Đầu tư cổ phiếu Vật liệu cơ bản 

Đầu tư cổ phiếu Vật liệu cơ bản 

Lĩnh vực vật liệu cơ bản bao gồm các công ty sản xuất các loại vật liệu cần thiết để tạo ra những đồ vật chúng ta sử dụng hàng ngày. Bất kỳ vật gì chúng ta đụng vào đều được sản xuất và tạo ra bởi các nguyên vật liệu thô. Bởi vậy vật liệu cơ bản đã trở thành một ngành quan trọng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. 

tititada-kien-thuc-tim-hieu-ve-tam-quan-trong-cua-bien-loi-nhuan-hoat-dong-banner

Ngành vật liệu cơ bản là gì? 

Lĩnh vực vật liệu cơ bản bao gồm nhiều công ty với ngành khác nhau, bao gồm cả những công ty sản xuất hoặc khai thác: 

  • Hóa chất, nhựa và thủy tinh 
  • Vật liệu xây dựng 
  • Giấy, lâm sản và bao bì sản phẩm  
  • Kim loại và khoáng sản 

Nhu cầu đối với nguyên vật liệu thường mang tính chu kỳ, khiến các công ty lẫn các nhà đầu tư tham gia vào ngành dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của nền kinh tế. Nếu tình trạng nền kinh tế suy yếu, nhu cầu về nguyên liệu cơ bản sẽ có xu hướng giảm, làm giá giảm và ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty sản xuất. 

Tuy nhiên, chu kỳ kinh tế chỉ là một trong nhiều yếu tố có tác động đến ngành vật liệu. Một số yếu tố khác có thể gồm vấn đề về chuỗi cung ứng, luật pháp và lạm phát cũng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu, giá cả và lợi nhuận của ngành. 

Vào năm 2022, một cuộc khủng hoảng đã xuất hiện trong lĩnh vực này ngay sau khi bất ổn địa chính trị giữa Nga và Ukraine xảy ra. Cuộc tranh chấp đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên vật liệu trên toàn cầu. Bởi khu vực này sản xuất các kim loại quan trọng để sản xuất thép và xuất khẩu khoáng sản để làm phân bón, chẳng hạn như kali. Các vấn đề về nguồn cung đã đẩy giá của nhiều nguyên vật liệu cơ bản lên cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành cũng như toàn bộ nền kinh tế. 

Những cổ phiếu vật liệu cơ bản phổ biến 

Mặc dù có nhiều công ty hoạt động trong ngành vật liệu, nhưng những công ty sau đây nổi bật là một số cổ phiếu vật liệu hàng đầu mà các nhà đầu tư có thể xem xét tới: 

Tập Đoàn Hoà Phát (HOSE: HPG) 

Hoà Phát là một trong những Tập đoàn sản xuất công nghiệp đa ngành tại Việt Nam. HPG được niêm yết trên sàn HOSE từ năm 2007. Tập đoàn hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực thép xây dựng, ống thép và tôn mạ, sản xuất công nghiệp khác như nội thất, điện lạnh, thiết bị xây dựng, nông nghiệp và bất động sản. Sản xuất sắt thép là lĩnh vực sản xuất cốt lõi chiếm tỷ trọng trên 80% doanh thu và lợi nhuận toàn Tập đoàn. Hòa Phát có thị phần thép xây dựng đứng đầu cả nước, khoảng 30-35% cả nước và 50% tại khu vực phía Nam. 

CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG) 

Tập đoàn Hoa Sen là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh tôn thép ở Việt Nam và là nhà xuất khẩu tôn thép hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á. Trong nước, Hoa Sen đứng đầu về mảng tôn mạ với thị phần đạt 29% trong 11 tháng đầu năm 2022. 

CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (HOSE: DCM) 

CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau được thành lập vào năm 2011. Công ty chuyên sản xuất phân bón và hợp chất nitơ bao gồm các hoạt động: sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, phân phối và xuất nhập khẩu sản phẩm phân bón và hóa chất dầu khí. Trong năm 2022, DCM liên tiếp gặt hái thành công với nhiều thành tích nổi bật: sản lượng tiêu thụ đạt hơn 1 triệu tấn, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh với doanh thu đạt 111% kế hoạch năm. Điều này là nhờ giá bán phân bón tăng cao so với các năm trước do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cước vận chuyển tăng mạnh cũng như giá dầu, giá khí tự nhiên tăng cao. 

CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí (HOSE: DPM) 

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu, hay Đạm Phú Mỹ, khí được thành lập vào năm 2003. Các hoạt động kinh doanh chính của công ty là sản xuất, kinh doanh phân bón và hóa chất. Với tính chất ngành theo chu kỳ, năm 2022 là giai đoạn DPM gặt hái được nhiều thành công cũng như lập kỷ lục về các kết quả doanh thu và lợi nhuận. Nhờ đó, Tổng công ty quyết định chia gần 2,800 tỷ đồng cổ tức tiền mặt năm 2022 cho các cổ đông, với mỗi cổ phiếu sẽ nhận được 7,000 đồng. 

Trong 10 tháng đầu năm 2022, DCM là công ty xuất khẩu ure lớn nhất tại Việt Nam với hơn 194 triệu đô, xếp thứ hai là DPM với 138 triệu đô. 

Tập Đoàn Công Nghiệp Cao Su Việt Nam (HOSE: GVR) 

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam thành lập năm 1975. GVR tập trung vào 5 lĩnh vực kinh doanh chính bao gồm trồng, chế biến, kinh doanh cao su; chế biến gỗ; sản phẩm công nghiệp cao su; đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp; và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đặc biệt, Tập đoàn có nguồn lực lớn về đất đai để khai thác và phát triển trồng rừng nguyên liệu, là nòng cốt chính thúc đẩy việc kinh doanh của tập đoàn. 

Bạn có nên đầu tư vào cổ phiếu vật liệu cơ bản? 

Trong khi nhiều công ty trong lĩnh vực này phải đối mặt với các rủi ro liên quan đến nền kinh tế, thì các công ty vật liệu hàng đầu thường có vị thế tài chính tốt hơn và được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh. Các công ty hàng đầu này cũng thường có xếp hạng trái phiếu ở mức cao, nợ được kiểm soát một cách tương đối tốt và có chi phí sản xuất thấp. Những yếu tố này giúp họ vẫn có thể kiếm lợi nhuận ngay cả khi giá nguyên vật liệu giảm. 

Các công ty vật liệu có nhiều khả năng tăng trưởng hơn trong điều kiện kinh tế khả quan, nhất là trong giai đoạn tăng giá, chúng trở thành sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên, ngay cả khi nền kinh tế đang phát triển, sự cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực này có thể hạn chế đáng kể khả năng tạo ra lợi nhuận của các công ty, điều này sẽ làm cho giá của cổ phiếu của chúng bị tác động. 

Do đó, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi lựa chọn cổ phiếu nguyên vật liệu. Bạn nên ưu tiên các công ty có hoạt động kinh doanh tốt, sức mạnh tài chính với triển vọng tăng trưởng rõ ràng. Đồng thời, để ý tới chu kỳ nền kinh tế, và hạn chế nắm giữ quá nhiều cổ phiếu ở lĩnh vực này khi thị trường suy thoái. Điều này sẽ giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận khi đầu tư vào các cổ phiếu nguyên vật liệu.  

Ưu điểm của việc đầu tư vào cổ phiếu nguyên vật liệu 

Nhu cầu cốt lõi: Các công ty vật liệu cung cấp các sản phẩm, chẳng hạn như kim loại, bê tông và hóa chất, là nền tảng của việc xây dựng nền kinh tế toàn cầu. Kể từ sau đại dịch Covid-19, chính phủ các nước đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng và xây dựng để kích thích tăng trưởng kinh tế, dẫn đến nhu cầu nhiều loại vật liệu tăng. Hơn nữa, người tiêu dùng chi tiêu các khoản tiết kiệm vào việc xây dựng và tu sửa nhà cửa, điều này đã dẫn đến lượng cầu vật liệu như gỗ, thép và xi măng tăng lên một cách nhanh chóng. Từ đó, thúc đẩy giá trị của chúng theo chiều hướng tăng. 

Phòng hộ danh mục đầu tư: Các công ty vật liệu khai thác kim loại quý, chẳng hạn như vàng và bạc, cung cấp cho các nhà đầu tư sự phòng hộ (một phần) danh mục trước những biến động trong chu kỳ kinh tế, đặc biệt là trong thời kỳ thị trường suy thoái. Ngược lại, các nguyên vật liệu có tính chu kỳ cao như dầu khí, thép nhạy cảm với biến động thị trường nên thường hoạt động tốt hơn trong chu kỳ mở rộng kinh tế.  

Rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu nguyên vật liệu 

Chi phí gia tăng: Các công ty vật liệu trong thời kỳ chi phí gia tăng có thể sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm thu nhập, đặc biệt nếu các sản phẩm của họ chịu tác động trực tiếp. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng, chi phí nhiên liệu và bảo trì máy móc tăng cũng có thể gây ra những thách thức đáng kể, đặc biệt là trong thời kỳ lạm phát tăng cao. Ví dụ, khó khăn trong vận chuyển trong thời kỳ đại dịch năm 2021 đã khiến chi phí vận chuyển đồng ở Mỹ đạt mức cao nhất kể từ năm 2003. 

Các cuộc đình công công nghiệp: Một số ngành trong lĩnh vực vật liệu, chẳng hạn như khai thác mỏ, thường có lực lượng lao động liên minh chặt chẽ với nhay – điều này làm tăng nguy cơ các cuộc biểu tình hoặc đình công, có thể tạm thời làm ngừng hoạt động hoặc giảm năng suất của công ty. Việc giảm sản lượng có khả năng ảnh hưởng đến thu nhập của công ty khai thác mỏ, gây nên áp lực làm giảm giá cổ phiếu của công ty đó.  

Tóm tắt: 

    • Ngành vật liệu có vai trò không nhỏ trong việc tạo ra khối lượng xây dựng lớn cần thiết cho nhu cầu sử dụng hàng ngày.  
    • Nhu cầu đối với nguyên vật liệu mang tính chu kỳ, nên những người tham gia ngành dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của nền kinh tế. 
    • Bạn cần cẩn trọng khi lựa chọn cổ phiếu nguyên vật liệu bằng cách ưu tiên các công ty có hoạt động kinh doanh tốt, sức mạnh tài chính với triển vọng tăng trưởng rõ ràng.