Những nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới

Những nhà đầu tư vĩ đại trong danh sách dưới đây có những chiến lược và triết lý đầu tư khác nhau. Có những nhà đầu tư áp dụng phương thức sáng tạo, đột phá để phân tích các khoản đầu tư của mình, và cũng có những nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu hoàn toàn dựa trên bản năng. Một điểm chung giữa những nhà đầu tư này là khả năng quản lý danh mục đầu tư với lợi nhuận liên tục vượt qua thị trường (outperform).

Benjamin Graham

Benjamin Graham là nhà quản lý quỹ và nhà giáo dục tài chính xuất sắc. Ông là tác giả của hai tác phẩm kinh điển về đầu tư có tầm ảnh hưởng. Ông cũng được mọi người công nhận là cha đẻ của trường phái đầu tư cơ bản là phân tích chứng khoán và đầu tư giá trị.

tititada nhà đầu tư benjamin graham
Nguồn ảnh: Internet

Nguyên tắc của đầu tư giá trị của Graham là bất kỳ khoản đầu tư nào cũng phải có giá trị cao hơn giá mà nhà đâu tư phải bỏ ra để mua. Ông tin tưởng vào phân tích cơ bản và tìm kiếm những công ty có bảng cân đối kế toán lành mạnh, hoặc những công ty có ít nợ, tỷ suất lợi nhuận trên mức trung bình và dòng tiền dồi dào.

Tác phẩm nổi tiếng: Nhà Đầu Tư Thông Minh (The Intelligent Investor), Phân Tích Chứng Khoán (Security Analysis).

John Templeton

John Templeton đã mua các cổ phiếu với giá thấp trong thời kỳ suy thoái, bán lại với giá cao trong thời kỳ bùng nổ Internet và thực hiện nhiều thương vụ đầu tư thành công khác trong khoảng thời gian này. Templeton đã tạo ra một số quỹ đầu tư lớn nhất và thành công nhất trên thế giới.

tititada nhà đầu tư john templeton
Nguồn ảnh: Internet

Ông đã bán quỹ Templeton của mình vào năm 1992 cho Tập đoàn Franklin. Năm 1999, tạp chí Money gọi ông là “người chọn cổ phiếu toàn cầu vĩ đại nhất thế kỷ.” Là một công dân Anh nhập tịch sống ở Bahamas, Templeton được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước hiệp sĩ vì nhiều thành tích của mình.

Tác phẩm nổi tiếng: The Templeton Plan: 21 Steps to Success and Real Happiness (tạm dịch: Kế hoạch của Templeton: 21 bước để thành công và hạnh phúc) .

Thomas Rowe Price Jr.

Thomas Rowe Price Jr. được coi là “cha đẻ của đầu tư tăng trưởng”. Ông đã trải qua nhiều năm vật lộn với cuộc suy thoái và bài học mà ông rút ra là không nên tránh xa cổ phiếu mà hãy nắm lấy chúng. Thị trường tài chính luôn có chu kỳ. Là một người đi ngược với đám đông, ông đã đầu tư dài hạn vào các công ty tốt, điều mà hầu như chưa từng nghe vào thời điểm bấy giờ. Triết lý đầu tư của ông là phải tập trung vào việc chọn lựa từng cổ phiếu riêng lẻ trong dài hạn. Kỷ luật, quy trình, tính nhất quán và nghiên cứu cơ bản đã trở thành nền tảng cho sự nghiệp đầu tư thành công của ông.

tititada nhà đầu tư thomas rowe price jr.
Nguồn ảnh: Internet

Tác phẩm nổi tiếng: T. Rowe Price: The Man, The Company, and The Investment Philosophy (tạm dịch: T. Rowe Price: Triết lý về đầu tư và điều hành công ty).

John Neff

John Neff gia nhập Wellington Management Co. vào năm 1964 và gắn bó với công ty hơn 30 năm, quản lý ba quỹ của công ty. Chiến thuật đầu tư ưa thích của ông là đầu tư vào các ngành phổ biến thông qua đầu tư giá trị vào các công ty có hệ số P/E thấp và lợi tức cổ tức cao. Ông đã điều hành Quỹ Windsor trong 31 năm (kết thúc vào năm 1995) và kiếm được lợi nhuận 13,7% mỗi năm, so với 10,6% của S&P 500 trong cùng khoảng thời gian. Danh mục của ông tăng 53 lần từ khoản đầu tư ban đầu vào năm 1964.

tititada nhà đầu tư john neff
Nguồn ảnh: Internet

Tác phẩm nổi tiếng: John Neff on Investing (tạm dịch: Đầu tư với phong cách John Neff).

Jesse Livermore

Jesse Livermore không có học vấn chính quy hay kinh nghiệm giao dịch cổ phiếu. Ông là một người đàn ông tự lập, kiến thức ông có được từ việc học hỏi những người chiến thắng cũng như những người thua cuộc trên thị trường. Chính những thành công và thất bại này đã giúp xây dựng những ý tưởng đầu tư mà hiện vẫn đang được sử dụng.

nhà đầu tư jesse livermore
Nguồn ảnh: Internet

Livermore bắt đầu giao dịch cho chính mình từ những năm đầu tuổi thiếu niên, và đến năm 16 tuổi, ông đã đạt được lợi nhuận hơn 1.000 đô la, đây là một khoản tiền lớn trong những ngày đó. Trong vài năm tiếp theo, ông đã kiếm tiền bằng cách đặt cược chống lại những trading house về biến động giá cổ phiếu.

Tác phẩm nổi tiếng: Chết Vì Chứng Khoán, Chiến Lược Giao Dịch của Jesse Livermore.

Peter Lynch

Peter Lynch quản lý Quỹ Fidelity Magellan từ năm 1977 đến năm 1990, trong đó tài sản của quỹ tăng từ 18 triệu đô la lên 14 tỷ đô la. Quan trọng hơn, các quỹ do Lynch quản lý có mức lợi nhuận công bố đạt trung bình hàng năm là 29%, vượt qua Chỉ số S&P500 11 năm trong số 13 năm đó.

nhà đầu tư peter lynch
Nguồn ảnh: Internet

Thường được mô tả như một con tắc kè hoa trong giới tài chính, Peter Lynch thích nghi với bất kỳ phong cách đầu tư nào hoạt động vào thời điểm đó. Nhưng khi nói đến việc chọn các cổ phiếu cụ thể, Peter Lynch luôn chọn những cổ phiếu ông biết rõ hoặc dễ dàng để hiểu.

Tác phẩm nổi tiếng: Trên Đỉnh Phố Wall, Đánh Bại Phố Wall.

George Soros

George Soros là một bậc thầy trong đáng giá các xu hướng kinh tế vĩ mô và xây dựng các chiến lược với đòn bẩy cao trong các thương vụ đầu tư trái phiếutiền tệ. Soros cũng được xem là một nhà đầu cơ ngắn hạn, đặt cược rất lớn vào xu hướng của thị trường tài chính. Năm 1973, George Soros thành lập  Quỹ đầu cơ  Soros, sau này phát triển thành Quỹ Quantum nổi tiếng. Trong gần hai thập kỷ, ông đã điều hành quỹ đầu cơ này hết sức thành công với mức lợi nhuận vượt quá 30% mỗi năm.

tititada nhà đầu tư george soros
Nguồn ảnh: Internet

Tác phẩm nổi tiếng: Bí Quyết Đầu Tư và Kinh Doanh Chứng Khoán, The Alchemy of Finance (tạm dịch: Giả kim thuật tài chính).

Warren Buffett

Hầu hết mọi người đều biết đến Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử.

tititada nhà đầu tư warren buffett
Nguồn ảnh: CNBC

Tuân theo các nguyên tắc đầu tư cơ bản do Benjamin Graham đề ra, ông đã tích lũy được khối tài sản hàng tỷ đô la chủ yếu thông qua việc mua cổ phiếu thông qua Berkshire Hathaway. Những người đầu tư 10.000 đô la vào Berkshire Hathaway năm 1965 cao hơn mốc 165 triệu đô la ngày nay. Phong cách đầu tư kỷ luật, kiên nhẫn và giá trị của Buffett đã luôn vượt trội so với thị trường trong nhiều thập kỷ.

Tác phẩm nổi tiếng: Hòn Tuyết Lăn – Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Warren Buffett.

John (Jack) Bogle

Bogle thành lập công ty quỹ tương hỗ Vanguard Group vào năm 1975 và trở thành một trong những nhà quản lý quỹ lớn nhất và được kính trọng nhất trên thế giới. Bogle đi tiên phong trong quỹ tương hỗ không tính phí. Ông đã tạo và giới thiệu quỹ chỉ số đầu tiên, Vanguard 500, vào năm 1976. Triết lý đầu tư của Jack Bogle ủng hộ việc nắm bắt lợi nhuận thị trường bằng cách đầu tư vào các quỹ tương hỗ mô phỏng thị trường với chi phí thấp, quản lý thụ động.

tititada nhà đầu tư john bogle
Nguồn ảnh: Vanguard

Tác phẩm nổi tiếng: Đầu Tư Chứng Khoán Theo Chỉ Số.

Carl Icahn

Carl Icahn là một nhà hoạt động và nhà đầu tư mạo hiểm với các thương vụ mua chi phối và dùng buộc công ty phải thay đổi nhằm tăng giá trị cổ phiếu của mình. Icahn bắt đầu các chiến lược chủ động của mình một cách nghiêm túc vào cuối những năm 1970 và đạt được thành tựu lớn với thương vụ M&A TWA vào năm 1985. Icahn nổi tiếng nhất với “đòn bẩy Icahn” Đây là câu cửa miệng của Phố Wall mô tả giá cổ phiếu của một công ty đi lên, thường xảy ra khi Carl Icahn bắt đầu mua cổ phiếu của một công ty mà ông tin là đang được quản lý kém hiệu quả.

tititada nhà đầu tư carl icahn
Nguồn ảnh: CNBC

William H. Gross

Được coi là “vua của trái phiếu”, Bill Gross là nhà quản lý quỹ trái phiếu hàng đầu thế giới. Là người sáng lập và giám đốc điều hành của quỹ trái phiếu PIMCO, ông và nhân viên của mình đang quản lý 1.92 nghìn tỷ đô la đầu tư trái phiếu.

Năm 1996, Gross là nhà quản lý danh mục đầu tư đầu tiên được giới thiệu vào hội trường danh tiếng của Hiệp hội Nhà phân tích tài sản thu nhập Cố định vì những đóng góp của ông cho sự phát triển của trái phiếu và phân tích danh mục đầu tư

tititada nhà đầu tư william h. gross
Nguồn ảnh: Bloomberg

Tác phẩm nổi tiếng: I’m Still Standing: Bond King Bill Gross and the PIMCO Express (Tạm dịch: Vua trái phiếu Bill Gross)

Điểm Mấu Chốt Của Những Nhà Đầu Tư Vĩ Đại:

Như bất kỳ nhà đầu tư có kinh nghiệm nào cũng biết, tạo ra con đường của riêng bạn và tạo ra lợi nhuận lâu dài, đánh bại thị trường không phải là việc dễ dàng, và cần rất nhiều năm để chứng mình một chiến lược đầu tư hiệu quả.