Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Cắt lỗ


Cắt lỗ (Stop loss) là việc bạn chủ động bán cổ phiếu và chấp nhận một khoản lỗ khi giá cổ phiếu đi ngược với kỳ vọng ban đầu của bạn. Theo nhiều chuyên gia, thời điểm cắt lỗ tốt nhất là khi nhà đầu tư nhận thấy thị trường có nhiều biến động, khiến cả những cổ phiếu tốt cũng giảm mạnh.

Thông thường, mức cắt lỗ là 7-8% so với giá mua vào. Nhà đầu tư cũng có thể cắt lỗ khi nhận thấy mức tăng trưởng của doanh nghiệp liên tục sụt giảm, và tìm thấy một mã cổ phiếu khác có tiềm năng tăng trưởng tốt hơn.

Những lí do chính mà nhà đầu tư cần có cơ chế cắt lỗ:

- Hạn chế tổn thất: Cơ chế cắt lỗ giúp nhà đầu tư xác định trước và kiểm soát mức độ lỗ mà họ có thể chấp nhận. Thị trường đôi lúc có thể biến động rất lớn. Ví dụ như thời điểm tháng 9 năm 2022, khi tỷ phú ngân hàng bị bắt đột ngột,có những phiên giảm điểm rất mạnh. Trong thời gian ngắn có thể giảm 200-300 điểm. Nếu có cơ chế cắt lỗ, thì những lệnh cắt lỗ tự động bán tài sản sẽ giúp nhà đầu tưngăn chặn tổn thất gia tăng. 


- Quản lý rủi ro: cơ chế cắt lỗ giúp nhà đầu tư quản lý rui ro,  tự động hóa việc quản lý rui ro của mình, không cần theo dõi liên tục thị trường, đồng thời cũng không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc. Không ít nhà đầu tư giữ lỗ với hy vọng thị trường sẽ quay đầu, dẫn đến tổn thất lớn hơn.

- Tạo kỷ luật đầu tư: Cơ chế cắt lỗ buộc nhà đầu tư phải tuân theo một kế hoạch và chiến lược đầu tư đã xác định trước, tạo kỷ luật và hệ thống trong quá trình đầu tư. Sự thành công trong đầu tư cần đòi hỏi tính kỷ luật rất cao.

- Bảo vệ vốn: việc cắt lỗ giúp nhà đầu tư bảo vệ vốn cơ bản, đặc biệt đối với những nhà đầu tư có mức vốn hạn chế hoặc mới tham gia thị trường ,để sau những lần điều chỉnh mạnh, không vì mất quá nhiều tiến mà rơi vào trạng thái sợ đâu tư.

Quyết định cắt lỗ tại mức giá nào sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng chịu đựng rủi ro, mức độ biến động và tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu đó. Một số cổ phiếu có thể giảm giá trong ngắn hạn nhưng có tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai. Do đó nhà đầu tư cần phần tích nhiều yếu tố khác nhau để xác định thời điểm cắt lỗ phù hợp nhất.

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán có rủi ro không