Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Bán tháo

Bán tháo cổ phiếu (Bailing out hay Sell-off) là hiện tượng các nhà đầu tư bán ra một cách nhanh chóng các loại cổ phiếu mà mình đang nắm giữ với bất kỳ mức giá nào, thậm chí là chấp nhận chịu lỗ để có thể bán được cổ phiếu.

Nguyên nhân gây ra bán tháo có thể bao gồm việc công ty công bố báo cáo thu nhập không mấy khả quan, lo ngại về sự cạnh tranh gia tăng, hoặc mối đe dọa về sự gián đoạn nào đó trong hoạt động kinh doanh…

Các nguyên nhân rộng hơn như lo ngại về vấn đề lạm phát, đại dịch hoặc kể cả thiên tai, cũng có thể kích hoạt bán tháo.

Hệ quả của hiện tượng này là sẽ khiến giá cổ phiếu trên thị trường tụt giảm mạnh một cách nhanh chóng và có khi về giá sàn. Nếu việc bán tháo cổ phiếu xảy ra trên diện rộng thì nó hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán chung.

Bán tháo sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi nguồn cung bán tháo bị cạn kiệt, hoặc khi thị trường tin rằng giá trị của chứng khoán đã được điều chỉnh về mức hợp lý.

Tuy nhiên, bán tháo cũng có thể tạo cơ hội mua ở giá thấp cho các nhà đầu tư khác. Nếu các nhà đầu tư tin rằng việc bán tháo là không chính đáng hoặc quá cực đoan, họ có thể tận dụng cơ hội mua chứng khoán với giá “hời”.