Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Company Report: VHC

Thông tin chung

Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (VHC) được thành lập vào năm 1997 và niêm yết trên HoSE kể từ năm 2007. Công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến xuất khẩu thực phẩm, trong đó sản phẩm cốt lõi là dòng cá tra. Tính đến nay, Vĩnh Hoàn đã vươn lên giành vị trí top đầu trong nuôi trồng, sản xuất và xuất khẩu cá tra, với sản phẩm cá tra fillet chiếm khoảng 63% trong cơ cấu sản phẩm xuất khẩu của công ty, tập trung vào các thị trường trọng điểm như Mỹ, Anh, Canada, v.v.

Cập nhật thông tin gần nhất

Quý III/2023, Vĩnh Hoàn ghi nhận doanh thu thuần đạt 2,698 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 285 tỷ đồng, lần lượt giảm 17.3% và 56.3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng 11/2023, doanh thu xuất khẩu sang thị trường Mỹ của VHC ghi nhận 41% so với cùng kỳ, còn 213 tỷ đồng; sang Trung Quốc giảm 3% còn 61 tỷ đồng; trong khi sang châu Âu tăng 14% lên 124 tỷ đồng.

Diễn biến giá cổ phiếu so với VNINDEX

Điểm nhấn tài chính

Lũy kế 9 tháng đầu năm, VHC ghi nhận doanh thu thuần giảm 28.9%, đạt 7,643 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế giảm 51.3% svck xuống còn 883 tỷ đồng. Trong đó, mảng bán thành phẩm và bán phụ phẩm đem về 5,127 tỷ đồng và 1,326 tỷ đồng, lần lượt giảm 38.4% và 24%; trong khi mảng bán hàng hóa tăng mạnh 49.3% lên 1,088 tỷ đồng. Nguyên nhân cho sự sụt giảm này được phía Vĩnh Hoàn cho hay là do sản lượng bán và giá bán giảm. Mặt khác, doanh thu hoạt động tài chính giảm 12.9% so với cùng kỳ còn 297 tỷ đồng, cũng góp phần khiến lãi ròng lũy kế của VHC giảm 51.3% so với cùng kỳ năm 2022.

Tính đến cuối quý III, tổng tài sản của VHC đạt 12,366 tỷ đồng, tăng 6.8% so với đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho chiếm 4,350 tỷ đồng, tăng mạnh 35%, với phần lớn là  chi phí sản xuất kinh doanh dở dang và thành phẩm tồn. Mặt khác, VHC ghi nhận nợ phải trả ở mức 3,902 tỷ đồng, tăng nhẹ 0.4% so với đầu năm, trong đó nợ vay chiếm 2,669 tỷ đồng.


Năm 2023, Vĩnh Hoàn đặt kế hoạch doanh thu thuần đạt 11,500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1,000 tỷ đồng, lần lượt giảm 13.1% và 50.3% so với thực hiện năm 2022. Như vậy, kết thúc 9 tháng đầu năm 2023, VHC hoàn thành 66% kế hoạch doanh thu và 88% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Trong năm 2023, VHC dự kiến chi khoảng 1,000 tỷ đồng để tập trung đầu tư dây chuyền sản xuất, bổ sung ngân sách đầu tư nhà máy và mở rộng, cải tạo các nhà máy hiện có. Vĩnh Hoàn cho biết sẽ đa dạng hóa danh mục sản phẩm thủy sản từ đó tận dụng tối đa công suất và góp phần tối đa hóa lợi nhuận.

Sang năm 2024, VHC có kế hoạch tập trung nhiều hơn vào thị trường Trung Quốc, khi thị trường này đã mở cửa hoàn toàn, tạo nhiều dư địa tăng trưởng trong những năm tới. Nhờ đó, VNDirect kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu của VHC sang thị trường Trung Quốc sẽ tăng trưởng 1% và phục hồi 20% so với cùng kỳ trong 2024.

Định giá cổ phiếu so với VNINDEX

Khuyến nghị đầu tư của các CTCK

Giá mục tiêu là định giá công ty do các nhà phân tích thuộc các công ty chứng khoán đánh giá và phân tích. Các nhà phân tích so sánh giá thị trường và giá mục tiêu để đưa ra quyết định mua bán. Thông thường, khi giá thị trường thấp hơn mức định giá một mức nhất định sẽ có Khuyến Nghị Mua. Ngược lại nếu giá thị trường cao hơn mức định giá thì sẽ là Khuyến Nghị Bán.Giá trị khoản đầu tư 100K VND vào các kênh tài sản qua các năm


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Các tài liệu trong báo cáo này dựa trên thông tin từ các nguồn công khai. Tititada không chịu trách nhiệm về việc điều tra hoặc xác minh độc lập thông tin đó (bao gồm nhưng không giới hạn, dữ liệu từ các nhà cung cấp bên thứ ba). Không có tuyên bố hoặc đảm bảo nào, rõ ràng hay ngụ ý, được đưa ra về tính chính xác hoặc đầy đủ của thông tin. Các tài liệu này không được xem là một khuyến nghị đối với bất kỳ giao dịch nào hoặc vấn đề nào khác. Tititada không chịu trách nhiệm cập nhật hoặc sửa đổi các tài liệu này. Các tài liệu này không được chuẩn bị nhằm mục đích công bố công khai theo luật chứng khoán hoặc theo cách khác, nhằm phục vụ lợi ích và sử dụng của Tititada, và không được sao chép, phổ biến, trích dẫn hoặc tham khảo, toàn bộ hoặc một phần, nếu không có sự đồng ý trước bằng văn bản của Tititada.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan