Phân tích ngắn – Tập Đoàn Masan (MSN)

Thông tin chung

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (MSN) được thành lập vào năm 2004 và được niêm yết trên sàn HoSE từ cuối năm 2009. Tập đoàn là công ty mẹ, quản lý vốn đầu tư và tài sản, chủ yếu là các cổ phần của các công ty con và có liên kết như The CrownX bao gồm CTCP Hàng tiêu dùng Masan và Công ty WinCommerce; Công ty Masan MeatLife (cung ứng thịt), Masan High-tech materials (khoáng sản và hoá chất), và cả Ngân hàng Techcombank. Hệ sinh thái tiêu dùng tích hợp của MSN nhằm phụng sự những nhu cầu và trải nghiệm chưa được thỏa mãn của tập khách hàng gần 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam.

Cập nhật thông tin gần nhất

Ngày 30/03, Masan thông báo đã giải ngân thành công 375 triệu USD trong gói vay hợp vốn trị giá 650 triệu USD, sự kiện này đã khẳng định sự tin tưởng của các tổ chức tài chính vào nền tảng kinh doanh vững chắc và hồ sơ tín dụng lành mạnh của Masan. 

Từ năm 2023, Masan High-Tech Materials, một công ty con của Masan, sẽ tập trung vào Dự án xây dựng nhà máy tái chế Vonfram đầu tiên và lớn nhất Châu Á tại Thái Nguyên, với tham vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm phát triển công nghệ tái chế Vonfram và các kim loại quý hàng đầu khu vực. 

Diễn biến giá cổ phiếu so với VNINDEX

Điểm nhấn về tài chính

Kết thúc quý I/2023, doanh thu thuần của Masan tăng nhẹ svck, đạt 18,706 tỷ đồng. Ngược lại, lợi nhuận sau thuế giảm mạnh 76.8% svck xuống còn 439 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do doanh thu hoạt động tài chính giảm 35% còn 650 tỷ đồng, nhưng chi phí tài chính (phần lớn là lãi vay) lại tăng 54% lên 1,989 tỷ đồng và chi phí bán hàng cũng tăng 9% lên 3,316 tỷ đồng.  

Về các đơn vị thành viên, doanh thu thuần của WinCommerce đạt 7,335 tỷ đồng, tăng 0.5% svck; Masan Consumer Holdings, do chuyển nhượng mảng thịt chế biến sang Masan MeatLife (MML) nên doanh thu thuần giảm 2.8% xuống 6,265 tỷ đồng và doanh thu cửa hàng flagship của Phúc Long Heritage ghi nhận 311 tỷ đồng, tăng 11.8%. 

Tính đến cuối quý I, tổng tài sản của Masan tăng nhẹ 3% lên 145,784 tỷ đồng, trong đó lượng tiền mặt tăng gần 10 tỷ đồng so với đầu năm, lên 16,203 tỷ đồng. Ngoài ra, nợ phải trả cũng tăng nhẹ, đạt 108,678 tỷ đồng, trong đó nợ vay tài chính ở mức 75,671 tỷ đồng với hơn một nửa là nợ dài hạn và 30,886 tỷ đồng là dư nợ trái phiếu. 

Năm 2023, Masan đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất từ 90,000-100,000 tỷ đồng, tăng 18-31% so với thực hiện năm 2022. Lợi nhuận sau thuế cốt lõi dao động từ 4,000-5,000 tỷ đồng (tăng 4-30%). Ở kịch bản tiêu cực, các điều kiện vĩ mô khó khăn hơn dự kiến và tâm lý thắt chặt tiêu dùng vẫn tồn tại, dự kiến lợi nhuận các mảng hàng đầu sẽ tăng từ 10-15%. 

Bên cạnh đó, MSN cũng dự kiến phát hành tối đa 500 triệu USD trái phiếu chuyển đổi ra thị trường quốc tế, niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore, với thời hạn phát hành dự kiến trong năm 2023 hoặc 2024 sau khi có các xác nhận và chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 

Định giá cổ phiếu so với VNINDEX

Khuyến nghị đầu tư của các CTCK

Giá mục tiêu là định giá công ty do các nhà phân tích thuộc các công ty chứng khoán đánh giá và phân tích. Các nhà phân tích so sánh giá thị trường và giá mục tiêu để  đưa ra quyết định mua bán. Thông thường, khi giá thị trường thấp hơn mức định giá một mức nhất định sẽ có Khuyến Nghị Mua. Ngược lại nếu giá thị trường cao hơn mức định giá thì sẽ là Khuyến Nghị Bán.   

Giá trị khoản đầu tư 100K VND vào các kênh tài sản qua các năm

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Các tài liệu trong báo cáo này dựa trên thông tin từ các nguồn công khai. Tititada không chịu trách nhiệm về việc điều tra hoặc xác minh độc lập thông tin đó (bao gồm nhưng không giới hạn, dữ liệu từ các nhà cung cấp bên thứ ba). Không có tuyên bố hoặc đảm bảo nào, rõ ràng hay ngụ ý, được đưa ra về tính chính xác hoặc đầy đủ của thông tin. Các tài liệu này không được xem là một khuyến nghị đối với bất kỳ giao dịch nào hoặc vấn đề nào khác. Tititada không chịu trách nhiệm cập nhật hoặc sửa đổi các tài liệu này. Các tài liệu này không được chuẩn bị nhằm mục đích công bố công khai theo luật chứng khoán hoặc theo cách khác, nhằm phục vụ lợi ích và sử dụng của Tititada, và không được sao chép, phổ biến, trích dẫn hoặc tham khảo, toàn bộ hoặc một phần, nếu không có sự đồng ý trước bằng văn bản của Tititada.