Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Hợp đồng dịch vụ đám cưới

Kết hôn có thể là một trải nghiệm thú vị (nhưng tốn kém). Sẽ có rất nhiều hợp đồng dịch vụ cần phải xem xet và ký kết, đặc biết là các hợp đồng có giá trị. Trước khi ký hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ cưới, điều quan trọng là phải hiểu những gì trong đó và biết cách đọc một bản hợp đồng.

Hợp đồng dịch vụ đám cưới là gì?

Hợp đồng dịch vụ đám cưới là một hợp đồng quy định các điều khoản theo đó các nhà cung cấp sẽ cung cấp một loại dịch vụ đám cưới. Khi lên kế hoạch tổ chức đám cưới, bạn có thể làm việc với một số nhà cung cấp yêu cầu bạn ký hợp đồng dịch vụ đám cưới, bao gồm: Nhiếp ảnh gia, Ban nhạc, người cung cấp dịch vụ tổ chức đám cưới, nhà hàng khách sản nơi bạn tổ chức tiệc cưới…

Giống như các loại hợp đồng khác, đây là những hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý khi cả hai bên ký và đồng ý với các điều khoản. Mục đích của loại hợp đồng này là để bảo vệ cả nhà cung cấp và người ký hợp đồng dịch vụ đám cưới.

Cách đọc hiểu một hợp đồng dịch vụ đám cưới

Hợp đồng dịch vụ đám cưới có thể bao gồm nhiều thông tin dành riêng cho nhà cung cấp và các dịch vụ mà họ đang cung cấp. Thông tin này có thể được chia thành các phần hoặc điều khoản và điều quan trọng là phải đọc kỹ từng phần để hiểu những gì bạn đồng ý. Dưới đây là một số điều khoản phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy trong hợp đồng dịch vụ đám cưới.

Các dịch vụ được cung cấp

Phần này là một trong những phần quan trọng nhất cần đọc trong hợp đồng dịch vụ đám cưới. Đó là nơi nhà cung cấp nên giải thích chính xác những dịch vụ nào họ sẽ cung cấp cho bạn, những dịch vụ đó sẽ được cung cấp như thế nào và khi nào.

Ví dụ nếu bạn đang ký hợp đồng đám cưới với một nhiếp ảnh gia, bạn có thể muốn hợp đồng nêu rõ:

- Họ sẽ dành bao nhiêu giờ chụp hình cho đám cưới và tiệc chiêu đãi

- Số lượng ảnh mà họ sẽ chụp

- Việc chỉnh sửa ảnh sẽ được xử lý như thế nào và cho bao nhiêu tấm

- Thời gian và qui trình chọn ảnh

- Album sẽ được làm như thế nào

Khi bộ ảnh cưới cuối cùng được hoàn thành sẽ được giao cho bạn. Càng có nhiều chi tiết thì càng tốt cho bạn vì nó giảm thiểu khả năng xảy ra các vùng xám hoặc hiểu lầm.

Yêu cầu đặt cọc

Không có gì lạ khi các nhà cung cấp dịch vụ cưới hỏi đặt cọc khi bạn ký hợp đồng. Khoản tiền gửi có thể là một khoản phí cố định hoặc một tỷ lệ phần trăm trong tổng chi phí của nhà cung cấp. Điều quan trọng nhất cần hiểu ở đây là số tiền bạn đang trả và liệu khoản đặt cọc đó có được hoàn lại hay không.

Khi đám cưới không thể diễn ra vì thời tiết xấu, hoặc vì bất đồng giữa vợ chồng sắp cưới hoặc thậm chí là khủng hoảng toàn cầu, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ lấy lại được tiền của mình.

Ví dụ: trong các hợp đồng, các nhà cung cấp dịch vụ tổ chức tiệc cưới có thể không có chính sách hoàn tiền hoặc hủy bỏ tiệc đặt. Bạn nên đọc kỹ phần này và yêu cầu nhà cung cấp làm rõ bất kỳ điều khoản nào mà bạn không hiểu và thương lượng tốt nhất cho mình.

Hoãn, Hủy và Chấm dứt

Có nhiều lý do khác nhau để hoãn đám cưới. Ví dụ: Trong một nghiên cứu năm 2020 của Brides, 66% các cặp đôi đã chọn hoãn đám cưới trong năm khủng hoảng COVID-19 đó.

Trong một số trường hợp, đám cưới có thể phải hủy bỏ hoàn toàn hoặc bạn có thể quyết định rằng mình không muốn làm việc với một nhà cung cấp nào đó nữa. Khi đọc qua hợp đồng dịch vụ đám cưới, hãy tìm một phần hoặc nhiều phần đề cập đến việc hoãn, hủy bỏ và chấm dứt. Cụ thể, hãy tìm kiếm:

Ngày giới hạn để hủy bỏ hoặc chấm dứt dịch vụ

Các lý do được chấp nhận để hoãn, hủy hoặc chấm dứt dịch vụ. Bạn phải làm gì để hoãn/hủy bỏ/chấm dứt hợp đồng, chẳng hạn như yêu cầu bằng văn bản. Các điều khoản liên quan đến việc trả lại hoặc bồi hoàn tiền đặt cọc và các khoản phí khác đã thanh toán lệ phí.

Khi xem xét hợp đồng dịch vụ đám cưới, hãy chú ý đến các khoản phí và lệ phí liên quan. Nhà cung cấp của bạn có thể cung cấp một tổng chi phí, nhưng bạn không nên ngại yêu cầu một danh sách chi tiết về tất cả các khoản phí và lệ phí, để có thể so sánh đắt rẻ, thương lượng hoặc điều chỉnh.

Ví dụ: Bạn có phải thanh toán tổng số tiền theo lịch trình thường xuyên không? Có phí phạt nếu bạn trả chậm không? Bạn sẽ trả một khoản phí để hoãn, hủy bỏ hoặc chấm dứt hợp đồng? Địa điểm có áp dụng phí phụ trội cao nếu buổi lễ hoặc tiệc chiêu đãi của bạn diễn ra quá thời gian quy định không?

Ngoài ra, hãy cảnh giác với các khoản phí bất ngờ. Chẳng hạn, nhà cung cấp làm bánh cưới cho bạn có thể tính một khoản phí riêng để cắt bánh. Nhiếp ảnh gia của bạn có thể mong đợi bạn trả chi phí đi lại của họ đến và đi từ địa điểm. Và hãy nhớ rằng nhân viên phục vụ ăn uống vẫn có thể mong đợi được boa, ngoài khoản phí mà bạn phải trả cho các dịch vụ ăn uống. Ngoài ra các loại chi phí có thể không bao gồm chi phí VAT. Nên cần phải làm rõ để biết chính xác chi phí của mình mà không bit bất ngờ.

Mẹo để tránh các điều khoản bất lợi hợp đồng đám cưới

Lập kế hoạch cho một đám cưới có thể liên quan đến một khoản đầu tư lớn về thời gian và tiền bạc của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải làm thẩm định trước. Những lời khuyên này có thể giúp bạn tránh những điều khoản bất lợi trong hợp đồng dịch vụ đám cưới khi lên kế hoạch cho ngày trọng đại.

- Nghiên cứu nhà cung cấp: Trước khi ký hợp đồng với nhà cung cấp, hãy kiểm tra xếp hạng của họ. Ngoài ra, hãy tìm kiếm trực tuyến các đánh giá của người tiêu dùng từ các cặp vợ chồng đã sử dụng dịch vụ của họ để đảm bảo rằng họ hợp pháp và đáng tin cậy.

- Kiểm tra đăng ký: Điều tra xem nhà cung cấp có được đăng ký hợp pháp để kinh doanh hay không.

- Cảnh giác với những yêu cầu bất thường: Nếu nhà cung cấp làm điều gì đó có vẻ khác thường, chẳng hạn như yêu cầu bạn chuyển tiền cho bên thứ ba, hãy tin vào trực giác của bạn. Nếu nhà cung cấp có vẻ không thích, đó có thể là dấu hiệu cho thấy họ không phải là doanh nghiệp hợp pháp.

Bạn cũng có thể nhờ luật sư xem xét các điều khoản của hợp đồng dịch vụ đám cưới trước khi ký. Điều này có thể liên quan đến việc trả một khoản phí, nhưng nếu bạn đang muốn tổ chức một đám cưới đặc biệt đắt tiền, thì bạn nên đảm bảo rằng mình hiểu đầy đủ các điều khoản và điều kiện của hợp đồng.

Nếu bạn tìm thấy các điều khoản trong hợp đồng mà bạn muốn thay đổi, bạn luôn có tùy chọn cố gắng thương lượng các điều khoản cụ thể với các nhà cung cấp dịch vụ cưới của mình. Điều này có thể giúp đảm bảo rằng bạn kết thúc với một hợp đồng mà bạn hài lòng.

Kết luận

- Hợp đồng dịch vụ đám cưới có thể giúp bạn đặt ra những kỳ vọng thực tế về dịch vụ mà nhà cung cấp sẽ cung cấp và số tiền bạn sẽ trả cho những dịch vụ đó.

- Các nhà cung cấp có thể xây dựng các điều khoản trong hợp đồng dịch vụ đám cưới yêu cầu bạn phải đáp ứng các nghĩa vụ hoặc trách nhiệm nhất định, vì vậy điều quan trọng là phải đọc kỹ các điều khoản đó.

- Bạn có thể cần phải ký nhiều hợp đồng dịch vụ đám cưới với các nhà cung cấp khác nhau, mỗi hợp đồng tạo ra một loạt nghĩa vụ khác nhau.

- Việc duy trì hồ sơ liên lạc với các nhà cung cấp sẽ giúp ích cho bạn nếu xảy ra tranh chấp về các điều khoản của hợp đồng dịch vụ đám cưới.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.