Phân tích ngắn – Vingroup (VIC)

Thông tin chung

Tập đoàn Vingroup được chính thức thành lập vào năm 2002 và niêm yết giao dịch trên sàn HoSE từ năm 2007. Các lĩnh vực kinh doanh chính của công ty bao gồm đầu tư và kinh doanh bất động sản, cũng như các dịch vụ ăn uống, giải trí, làm đẹp thẩm mỹ, và cả y tế. Hiện nay, VIC là chủ đầu tư bất động sản lớn nhất Việt Nam với lượng quỹ đất khoảng 177 triệu m2. Vingroup đặt cho mình sứ mệnh “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người”, với 3 trụ cột cốt lõi là Công nghệ – Công nghiệp, Thương mại Dịch vụ, và Thiện nguyện Xã hội. 

Cập nhật thông tin gần nhất 

Mới đây, tại Hải Phòng, VinFast tổ chức bàn giao 100 ô tô điện VF 8 đầu tiên, đánh dấu bước tiến lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam khi lần đầu tiên có sản phẩm xe điện thông minh toàn cầu xuất xưởng và sẵn sàng chinh phục thế giới. Sau sự kiện này, VinFast sẽ xuất khẩu lô 5,000 chiếc xe VF 8 đầu tiên tới Mỹ, Canada và châu Âu vào đầu tháng 11 năm nay.  

Trong tháng 7, Hệ thống Y tế Vinmec và Công ty Roche Pharma ký Bản ghi nhớ hợp tác 3 năm (2022–2025) nhằm đưa các giải pháp điều trị theo hướng cá thể hóa và hỗ trợ thuốc để tối ưu kết quả điều trị và chi phí cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. 

Chỉ trong tháng 8, Vingroup đã đóng góp hơn 8,300 tỷ đồng vào thu ngân sách tỉnh Hưng Yên, giúp tỉnh đạt 9,259 tỷ đồng ngân sách, tăng 737% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, trong hơn 4 năm, từ 2018 đến hết tháng 6/2022, Vingroup đã nộp kỷ lục hơn 127,000 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, đồng thời là doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất tại Việt Nam nửa năm qua. 

Diễn biến giá cổ phiếu so với VNINDEX

cổ phiếu Tập đoàn Vingroup VIC

Điểm nhấn về tài chính

kết quả kinh doanh Tập đoàn Vingroup VIC

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, VIC ghi nhận tổng doanh thu thuần đạt 31,613 tỷ đồng và lợi nhuận ròng đạt 1,065 tỷ đồng, giảm lần lượt 48% và 28% so với cùng kỳ năm trước. Việc doanh thu thuần giảm chủ yếu là do các dự án bất động sản đang trong quá trình xây dựng và sẽ được bàn giao nhiều trong nửa cuối năm nay. 

Tính tới cuối tháng 6, tổng tài sản Vingroup đạt 528,958 tỷ đồng, tăng 23% so với cuối năm ngoái, chủ yếu nhờ tiền cọc từ khách cho các dự án vừa mở bán. Trong đó, hàng tồn kho tăng 61% lên 80,978 tỷ đồng, do tăng chỉ tiêu bất động sản để bán đang xây dựng liên quan đến dự án Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire. Tổng nợ phải trả đạt 396,914 tỷ đồng, trong đó, tiền khách hàng và các đối tác trả trước để mua các sản phẩm bất động sản đạt 134,106 tỷ đồng, về bản chất đây là doanh thu trong tương lai của Vinhomes, và tổng nợ vay đạt 166,588 tỷ đồng, ghi nhận nợ vay thuần trên tổng tài sản ở mức rất thấp 0.24 lần. 

doanh thu Tập đoàn Vingroup VIC
tổng tài sản Tập đoàn Vingroup VIC

Trong năm 2022, VIC đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 140,000 tỷ đồng và lợi nhuận ròng đạt 6,000 tỷ đồng, tăng lần lượt 11.4% và 179% so với thực hiện cả năm ngoái. Như vậy, sau 6 tháng đầu năm, tập đoàn hiện đã hoàn thành lần lượt 23% và 17% kế hoạch cả năm.  

Thống kê của VNDirect cho thấy, Vingroup sẽ có nhiều dự án mở bán trong nửa cuối năm 2022 ở nhiều phân khúc, với kỳ vọng cao mang về mức doanh thu mục tiêu. Cụ thể, gồm có dự án Vinhomes Ocean Park 2, được kỳ vọng sẽ được bàn giao vào nửa cuối năm 2022; cùng với 2 dự án tại Hà Nội là Vinhomes Cổ Loa và Vinhome Wonder Park cũng được kỳ vọng sẽ sớm mở bán trong năm nay và được ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trong những quý tới. Đồng thời cũng theo VNDirect, riêng ở mảng bất động sản, Vingroup, (thông qua VHM) hiện có tổng quỹ đất lên tới 16,800 ha, trong đó 90% vẫn chưa được triển khai, cho thấy tiềm năng rất lớn trong tương lai. Đồng thời, đánh giá giai đoạn 2023-24, doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn sẽ trở lại mạnh mẽ khi các đại dự án mới được bàn giao, và ngành bất động sản được kỳ vọng sẽ vực dậy trở lại từ nửa cuối năm nay. 

Định giá cổ phiếu so với VNINDEX

định giá cổ phiếu Tập đoàn Vingroup VIC

Khuyến nghị đầu tư của các CTCK

Giá mục tiêu là định giá công ty do các nhà phân tích thuộc các công ty chứng khoán đánh giá và phân tích. Các nhà phân tích so sánh giá thị trường và giá mục tiêu để  đưa ra quyết định mua bán. Thông thường, khi giá thị trường thấp hơn mức định giá một mức nhất định sẽ có Khuyến Nghị Mua. Ngược lại nếu giá thị trường cao hơn mức định giá thì sẽ là Khuyến Nghị Bán.   

giá bình quân Tập đoàn Vingroup VIC
khuyến nghị Tập đoàn Vingroup VIC

Giá trị khoản đầu tư 100K VND vào các kênh tài sản qua các năm

kênh đầu tư Tập đoàn Vingroup VIC