Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

4 cách đơn giản nhất để bắt đầu tích lũy

Điểm nhấn chính:

- Có rất nhiều cách để bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ, bao gồm cả việc sử dụng các nền tảng, ứng dụng trực tuyến, có thể giúp bạn đầu tư dễ dàng hơn.

- Điều quan trọng nhất là bạn phải kiên nhẫn. Kiên nhẫn với những biến động ngắn hạn của thị trường và kiên nhẫn với việc đầu tư tích luỹ dài hạn.

Tìm hiểu cùng Tititada!

Nhiều người trẻ hiện nay nghĩ rằng họ không có đủ tiền để bắt đầu đầu tư. Đây là câu nói phổ biến của họ: “Tôi sẽ bắt đầu đầu tư khi tôi có tiền nhàn rỗi để đầu tư”. Nhưng điều này là không thực sự đúng. Bạn nên suy nghĩ về chiến lược đầu tư ngay từ khi lần đầu tiên kiếm được bất kỳ khoản tiền nào.

Việc bạn cảm thấy việc đầu tư chưa thật cần thiết khi mà đang có các mục tiêu tài chính khác cần được ưu tiên hơn là điều dễ hiểu. Tuy nhiên ngoài ưu tiên trả nợ lãi cao và góp tiền vào quỹ khẩn cấp thì không bao giờ là quá sớm để bắt đầu đầu tư.

Khoản đầu tư đầu tiên của bạn có thể là mua một cổ phiếu có giá trị thấp như 20 hay 30 ngàn đồng. Nói chung, bạn cần phải bắt đầu từ một đâu đó, mà người ta hay gọi là cứ phải xắn tay vào làm.

Dưới đây là ba cách đơn giản để bắt đầu đầu tư với ít tiền.

1. Phương pháp bỏ tiền ống heo

Tiết kiệm tiền và đầu tư chúng có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau. Để đầu tư tiền, trước tiên bạn phải tiết kiệm một ít. Việc này mất ít thời gian hơn bạn nghĩ và bạn có thể thực hiện nó bằng những bước rất nhỏ.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách cất đi chỉ 100-200 ngàn đồng mỗi tuần. Hãy thử bỏ 100 ngàn đồng vào một ống heo, phong bì, hộp đựng giày, hay một két sắt nhỏ. Mặc dù điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng rất cần thiết. Hãy tập cho mình thói quen sống ít hơn một chút so với số tiền bạn kiếm được và cất giữ số tiền tiết kiệm vào một nơi an toàn.

Ngoài ra, tài khoản tiết kiệm trực tuyến cũng là một lựa chọn tiện lợi hơn; nhưng nó phải được tách biệt với tài khoản thanh toán của bạn.

2. Cắt giảm chi tiêu từ những thứ không cần thiết

Trước khi mua gì bạn cũng đặt câu hỏi có cần món này hay không. và bạn hay đợi 24 tiếng để trả lời. Phần lớn thời gian bạn sẽ không cần món đồ đó, và khả năng là đã để dành được tiền từ những món không cần thiết dể có thể bắt đầu đầu tư.

3. Bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán với số tiền nhỏ

Khi nói đến đầu tư vào thị trường chứng khoán, lầm tưởng cần số tiền lớn mới có thể đầu tư là một trong những rào cản khiến nhiều nhà đầu tư chùn bước.

Nhưng hiện nay đầu tư cổ phiếu lô lẻ đã giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận việc đầu tư với rất ít chi phí, thậm chí là không có cả phí giao dịch. Điều đó có nghĩa là bạn cần bỏ ra một vài chục hay trăm ngàn đồng để làm quen với việc đầu tư trước khi quyết định cam kết một số vốn lớn hơn. Đây là một cách để tìm hiểu về cách đầu tư và có cảm nhận đầu tiên về những rủi ro của việc đầu tư.

Ngoài ra, khả năng đầu tư vào các cổ phần được chia nhỏ (thậm chí tách thành dưới 1 cổ phần), được gọi là cổ phiếu lô lẻ, là một yếu tố thay đổi hoàn toàn cuộc chơi của việc đầu tư. Vì nó cho phép những nhà đầu tư mới với số vốn ít đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Đồng thời, khi bắt đầu đầu tư với chỉ 50 ngàn đồng mà lại có thể sở hữu cùng lúc 2-5 cổ phiếu sẽ thúc đẩy và tạo động lực cho nhà đầu tư mới tích luỹ thêm tiền vào tài khoản để gia tăng số lượng nắm giữ ở cổ phiếu mà họ yêu thích cũng như tăng giá trị của danh mục như là một khoản tiết kiệm nhỏ.

Bạn hay bắt đầu bằng việc chọn 3,5 loại cổ phiếu trong VN30, mỗi ngành chọn 1 công ty lớn nhất, ví dụ FPT (công nghệ), TCB (ngân hàng), SSI (chứng khoán), VNM (F&B), MWG (retail), POW (electric),…và mua mỗi tuần, mỗi tháng mua 1 cổ phiếu và xây dựng danh mục của mình.

4. Xem xét các chứng chỉ quỹ hay quỹ tương hỗ có mức đầu tư tối thiểu thấp

Quỹ tương hỗ và chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán đầu tư cho phép bạn đầu tư vào một danh mục đa dạng gồm cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản khác với chỉ một giao dịch mua duy nhất. Đây là cách đầu tư hoàn hảo và hữu ích nhất cho các nhà đầu tư mới với số vốn ít.

Đối với quỹ hoán đổi danh mục (ETFs) được niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán, bạn có thể giao dịch chúng tương tự như những cổ phiếu khác trên sàn. Còn đối với các quỹ tương hỗ, bạn sẽ giao dịch trực tiếp với công ty quản lý quỹ và phải cần một số vốn tối thiểu ban đầu. Có một số quỹ chỉ yêu cầu khoảng từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng, đồng thời bạn có thể đăng ký đầu tư tự động, để hàng tháng tài khoản ngân hàng của bạn tự động chuyển một số tiền nhỏ vào quỹ hàng tháng để gia tăng mức đầu tư của bạn.

Chiến lược đầu tư tốt nhất cho người mới bắt đầu là gì?

Ngày nay có rất nhiều chiến lược đầu tư khác nhau được đề cập đến trên mạng. Tuy nhiên, không có khoản đầu tư nào là tốt nhất dành cho tất cả mọi người. Và mỗi nhà đầu tư sẽ có những chiến lược đầu tư khác nhau cho mọi giai đoạn của cuộc đời.

Điều quan trọng cần nhớ ở đây là có nhiều chiến lược đầu tư khác nhau và không có giải pháp nào được xem là phù hợp với tất cả. Bạn không nên nhìn vào danh mục của người khác để đánh giá danh mục của mình, và cũng đừng cố đi theo lối đầu tư của người khác vì mỗi người đều có khẩu vị rủi ro và mục tiêu đầu tư khác nhau. Nên hãy tập trung vào bản thân trước tiên, xem mình muốn gì và sau đó đánh giá liệu điều đó có khả thi trên thị trường chung hay không.

Và bạn phải kiên nhẫn. Warren Buffett nổi tiếng được biết đến với câu nói sau đây trong đầu tư: “Thị trường chứng khoán được thiết kế để chuyển tiền từ một người đầu tư chủ động sang một người đầu tư có kiên nhẫn.”

Điều này có nghĩa là nhiều nhà đầu tư mới thường sẽ mất tiền vì họ quá thiếu kiên nhẫn hoặc vì họ đang tìm cách kiếm tiền nhanh chóng từ việc đầu tư bằng cách mua, bán liên tục để kiếm lời từ chênh lệch giá ngắn hạn. Điều này thực sự không hiệu quả trong dài hạn và có thể khiến bạn mất nhiều hơn là thu về được.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan