Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Bẫy giảm giá

Bẫy giảm giá, hay bear trap, xuất hiện khi xu hướng thị trường vẫn đang theo chiều hướng tích cực, nhưng khi có một dấu hiệu điều chỉnh bất thường xảy ra, một số nhà đầu tư lại lầm tưởng rằng đó là tín hiệu của sự đảo chiều từ tăng sang giảm sâu của thị trường.

Khi đó, họ sẽ bị “bẫy” vào việc bán các vị thế của mình ra nhằm bảo vệ tiền vốn vì tin rằng thị trường hay giá cổ phiếu sẽ còn giảm tiếp.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu chỉ giảm ít và sau đó nhanh chóng tăng trở lại.

Những nhịp điều chỉnh trong xu hướng tăng giá thường bị tác động bởi các sự kiện, tin tức tiêu cực ngoài lề như là những tin đồn chưa được xác thực, gây ra sự thao túng tâm lý phần lớn ở các nhà đầu tư cá nhân.

Do vậy khi xuất hiện dấu hiệu của bẫy giảm giá, nhà đầu tư cần giao dịch cẩn trọng hơn, tìm hiểu các sự kiện tác động tiêu cực nếu có và giữ tâm lý bình tĩnh trước những biến động của thị trường.

Đồng thời, cần hiểu rằng trong một xu hướng đi lên, những nhịp điều chỉnh giảm ngắn hạn không nhất thiết phải là một sự đảo chiều mà thay vào đó, được xem là điều tất yếu để cân bằng cung và cầu và củng cố đà tăng một cách bền vững hơn.