, Sabibeco (hiện là công ty liên kết của SAB với tỷ lệ sở hữu là 21.8%), và tại Tập đoàn Bao bì Sài Gòn – chủ yếu sản xuất lon nhôm hai mảnh và các sản phẩm từ giấy và bìa. Việc mua và tăng tỷ lệ sở hữu tại công ty liên kết sẽ giúp Sabeco giảm các khoản chi phí thông qua lập báo cáo hợp nhất từ giá vốn mua từ các công ty con trong thời gian tới.

Định giá cổ phiếu so với VNINDEX

Khuyến nghị đầu tư của các CTCK

Giá mục tiêu là định giá công ty do các nhà phân tích thuộc các công ty chứng khoán đánh giá và phân tích. Các nhà phân tích so sánh giá thị trường và giá mục tiêu để đưa ra quyết định mua bán. Thông thường, khi giá thị trường thấp hơn mức định giá một mức nhất định sẽ có Khuyến Nghị Mua. Ngược lại nếu giá thị trường cao hơn mức định giá thì sẽ là Khuyến Nghị Bán.

Giá trị khoản đầu tư 100K VND vào các kênh tài sản qua các năm


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Các tài liệu trong báo cáo này dựa trên thông tin từ các nguồn công khai. Tititada không chịu trách nhiệm về việc điều tra hoặc xác minh độc lập thông tin đó (bao gồm nhưng không giới hạn, dữ liệu từ các nhà cung cấp bên thứ ba). Không có tuyên bố hoặc đảm bảo nào, rõ ràng hay ngụ ý, được đưa ra về tính chính xác hoặc đầy đủ của thông tin. Các tài liệu này không được xem là một khuyến nghị đối với bất kỳ giao dịch nào hoặc vấn đề nào khác. Tititada không chịu trách nhiệm cập nhật hoặc sửa đổi các tài liệu này. Các tài liệu này không được chuẩn bị nhằm mục đích công bố công khai theo luật chứng khoán hoặc theo cách khác, nhằm phục vụ lợi ích và sử dụng của Tititada, và không được sao chép, phổ biến, trích dẫn hoặc tham khảo, toàn bộ hoặc một phần, nếu không có sự đồng ý trước bằng văn bản của Tititada.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan