Phân tích ngắn – Vietcombank (VCB)

Thông tin chung

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được thành lập vào năm 1963 và được niêm yết giao dịch trên sàn HoSE từ năm 2008. Vietcombank là công ty có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam và được xem là ngân hàng thương mại uy tín nhất cả nước. Hiện VCB có 572 chi nhánh/phòng giao dịch hoạt động trên khắp các tỉnh thành. Với tầm nhìn trở thành 1 trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực Châu Á vào năm 2030, VCB xác định chuyển đổi số là mục tiêu trọng yếu để phát triển và hiện đang là ngân hàng đứng đầu về quy mô khách hàng trên kênh số ở Việt Nam với hơn 7 triệu người dùng VCB Digibank.

Cập nhật thông tin gần nhất 

Ngày 30/01, Đại hội cổ đông của Vietcombank thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 27,685 tỷ đồng, lên 75,000 tỷ đồng, bằng cách dự kiến phát hành tối đa gần 2.77 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức cho các cổ đông; nếu thành công, VCB sẽ trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống, vượt mặt VPBank.

Từ đầu năm 2023, Vietcombank vừa công bố về chương trình giảm 0.5%/năm lãi suất cho vay đối với tất cả các khoản vay của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhằm gỡ khó vấn đề tài chính và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Vào giữa tháng 12/2022, tại Lễ ký kết hợp thoả thuận hợp tác toàn diện, Vietcombank và Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã thống nhất ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của nhau trên nguyên tác hiệu quả cùng có lợi nhằm gia tăng giá trị cho khách hàng, đối tác cổ đông, hướng tới phát triển bền vững.

Diễn biến giá cổ phiếu so với VNINDEX

Điểm nhấn về tài chính

Lũy kế kết thúc năm 2022, VCB ghi nhận tổng thu nhập đạt 88,113  tỷ đồng, tăng 24.8%, và lợi nhuận sau thuế đạt 29,912 tỷ đồng, tăng 35.9% so với năm 2021. Đóng góp nhiều nhất là tổng thu nhập lãi thuần đạt 53,246 tỷ đồng, tăng gần 26%. Bên cạnh đó, doanh số mua bán ngoại tệ đạt khoảng 73 tỷ USD nhấn mạnh hiệu quả kinh doanh của ngân hàng tăng trưởng bền vững, cùng với thu nhập ngoài lãi tăng 9.2% so với năm 2021.

Tính đến cuối tháng 12, tổng tài sản của VCB đạt 1,814 triệu tỷ đồng, tăng 28.2% so với đầu năm. Trong đó, tiền gửi tại NHNN tăng mạnh 311%  lên 92.6 triệu đồng và cho vay khách hàng tăng 19.2% lên hơn 1.14 tỷ đồng. Mặc dù tổng dư nợ tín dụng tăng hơn 19%, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng lại giảm hơn 4% còn 24,799 tỷ đồng. Đặc biệt, dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản tăng gần 17.5% và chiếm hơn 20% tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng; tuy nợ xấu đối với lĩnh vực này là dưới 1%. Tổng nợ xấu của VCB tăng 27.6% so với đầu năm, chiếm gần 7,808 tỷ đồng trong tổng dư nợ, khiến tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay tăng nhẹ từ 0.3% lên 0.7%. Tuy vậy, dự phòng rủi ro của VCB đạt 35,603 tỷ đồng, đẩy tỷ lệ dự phòng bao phủ nợ xấu lên khoảng 465%, là mức cao nhất hệ thống ngân hàng.

Trong năm 2022, VCB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt hơn 30,675 tỷ đồng, tăng 12% so với thực hiện năm 2021. Như vậy, với LNTT đạt 37,359 tỷ đồng, VCB đã hoàn thành 122% kế hoạch cả năm.

Vietcombank cho biết, chiến lược phát triển của ngân hàng đến năm 2025 và tầm nhìn 2030 là duy trì vị thế ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực, một trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới, là ngân hàng đứng đầu về chất lượng nguồn nhân lực…

Trong năm 2023, VCB sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất cho vay ở mức cạnh tranh nhất so với thị trường với mức giảm lãi suất 0.5%/năm đối với các khoản vay trong 4 tháng đầu nhằm hỗ trợ khách hàng phục hồi và ổn định sản xuất kinh doanh.

Định giá cổ phiếu so với VNINDEX

Khuyến nghị đầu tư của các CTCK

Giá mục tiêu là định giá công ty do các nhà phân tích thuộc các công ty chứng khoán đánh giá và phân tích. Các nhà phân tích so sánh giá thị trường và giá mục tiêu để  đưa ra quyết định mua bán. Thông thường, khi giá thị trường thấp hơn mức định giá một mức nhất định sẽ có Khuyến Nghị Mua. Ngược lại nếu giá thị trường cao hơn mức định giá thì sẽ là Khuyến Nghị Bán

Giá trị khoản đầu tư 100K VND vào các kênh tài sản qua các năm

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Các tài liệu trong báo cáo này dựa trên thông tin từ các nguồn công khai. Tititada không chịu trách nhiệm về việc điều tra hoặc xác minh độc lập thông tin đó (bao gồm nhưng không giới hạn, dữ liệu từ các nhà cung cấp bên thứ ba). Không có tuyên bố hoặc đảm bảo nào, rõ ràng hay ngụ ý, được đưa ra về tính chính xác hoặc đầy đủ của thông tin. Các tài liệu này không được xem là một khuyến nghị đối với bất kỳ giao dịch nào hoặc vấn đề nào khác. Tititada không chịu trách nhiệm cập nhật hoặc sửa đổi các tài liệu này. Các tài liệu này không được chuẩn bị nhằm mục đích công bố công khai theo luật chứng khoán hoặc theo cách khác, nhằm phục vụ lợi ích và sử dụng của Tititada, và không được sao chép, phổ biến, trích dẫn hoặc tham khảo, toàn bộ hoặc một phần, nếu không có sự đồng ý trước bằng văn bản của Tititada.