Các loại tài sản đầu tư

Các tài sản có chung đặc điểm và tuân theo các quy tắc giống nhau sẽ được gọi là một loại tài sản.

Ví dụ các cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán như FPT, HPG, VCB là một loại tài sản đầu tư gọi chung là cổ phiếu niêm yết.

Trong thị trường tài chính có ba loại tài sản chính là cổ phiếu, tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu, và tiền mặt. Hiện nay, còn có các loại hình đầu tư chuyên sâu khác như bất động sản, hàng hóa, chứng khoán phái sinh và thậm chí cả tiền điện tử (crypto currency). Tài sản đầu tư có thể hữu hình (như bất động sản) và vô hình (như tiền điện tử) mà nhà đầu tư mua bán với mong muốn kiếm lời, tăng thêm thu nhập trong ngắn hoặc dài hạn. Chi tiết các loại tài sản phổ biến:

Tài khoản tiết kiệm

Một khoản tiền gửi cố định qua ngân hàng mang lại lợi nhuận cố định cho thời hạn đã chọn. Tỷ lệ lãi suất được điều chỉnh bởi các ngân hàng. Các tài khoản này tập trung vào việc giúp mọi người tiết kiệm. Ngân hàng thường đưa ra mức lãi suất thấp, khoảng 5-6%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Khi rút tiền trước hạn, nhà đầu tư thường sẽ chịu phí phạt.

tititada Các loại tài sản đầu tư bao gồm Tài sản đầu tư - tiết kiệm
Nguồn: sorbetto / Getty Images

Trái phiếu

Đây là công cụ nợ do một công ty phát hành để huy động vốn từ thị trường với một mức lãi suất cố định hoặc thả nổi. Các nhà đầu tư có thể mua các trái phiếu này và kiếm lãi trên số tiền đã đầu tư. Trái phiếu có thể có tài sản thế chấp hoặc không có tài sản thế chấp. Trái phiếu không có tài sản thế chấp hoặc không được bảo lãnh sẽ không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản nào. Số tiền được đầu tư hoàn toàn dựa trên mức độ tín nhiệm của công ty và cũng có thể mất toàn bộ nếu công ty phá sản.

tititada 4 điều cần hiểu về trái phiếu
Nguồn: Investopedia

Quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ là một quỹ huy động tiền từ các nhà đầu tư có mục tiêu tài chính tương tự, được quản lý bởi một nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp và đầu tư vào các tài sản phù hợp với mục tiêu xác định trước của quỹ. Có rất nhiều quỹ tương hỗ để lựa chọn và bạn phải hiểu rõ mục tiêu đầu tư của quỹ trước khi đầu tư.

Các loại tài sản đầu tư bao gồm quỹ tương hỗ
Nguồn: Finvestable

Bảo hiểm nhân thọ

Các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã phát triển từ việc chỉ cung cấp bảo hiểm nhân thọ trở thành một lựa chọn đầu tư. Nhiều người thích tùy chọn này vì nó cung cấp bảo hiểm, cung cấp các lợi ích về thuế và đem lại khoản lợi nhuận sau thuế khá tốt. Các chuyên gia khuyên chỉ nên đầu tư vào các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khi bạn cần bảo hiểm chứ không phải là một lựa chọn đầu tư độc lập.

tititada Tham gia bảo hiểm nhân thọ lâu dài giúp bạn bảo vệ bản thân, đạt được mục tiêu tài chính
Nguồn: metro.co.uk.

Cổ phiếu

Một cái tên đã trở nên đồng nghĩa với việc đầu tư chủ động, đặc biệt là trong hai thập kỷ qua. Cổ phiếu được phát hành bởi một công ty cho nhà đầu tư gọi là cổ phiếu sơ cấp. Sau đó cổ phiếu giao dịch trên thị trường chứng khoán và được mua bán gọi là thứ cấp rất lớn. Đầu tư vào cổ phiếu cần có sự hiểu biết tốt về thị trường và là hình thức đầu tư được khuyến nghị cho những người sẵn sàng dành thời gian nghiên cứu trước khi đầu tư.

tititada Đầu tư cổ phiếu trong việc đầu tư chủ động giúp tăng gía trị tài sản

Bất động sản

Một lĩnh vực ưa thích khác của người Việt Nam và mọi người trên thế giới, bất động sản đã bắt đầu hình thành kể từ khi con người bắt đầu định cư ở các quốc gia. Nó có tiềm năng mang lại thu nhập cho thuê thường xuyên bên cạnh sự tăng giá về giá trị của bất động sản.

tititada 4 chính sách mới ảnh hưởng đến thị trường bất động sản năm 2022
Nguồn: Internet

Vàng

Đây là một trong những loại hình đầu tư lâu đời nhất và đã được mọi người tin là một lựa chọn đầu tư thụ động tuyệt vời trong nhiều thế kỷ. Tuy nhiên hiện nay đã không còn là một kênh đầu tư có thanh khoản.

tititada Các loại tài sản đầu tư bao gồm vàng và các kim loại quý
Nguồn: Internet

Các lựa chọn đầu tư này đã phát triển qua nhiều năm để giúp mọi người đầu tư theo sở thích rủi ro cá nhân, mục tiêu đầu tư và thời hạn đầu tư.

Lớp tài sản nào có lợi nhuận tốt nhất?

Thị trường chứng khoán đã được chứng minh là tạo ra lợi nhuận cao nhất trong thời gian dài. Kể từ cuối những năm 1920, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm của S&P 500, chỉ số thị trường của top 500 công ty lớn nhất nước Mỹ là khoảng 7,63%, giả định rằng tất cả cổ tức đã được tái đầu tư và điều chỉnh theo lạm phát. Nói cách khác, một trăm đô la đầu tư vào S&P 500 của Mỹ vào ngày 1 tháng 1 năm 1920, sẽ có giá trị khoảng 167,500 đô la (tính theo giá trị đô la vào năm 1928) vào ngày 31 tháng 12 năm 2020. Nếu không điều chỉnh theo lạm phát, tổng số sẽ tăng lên hơn 2.2 triệu đô la vào năm 2020 đô la. Để so sánh, 100 đô la tương tự được đầu tư vào gửi tiết kiệm 10 năm sẽ chỉ có giá trị hơn 8,000 đô la theo đô la ngày nay một chút.

Tại Việt Nam, nếu bạn đầu tư 100 đồng đầu tư vào chứng chỉ quỹ E1VFVN30, quỹ tương hỗ mô phỏng theo chỉ số VN30, trong 5 năm qua từ 31/12/2016 đến 31/12/2021 thì 100 đồng đã trở thành 249 đồng, tương ứng với mức tăng trưởng kép 20% / năm; trong khi nếu để 100 đồng vào tiết kiệm với lãi suất 6% / năm thì chỉ được 134 đồng trong 5 năm qua. Kênh đầu tư chứng khoán là một trong những kênh đầu tư có mức sinh lời lớn nhất tại Việt Nam trong vòng 5 năm trở lại đây.

Các loại tài sản và chiến lược đầu tư

Nhà đầu tư thường có chiến lược đầu tư khác nhau với từng loại tài sản khác nhau như chiến lược đầu tư tăng trưởng, đầu tư giá trị, đầu tư để lấy thu nhập cố định hoặc các tiêu chí cụ thể khác. 

Các nhà tư vấn tài chính phân bổ tiền đầu tư vào trong các loại tài sản khác nhau với mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư. Mỗi loại tài sản thường có những rủi ro và khả năng sinh lợi nhuận khác nhau. Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro và tăng lợi nhuận cho danh mục đầu tư.

Ở nước ngoài, việc sử dụng các cố vấn tài chính chuyên nghiệp trong việc quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp khách hàng xây danh mục đầu tư đa dạng từ nhiều loại tài sản, có dòng tiền khác nhau và mức độ rủi ro khác nhau. Ở Việt Nam, quản lý tài chính cá nhân chuyên nghiệp chưa phổ biến, tuy nhiên có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng nguyên tắc cơ bản phân bổ tài sản giữa tiết kiệm, đầu tư bất động sản, cổ phiếu. Đối với cổ phiếu phân bổ danh mục vào từ 3-5 cổ phiếu theo chiến lược mua bình quân giá và nắm giữ lâu dài.

Tóm lại

  • Loại tài sản là một tập hợp các khoản đầu tư có các chung đặc điểm và tuân theo các quy định giống nhau.
  • Cổ phiếu, tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu, tiền mặt, bất động sản, hàng hóa và ngoại tệ là những ví dụ về các loại tài sản.
  • Thường có rất ít hoặc không có mối tương quan qua lại giữa các loại tài sản khác nhau.
  • Các cố vấn tài chính tập trung phân bổ tài sản vào các loại tài sản khác nhau để giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.