Đầu tư vào cổ phiếu Năng lượng 

Đầu tư vào cổ phiếu Năng lượng 

Ngành công nghiệp năng lượng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu. Nó sản xuất và cung cấp nhiên liệu cũng như nguồn điện cần thiết để duy trì hoạt động đời sống và thúc đẩy phát triển kinh tế. Nhóm ngành năng lượng có thể chia nhỏ như sau: 

tititada-kien-thuc-lam-the-nao-de-phan-tich-bao-cao-tai-chinh-banner

Năng lượng tái tạo: Các công ty này sản xuất các bộ phận để sản xuất điện thông qua các nguồn tài nguyên tái tạo như năng lượng mặt trời, gió, thủy điện và địa nhiệt. Họ cũng bao gồm các công ty vận hành và phát triển các cơ sở sản xuất năng lượng tái tạo.  

Ví dụ một số công có mảng này gồm Tập đoàn Hà Đô (HDG), Tập đoàn PC1 (PC1) và CTCP Bamboo Capital (BCG). 

 • Năng lượng mặt trời: Các công ty này tập trung vào sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời và các bộ phận để tạo ra điện từ mặt trời. 
 • Năng lượng gió: Các công ty tập trung sản xuất tua-bin và cánh quạt gió. 
 • Hydro: Các công ty tập trung vào sản xuất hydro, là một loại nhiên liệu không phát thải có tiềm năng trong việc thay thế nhiên liệu hóa thạch trong ngành năng lượng. 

Dầu khí: Các công ty này tập trung vào việc tìm kiếm, sản xuất, vận chuyển, lưu trữ, tinh chế và xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch. Ví dụ như Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PLX). 

 • Dầu: Các công ty dầu mỏ tập trung vào việc định vị, sản xuất, vận chuyển và tinh chế dầu thô. 
 • Khí đốt tự nhiên: Các công ty này tập trung vào việc tìm kiếm, sản xuất, vận chuyển và xuất khẩu khí đốt tự nhiên. 
 • Khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG): Các công ty này phát triển và vận hành các cơ sở để hóa lỏng và xuất khẩu khí đốt tự nhiên. 
 • Lọc dầu: Các công ty lọc dầu xử lý dầu thô và chuyển nó thành các sản phẩm dầu mỏ tinh chế như xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay. 
 • Đường ống: Các công ty đường ống vận hành đường ống và cơ sở hạ tầng khác nhằm vận chuyển, xử lý, lưu trữ và xuất khẩu các sản phẩm năng lượng. 

Tiện ích: Các công ty ở nhóm này sản xuất và phân phối điện, khí đốt tự nhiên, điện đến khách hàng. Ví dụ như Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS), Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (POW) và CTCP Điện Gia Lai (GEG). 

Có thể nói, cả ngành công nghiệp năng lượng này rất đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng thiết yếu cho nền kinh tế. Do vậy chúng thường thu hút sự quan tâm của hầu hết các nhà đầu tư và là một lựa chọn tốt nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư. 

Giới thiệu một số cổ phiếu Năng lượng 

Trên thực tế, có rất nhiều công ty, tập đoàn tập trung hoặc đầu tư một phần lớn vào lĩnh vực sản xuất và phân phối năng lượng. Tuy nhiên, chỉ có một số các công ty đạt được thành tựu trong ngành với quy mô vượt trội và có ưu thế về sức mạnh tài chính.  

Dưới đây là các cổ phiếu năng lượng phổ biến mà nhiều nhà đầu tư thường cân nhắc tới:  

Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (HOSE: PLX)  

Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) được thành lập vào năm 1996 và niêm yết trên sàn HOSE vào năm 2017. Lĩnh vực kinh doanh chính của Petrolimex là xuất nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu, lọc – hóa dầu, đầu tư vốn vào các doanh nghiệp khác để kinh doanh các ngành nghề liên quan. Petrolimex hiện chiếm khoảng 50% thị phần mảng kinh doanh xăng dầu nội địa. Tính tới 2022, Nhà nước vẫn tiếp tục nắm giữ 75.87% vốn điều lệ tại Petrolimex. 

Với mức tăng trưởng ổn định, PLX là một trong số ít công ty năng lượng chi trả cổ tức bằng tiền mặt đều đặn qua mỗi năm, khoảng mức 10%-32%. 

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (HOSE: POW) 

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), thuộc Tập Đoàn Dầu khí Việt Nam, được thành lập vào năm 2007 và niêm yết trên sàn HOSE vào năm 2019. PV Power đang quản lý vận hành 7 Nhà máy điện bao gồm điện khí, than và thủy điện. Hàng năm, PV Power cung cấp lên lưới điện Quốc gia khoảng 21 tỷ Kwh, chiếm 13-15% sản lượng điện thương phẩm Quốc gia, đứng vị trí thứ 2 sau Tập đoàn Điện lực Việt Nam. 

Mặc dù phải đối mặt với hàng loạt khó khăn trong năm 2022, công ty cũng đã hoàn thành vượt 18% kế hoạch doanh thu và 37% kế hoạch lợi nhuận của năm. Trong dài hạn, mục tiêu đến năm 2025, PV Power sẽ phấn đấu đạt tổng sản lượng điện sản xuất từ 22 – 24 tỷ kWh/năm. 

Tổng Công ty Khí Việt Nam (HOSE: GAS)  

Tổng Công ty Khí Việt Nam thành lập vào năm 1990. PV GAS là nhà cung cấp khí khô duy nhất tại Việt Nam; với lợi thế là thành viên thuộc Tập đoàn Dầu Khí Quốc gia Việt Nam (PVN), PV GAS có toàn quyền khai thác, phân phối khí và các sản phẩm khí từ các mỏ dầu khí do PVN sở hữu hoặc liên doanh. Các sản phẩm của PV GAS gồm khí dầu mỏ hoá lỏng (LPG) và khí khô là khí thiên nhiên nén (CNG) và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).  

Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (HOSE: PVS) 

Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí được thành lập vào năm 1993. PVS tập trung kinh doanh cung cấp các dịch vụ kỹ thuật dầu khí, công nghiệp tại Việt Nam và là thương hiệu lớn trên thị trường dịch vụ dầu khí, công nghiệp trong khu vực.  

Công ty cổ phần Điện Gia Lai (HOSE: GEG) 

Công ty cổ phần Điện Gia Lai có tiền thân là Công ty Thủy Điện Gia Lai – Kon Tum, được thành lập vào năm 1989. Công ty hiện đang vận hành, thi công 23 nhà máy năng lượng tái tạo với đa dạng các mô hình, trong đó tập trung vào các dự án nhà máy điện mặt trời, điện gió.   

Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô (HOSE: HDG) 

Từ tiền thân là công ty xây dựng Hà Đô, tới nay Hà Đô đã từng bước phát triển vững mạnh và trở thành Tập đoàn đầu tư và năng lượng. Trong mảng năng lượng, Hà Đô tập trung phát triển năng lượng tái tạo như thủy điện, năng lượng gió và năng lượng mặt trời. 9 tháng đầu năm 2022, năng lượng đã chính thức trở thành mảng kinh doanh cốt lõi của Công ty và đóng góp gần 60% vào lợi nhuận gộp của doanh nghiệp. 

CTCP Tập đoàn PC1 (HOSE: PC1) 

Từ nhiệm vụ trọng tâm ban đầu là xây lắp các công trình truyền tải điện quốc gia, Tập đoàn PC1 hiện đã mở rộng sang lĩnh vực sản xuất công nghiệp, đầu tư năng lượng, đầu tư bất động sản và tư vấn. Đến nay, PC1 Group đã vận hành thành công 7 nhà máy thủy điện có tổng công suất lên đến 170 MW, với tổng mức đầu tư  là 5,000 tỷ đồng. Trong lĩnh vực điện gió, PC1 Group đang đầu tư 3 dự án điện gió hướng đến mục tiêu công suất phát điện đạt 744 MW vào năm 2025.  

Cần cân nhắc những gì khi rót vốn vào lĩnh vực năng lượng?  

Lĩnh vực năng lượng là một lĩnh vực đầy thách thức đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là các công ty dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Giá dầu và khí có thể thay đổi nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn. Sự biến động này có thể có tác động lớn đến từng cổ phiếu nhất định, ngành, cũng như nền kinh tế toàn cầu nếu ở mức độ nghiêm trọng hơn. 

Như bạn có thể thấy sự biến động của thị trường năng lượng trong những năm gần đây, kể từ khi đại dịch bắt đầu. Giá dầu và khí đốt lao dốc trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19 khi nhu cầu suy giảm một cách trầm trọng. Tuy nhiên, chúng đã phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021 khi mức tiêu thụ được phục hồi. Và chúng tiếp tục đi lên vào năm 2022, đạt mức cao mới sau khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra, khiến nguồn cung bị ảnh hưởng trầm trọng. 

Trước những ảnh hưởng của biến động giá cả hàng hóa khó lường đối với ngành năng lượng, bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản trước khi đầu tư vào cổ phiếu năng lượng. Cụ thể, bạn cần lưu ý đến rủi ro và không phân bổ quá nhiều cổ phiếu năng lượng vào danh mục đầu tư của mình. Đồng thời nên tập trung vào các công ty dầu mỏ và khí đốt tự nhiên có sức mạnh tài chính và hoạt động kinh doanh hiệu quả để giảm thiểu các tình huống xấu có thể xảy ra. 

Các yếu tố góp phần duy trì sự ổn định và thúc đẩy các công ty năng lượng phát triển bao gồm: 

Đầu tư vào cổ phiếu Năng lượng
 • Mô hình kinh doanh ít rủi ro: Đối với các công ty sản xuất dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, họ cần có các hoạt động kinh doanh đa dạng với chi phí sản xuất thấp. Trong khi đó, các công ty hạ tầng năng lượng phải có dòng doanh thu ổn định, ít chịu rủi ro trước những biến động về sản lượng hoặc giá cả. Ví dụ như mô hình kinh doanh được hỗ trợ bởi mức lãi suất nhất định hoặc hợp đồng có chi phí cố định trong dài hạn. 
 • Tình hình tài chính ổn định: Các yếu tố cần chú ý bao gồm xếp hạng tín dụng cấp độ đầu tư, khả năng thanh khoản (tiền mặt và khả năng vay mượn) và các khoản nợ ngắn hạn đến hạn ở mức tối thiểu. Ngoài ra, một công ty năng lượng nên có tỷ lệ chi trả cổ tức ở mức độ tương đối so với các công ty cùng ngành. 
 • Các dự án chi tiêu vốn: được chủ yếu tài trợ bằng dòng tiền sau chia cổ tức và cẩn trọng trong việc sử dụng nợ. 
 • Các công ty năng lượng với những đặc điểm trên sẽ có bước đệm an toàn để kịp thời ứng phó với những đợt suy thoái không thể tránh khỏi trong chu kỳ kinh tế. Để khi điều kiện thị trường được cải thiện, họ vẫn tồn tại và phát triển mạnh mẽ, mang lại cơ hội tạo lợi nhuận cho các nhà đầu tư của họ. 

  Đầu tư vào cổ phiếu năng lượng có rủi ro không? 

  Một lần nữa, ngành năng lượng có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu vì nó cung cấp nhiên liệu và năng lượng cần thiết để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, vận tải, du lịch. Tuy nhiên, khi nền kinh tế có dấu hiệu suy giảm, như trong thời kỳ đại dịch, nó có thể tác động lớn đến nhu cầu và giá cả năng lượng. Điều này sẽ gây áp lực đáng kể lên giá cổ phiếu trong ngành. Ngược lại, khi nền kinh tế tăng trưởng, ví dụ như năm 2021, sẽ khiến nhu cầu tăng vọt và từ đó thường khiến giá cổ phiếu tăng theo. 

  Các cổ phiếu năng lượng nên được ưu tiên lựa chọn là những cổ phiếu năng lượng có thể dễ dàng vượt qua những biến động trong thời kỳ suy thoái và phát triển mạnh khi điều kiện thị trường hồi phục. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư trong lĩnh vực này cũng nên tập trung nhiều hơn vào các công ty năng lượng sạch sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Bởi trong tương lai, xu hướng giảm thiểu khí thải sẽ nổi trội và được đánh giá cao hơn nhiều. 

  Tóm tắt:  

  • Ngành năng lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu.  
  • Nó tập trung sản xuất và cung cấp nhiên liệu cần thiết để duy trì hoạt động đời sống và thúc đẩy phát triển kinh tế. 
  • Năng lượng là một lĩnh vực đầy thách thức đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là các công ty dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. 
  • Giá năng lượng biến động nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn và có thể gây tác động đáng kể đến ngành hay nền kinh tế toàn cầu.