Phân tích ngắn – CTCP Hàng Không Vietjet (VJC)

Thông tin chung

CTCP Hàng không Vietjet được thành lập vào năm 2007 và chính thức niêm yết trên sàn HoSE vào năm 2017. Vietjet là tập đoàn hàng không đa quốc gia, có mạng bay rộng khắp khu vực và thế giới với tổng cộng 197 đường bay. Với giá trị cốt lõi là An toàn – Vui vẻ  – Giá rẻ – Đúng giờ, vào cuối năm 2019, Vietjet đã chào đón cột mốc phục vụ 100 triệu lượt khách nội địa và quốc tế. Vietjet còn được AirlineRating vinh danh là Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới trong 5 năm liền (2017-2021).

Cập nhật thông tin gần nhất 

Mới đây, Vietjet vinh dự nhận 3 giải thưởng quốc tế với các danh hiệu “Hãng bay đem lại giá trị tốt nhất cho khách hàng châu Á 2022”, “Hãng bay có dịch vụ tiếp viên trên tàu bay tốt nhất châu Á 2022” và “Hãng hàng không chi phí thấp tốt nhất Việt Nam”. Các giải thưởng ghi nhận sự nỗ lực thành công của hãng bay từ đó thúc đẩy các chương trình đem lại giá trị kinh tế tốt nhất cho hành khách.

Theo số liệu của Cục Hàng không Việt Nam, 9 tháng đầu năm, Vietjet Air đã khai thác gần 86,500 chuyến bay, chiếm 37% toàn ngành và tăng 147% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng của Vietjet cao hơn đáng kể so với hai hãng hàng không lớn khác là Vietnam Airlines và Bamboo Airways.

Ngày 20/10, CTCP Swift247, công ty con của Vietjet, và Công ty Best Express Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm phát triển các giải pháp kết nối vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không tại Việt Nam, hứa hẹn sẽ mở ra những cơ hội mới trong lĩnh vực vận tải hàng không ứng dụng công nghệ.

Diễn biến giá cổ phiếu so với VNINDEX

Điểm nhấn về tài chính

Lũy kế 9 tháng đầu năm, VJC ghi nhận tổng số chuyến bay và lượt khách vận chuyển đạt 87.7 nghìn chuyến và 15.4 triệu khách, tăng lần lượt 150% và 225% so với cùng kỳ năm 2021. Nhờ đó, doanh thu thuần của VJC đạt 27,535 tỷ đồng, tăng 169.7% so với cùng kỳ 2021. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 187.5 tỷ đồng, giảm 3.17% so với cùng kỳ do ghi nhận lỗ trong vận chuyển hàng không. Cụ thể, chi phí nhiên liệu tăng đột biến và khoản thu nộp vào ngân sách các khoản thuế, phí, lệ phí…lên tới 3,048 tỷ đồng. Chi phí tài chính cũng tăng đột biến, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ lên 1,514 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay chiếm 63%.

Tính đến cuối quý III, tổng tài sản của Vietjet tăng 30.6% so với đầu năm, đạt 67,470 tỷ đồng, trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn chiếm lần lượt 54.4% và 25.4%. Tổng nợ phải trả đạt 49,938 tỷ, tăng 43.5% so với đầu năm, trong đó khoản phải trả người bán ngắn hạn tăng gấp hơn 2 lần, đạt 7,736 tỷ đồng, và doanh thu chưa thực hiện tăng gần gấp 5 lần so với đầu năm, đạt 1,856 tỷ đồng. Ngoài ra, chỉ số nợ vay trên vốn đạt 1.1 lần, nằm trong nhóm có chỉ số tốt trong ngành hàng không thế giới.

Trong năm 2022, VJC đặt mục tiêu doanh thu vận tải hàng không đạt hơn 22,300 tỷ đồng, hoạt động có lãi. Đồng thời, đặt mục tiêu nâng đội tàu bay lên 82 tàu, và khai thác 100,000 chuyến bay, vận chuyển được 18 triệu lượt hành khách. Tại đại hội cổ đông, Vietjet cũng thông qua nghị quyết chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối tích lũy từ các năm trước đại dịch, tuy chưa có ngày dự kiến thực hiện cụ thể.

Theo kế hoạch, trong quý IV/2022, Vietjet dự báo sẽ đạt doanh thu và hiệu quả tích cực nhờ lượng khách tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là các thị trường quốc tế, nhờ hiệu ứng từ các chương trình marketing, khuyến mãi triển khai trong quý III. Ngoài ra, cũng sẽ lên kế hoạch tập trung đẩy mạnh khuyến mãi, đặc biệt với các đường bay quốc tế để thu hút hành khách trong các dịp cao điểm: Giáng sinh, Tết Nguyên đán cũng như giai đoạn phục vụ hành khách năm 2023.

Định giá cổ phiếu so với VNINDEX

Khuyến nghị đầu tư của các CTCK

Giá mục tiêu là định giá công ty do các nhà phân tích thuộc các công ty chứng khoán đánh giá và phân tích. Các nhà phân tích so sánh giá thị trường và giá mục tiêu để  đưa ra quyết định mua bán. Thông thường, khi giá thị trường thấp hơn mức định giá một mức nhất định sẽ có Khuyến Nghị Mua. Ngược lại nếu giá thị trường cao hơn mức định giá thì sẽ là Khuyến Nghị Bán

Giá trị khoản đầu tư 100K VND vào các kênh tài sản qua các năm

tititada-kien-thuc-VJC-Gia-tri-khoan-dau-tu