Phân tích ngắn – Vincom Retail (VRE)

Thông tin chung

CTCP Vincom Retail (VRE), là công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup, được thành lập vào năm 2012 và niêm yết trên sàn HoSE từ năm 2017. VRE là nhà phát triển, sở hữu và vận hành hệ thống trung tâm thương mại bán lẻ lớn nhất và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Việt Nam. Hiện, chuỗi hệ thống có 83 trung tâm thương mại gắn liền với 4 thương hiệu là Vincom Center, Vincom Mega Mall, Vincom Plaza và Vincom+, với tổng diện tích lên đến 1.8 triệu m2, trải dài trên 44 tỉnh thành khắp cả nước. 

Cập nhật thông tin gần nhất 

Sau 6 tháng đầu năm, Vincom Retail đã mở mới 3 trung tâm thương mại với tổng diện tích gần 95,000 m2, bao gồm Vincom Mega Mall Smart City (Hà Nội), Vincom Plaza Trần Huỳnh (Bạc Liêu) và Vincom Plaza Mỹ Tho (Tiền Giang). 

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý II của VRE ghi nhận đạt 773 tỷ đồng, tăng 104.5% so với quý I/2022 và tăng 99.5% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức lợi nhuận tương đương với giai đoạn trước bùng phát dịch Covid-19 của Vincom Retail.  

Diễn biến giá cổ phiếu so với VNINDEX

CTCP Vincom Retail VRE

Điểm nhấn về tài chính

CTCP Vincom Retail VRE

Lũy kế 6 tháng đầu năm, VRE ghi nhận doanh thu đạt 3,219 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1,151 tỷ đồng, lần lượt giảm 14% và 1.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong cơ cấu doanh thu, hoạt động cho thuê bất động sản chiếm tỷ trọng 95%, đạt 3,069 tỷ đồng, và kinh doanh chuyển nhượng bất động sản chiếm 3% đạt 93 tỷ đồng. 

Cuối quý II, tổng tài sản của VRE đạt 38,672 tỷ đồng, tăng nhẹ 2% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tương đương tiền đạt 4,901 tỷ đồng, tăng 48.7% so với mức đầu năm, chủ yếu là tăng các khoản ở tiền gửi ngân hàng và đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, với thời hạn ngắn. Ngoài ra, tổng nợ phải trả ghi nhận giảm nhẹ gần 5% so với đầu năm xuống mức 6,870 tỷ đồng; tuy trong đó khoản trái phiếu và nợ thuê tài chính ngắn hạn tăng mạnh do có khoản đến hạn trả tăng từ 20 tỷ đồng lên tới 1,059 tỷ đồng vào cuối quý II. 

CTCP Vincom Retail VRE
CTCP Vincom Retail VRE

Trong năm 2022, Vincom Retail đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 8,000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 2,400 tỷ đồng, tăng lần lượt tăng 35.8% và 82.5% so với thực hiện năm 2021. Như vậy, sau nửa năm VRE đã hoàn thành 40% chỉ tiêu doanh thu và 48% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm. 

VRE cho biết trong nửa cuối năm 2022, công ty sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động nghiên cứu, nâng cấp sản phẩm du lịch bán lẻ tại Grand World Phú Quốc và VinWonders để khai thác tối đa và vận hành hiệu quả những dự án này. Đồng thời, tập trung nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thế hệ mới, bắt kịp xu hướng thế giới sau giai đoạn phủ sóng thị trường; trong đó, mô hình Vincom Mega Mall thế hệ mới dự kiến được ra mắt, hướng tới trở thành Life – Design Mall, điểm đến sáng tạo phong cách sống hiện đại, để qua đó hướng đến mục tiêu trở thành hệ thống trung tâm thương mại dẫn đầu về trải nghiệm tại Việt Nam. 

Công ty đặt mục tiêu trong giai đoạn 2022-2026 phát triển thêm 1.4 triệu – 2 triệu m2 mặt bằng sàn bán lẻ, và hướng tới cơ cấu doanh thu nhắm vào 2 mảng chính là hoạt động cho thuê bất động sản sẽ chiếm tỷ trọng 88%-90%, và chuyển nhượng bất động sản khoảng 8%-10%. 

Định giá cổ phiếu so với VNINDEX

CTCP Vincom Retail VRE

Khuyến nghị đầu tư của các CTCK

Giá mục tiêu là định giá công ty do các nhà phân tích thuộc các công ty chứng khoán đánh giá và phân tích. Các nhà phân tích so sánh giá thị trường và giá mục tiêu để  đưa ra quyết định mua bán. Thông thường, khi giá thị trường thấp hơn mức định giá một mức nhất định sẽ có Khuyến Nghị Mua. Ngược lại nếu giá thị trường cao hơn mức định giá thì sẽ là Khuyến Nghị Bán.   

CTCP Vincom Retail VRE
CTCP Vincom Retail VRE

Giá trị khoản đầu tư 100K VND vào các kênh tài sản qua các năm

CTCP Vincom Retail VRE