Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Đầu tư mạo hiểm

Đầu tư mạo hiểm (VC) là một dạng đầu tư vốn tư nhâ cung cấp các giải pháp tài chính, thường là góp vốn, cho các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ được xem là có tiềm năng tăng trưởng dài hạn tốt.

Tuy nhiên, đầu tư mạo hiểm không phải lúc nào nó cũng ở dạng tiền tệ; nó cũng có thể được cung cấp dưới hình thức chuyên môn kỹ thuật hoặc quản lý. Vốn mạo hiểm thường đến từ các nhà đầu tư có giá trị tài sản ròng cao, ngân hàng đầu tư và cá tổ chức tài chính khác.

Mặc dù rủi ro về vốn là khá lớn đối với các nhà đầu tư đóng góp vốn vào công ty VC, nhưng tiềm năng thu được lợi nhuận cao trên mức trung bình là yếu tố chính hấp dẫn họ.

Đối với các công ty startup mới hoặc có lịch sử hoạt động ngắn (dưới hai năm), quỹ VC là lựa chọn huy động vốn đang ngày càng phổ biến, thậm chí là thiết yếu, đối với họ, đặc biệt nếu họ thiếu khả năng tiếp cận thị trường vốn, vay ngân hàng hoặc các công cụ nợ khác. Khi đó, các quỹ VC thường yêu cầu quyền sở hữu một lượng cổ phần tương ứng để có thể tham gia vào các hoạt động quản trị của công ty.

Vòng quay vốn của các hoạt động đầu tư mạo hiểm thường yêu cầu thời hạn thường là 5 - 7 năm, tuy nhiên có thể thấp hơn đối với các lĩnh vực tăng trưởng nhanh như công nghệ sinh học, công nghệ cao. Trước khi tham gia đầu tư vào lĩnh vực này, nhà đầu tư nên tìm hiểu và chuẩn bị những kiến thức cơ bản để nhận được mức lợi nhuận như kỳ vọng và tránh các rủi ro về vốn cũng như thanh khoản.