Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Bốn đặc điểm quan trọng khi mua kim cương

Các đặc điểm của một viên kim cương được phân loại bởi ngành công nghiệp kim cương để thiết lập giá bán lẻ của nó. Những viên kim cương chất lượng được phân loại bởi một chuyên gia có trình độ và được cấp giấy chứng nhận xác thực. Đặc điểm thứ năm là “không xung đột", biểu thị một viên kim cương thô chưa được khai thác trong khu vực xung đột.

Trước khi đầu tư vào một viên kim cương, điều quan trọng là học cách đảm bảo rằng bạn đang trả tiền để đổi lại điều gì. Hiểu cách xác định giá trị của một viên kim cương cũng sẽ giúp bạn cân bằng. Ví dụ, bạn có thể thích một viên đá lớn, có độ trong kém hơn một chút hoặc có một số khuyết điểm nhỏ so với một viên đá không tì vết nhưng lại nhỏ hơn nhiều. Bạn nên cân nhắc các lựa chọn của mình với thợ kim hoàn khi chọn đá.

Đường Cắt

Đường cắt của một viên kim cương - hình dạng và các mặt của nó - là yếu tố làm cho nó lấp lánh. Vết cắt càng nhiều mặt, độ lấp lánh càng lớn. Hình dạng và vết cắt nổi tiếng nhất (theo Bảo tàng Kim cương Cape Town) là hình tròn rực rỡ với 57 mặt. Các kiểu cắt phổ biến khác bao gồm ngọc lục bảo hình chữ nhật (44 mặt), hình vuông (50 hoặc 58 mặt), hình bầu dục (56 mặt), hình bầu dục thanh mảnh (58 mặt) và quả lê (58 mặt).

Độ trong suốt

Độ trong đo độ tinh khiết của viên kim cương và các vết nứt nhỏ. Viên kim cương càng trong hoặc càng nhiều khuyết điểm thì càng rực rỡ và có giá trị. Các lỗi bên trong được gọi là tạp chất, trong khi các lỗi bên ngoài được gọi là nhược điểm. Các thợ kim hoàn và chuyên gia đá quý sử dụng thang đo từ FL (hoàn hảo) đến VVS (rất, rất nhẹ) đến SI (bao gồm một chút) đến I (bao gồm), với các số tăng dần cho từng loại, để đánh giá độ trong.

Carat

Khối lượng hay trọng lượng của một viên kim cương được đo bằng carat. Một carat hệ mét là 200 miligam và mỗi carat có thể được chia thành 100 điểm. Những viên kim cương lớn hơn một carat được biểu thị bằng số thập phân, như trong viên kim cương 1.25 carat. Giá mỗi carat tăng theo kích thước của viên kim cương vì những viên đá lớn hiếm hơn.

Màu sắc

Kim cương có nhiều màu và được phân loại thành màu trắng - về cơ bản là không màu - hoặc màu lạ mắt. Vì sự khác biệt về màu sắc giữa các viên đá là rất tinh tế nên cần phải có kinh nghiệm và sự đào tạo để phân loại màu cho một viên kim cương. Những biến thể này tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng và giá cả kim cương. Tùy thuộc vào màu sắc và cường độ, màu của đá có thể làm giảm hoặc nâng cao giá trị của nó.

Việc đánh giá màu sắc của kim cương trắng dựa trên sự vắng mặt của màu sắc. Thang phân loại màu của Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) là hệ thống được chấp nhận rộng rãi nhất trong ngành. Nó phân loại kim cương theo thang điểm từ D đến Z. Tất cả các viên kim cương DZ đều được coi là có màu trắng, mặc dù chúng chứa các mức độ vàng và nâu khác nhau.

- Những viên kim cương không màu hoàn hảo ở cuối D của quang phổ được coi là chất lượng cao nhất và đắt nhất. Kim cương trắng không màu hoặc trong suốt được ưa chuộng hơn, vì chúng cho phép khúc xạ ánh sáng hoặc lấp lánh nhiều nhất.

- Những viên kim cương có màu nâu hoặc vàng ở đầu Z của quang phổ được coi là có chất lượng thấp nhất. Kim cương nâu với các mức độ đậm nhạt khác nhau là loại phổ biến nhất và đang trong tình trạng cung vượt cầu. Chúng đã được bán trên thị trường dưới dạng rượu cognac, sâm panh hoặc kim cương sô cô la để tăng sức hấp dẫn.

- Kim cương lạ mắt là những viên đá thể hiện các màu khác, cũng như những viên đá có cường độ màu vàng vượt quá Z. Những viên có tông màu đỏ, hồng, xanh dương và xanh lá cây bão hòa tự nhiên là khan hiếm nhất.

Những người nổi tiếng, hoàng gia và các ngôi sao cũng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu, khiến giá một màu cụ thể tăng đột biến tạm thời. Một viên kim cương đang thịnh hành có thể mất giá trị khi xu hướng thay đổi.

Đặc điểm thứ năm: Kim cương không xung đột

Đặc điểm “không xung đột" hoặc “không đổ máu” - ngày càng trở nên quan trọng đối với nhiều người mua trong những năm gần đây. Kim cương "xung đột" hoặc "máu" dùng để chỉ những viên kim cương thô có nguồn gốc từ một quốc gia hoặc khu vực bị nội chiến tàn phá và có thể đã được sử dụng một cách phi đạo đức để tài trợ cho cuộc chiến chống lại chính phủ hoặc phe đối địch. Kim cương được khai thác trong các cuộc nội chiến ở hơn nửa tá quốc gia châu Phi đã được dán nhãn là kim cương xung đột.

Kim cương "không xung đột" được khai thác ở các quốc gia ổn định với các hoạt động kinh doanh và lao động có đạo đức và được thực thi nghiêm ngặt hơn, chẳng hạn như Úc hoặc Canada, và được bán bởi các đại lý hoặc nhà bán lẻ đồ trang sức có uy tín. Chúng được đánh giá bởi Chương trình chứng nhận quy trình Kimberly (KPCS) và được chứng nhận là xung đột hoặc không có xung đột.

Tóm tắt:

- Bốn đặc điểm quan trọng: carat, vết cắt, độ trong và màu sắc của viên kim cương được sử dụng để xác định giá trị của nó.

- Vết cắt mô tả hình dạng và các mặt của viên đá khiến nó lấp lánh; độ tinh khiết đo lường độ tinh khiết của nó; carat đo khối lượng của nó.

- Loại "kim cương trắng" đắt nhất hoàn toàn không màu, trong khi "những viên kim cương lạ mắt" có màu sắc lại thuộc loại khan hiếm nhất.

- Đặc điểm thứ năm đề cập đến những viên kim cương được khai thác ở các quốc gia ổn định, được đánh giá và chứng nhận là "không có xung đột" và được bán bởi các nhà bán lẻ có uy tín.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.