Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Miễn thuế Trẻ em

Miễn thuế Trẻ em (Child tax credit) là một lợi ích về thuế được cấp cho người nộp thuế ở Mỹ có trẻ em dưới 17 tuổi tính đến cuối năm 2023. Đối với năm tính thuế 2023 (tờ khai thuế nộp vào năm 2024), khoản miễn thuế là 2,000 USD cho mỗi trẻ đủ điều kiện.

Tại Mỹ, nếu bạn là người khai thuế cá nhân và kiếm được 200,000 USD/năm, bạn đủ điều kiện nhận toàn bộ số tiền cho mỗi đứa trẻ, hoặc 400,000 USD cho người khai thuế chung. Lợi ích sẽ được giảm dần đối với các bậc cha mẹ có thu nhập cao hơn.

Phúc lợi này đã trở lại mức trước năm 2021 sau hai năm, trong đó luật khẩn cấp liên quan đến đại dịch COVID-19 đã nâng mức trợ cấp lên tới 3,000 USD cho mỗi trẻ em và 3,600 USD cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Miễn thuế dành cho gia đình có trẻ em sẽ giảm bớt gánh nặng về thuế đối với người nộp thuế. Để được miễn thuế, bạn phải có số An sinh xã hội cho đứa trẻ phụ thuộc.

Các khoản miễn thuế sẽ được áp dụng nếu trẻ phụ thuộc đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

- Dưới 17 tuổi vào cuối năm tính thuế.

- Là con, con riêng, con nuôi, chị gái, anh kế, chị kế, anh cùng cha khác mẹ, chị cùng cha khác mẹ hoặc hậu duệ của bất kỳ thành viên nào trong gia đình.

- Đã sống với người nộp thuế hơn nửa năm

- Đã đóng góp không quá một nửa số tiền hỗ trợ của chính mình.

- Đã được xác nhận là người phụ thuộc vào thuế của bạn.

- Chưa khai thuế chung với vợ/chồng hoặc chỉ nộp đơn để yêu cầu hoàn lại số thuế ước tính đã nộp.

- Là công dân Hoa Kỳ, người có quốc tịch hoặc người nước ngoài thường trú.

Nhìn chung, chính sách Miễn thuế Trẻ em mang lại lợi ích về tài chính cho cá nhân, giúp bảo toàn thu nhập và giảm bớt số tiền thuế phải nộp. Kể từ năm 1997, Miễn thuế Trẻ em đã mang lại nhiều lợi ích cho hầu hết các gia đình lao động. Vào năm 2021, lần đầu tiên, số tiền hoàn thuế này đã tăng đáng kể và việc cung cấp tổng số tiền hoàn lại đã mang lại lợi ích cho những gia đình khó khăn nhất.

Theo Trung tâm Chính sách Xã hội & Nghèo đói tại Đại học Columbia, "... khoản thanh toán Miễn thuế Trẻ em đã giúp 3.7 triệu trẻ em thoát khỏi nghèo đói vào tháng 12/2021".

Việc mở rộng chính sách Miễn thuế Trẻ em trong thời kỳ đại dịch có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế nói chung cũng như đối với các gia đình có thu nhập thấp và trung bình.