Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Câu chuyện ly trà sữa

Trà sữa là một thức uống quá quen thuộc với mọi người. Theo thống kê, Việt Nam đứng thứ 3 Đông Nam Á về doanh thu trà sữa. Người Việt chi khoảng 362 triệu USD (tương đương khoảng 8,400 tỷ đồng) để uống trà sữa trong một năm, một số tiền khổng lồ. Nhưng bạn có biết, thay vì uống trà sữa, bạn có thể dùng số tiền đó để đầu tư, vừa béo ví mà lại không béo người. Dưới đây là một số sự thật về trà sữa:

1. Một ly trà sữa trân châu có 300-500 calories (tuỳ size). Cứ hình dung trung bình một ngày bạn cần 1600-1800 kcal để duy trì hoạt động. Không những thế, dung tích một ly trà sữa cũng khá lớn, vì vậy, bạn sẽ nạp thêm rất nhiều chất béo vào cơ thể. Uống 1 ly trà sữa đồng nghĩa với việc bạn phải nhịn 1 bữa tối. Nhưng chúng ta thường uống trà sữa và vẫn ăn cơm đầy đủ, do đó, bạn sẽ vừa mất tiền mua trà sữa vừa bị tăng cân. Ngoài ra còn có thêm rủi ro phát sinh chi phí để giảm cân trong tương lai.

2. Nếu bạn uống 1 ly trà sữa/tuần với giá 45k trong vòng 30 năm thay vì đầu tư, bạn sẽ mất 632,484,699.12đ (giả sử mức sinh lời là 12%/năm). Nếu bạn uống 3-4 ly/tuần, bạn sẽ mất 1,897,454,097.36đ. Nếu bạn uống nhiều hơn thế nữa thì số tiền bạn mất đi sẽ càng tăng và có thể tăng đến mức không thể tính toán nổi.

Nghe đến đây bạn đã thấy “mệt não” chưa? Nhưng nó chính là sự thật.

3. Trà sữa là món dễ gây nghiện. Theo một số báo cáo, thì một ly trà sữa trung bình cũng có khoảng 130mg caffein, trong khi 1 ly cafe bình thường chỉ có khoảng 100-120mg. Vì thế, càng uống trà sữa bạn sẽ càng nghiện. Tuy nhiên, nếu nghiện cafe đen không đường thì sẽ đỡ béo hơn vì cafe đen chỉ có 5Kcal, trong khi trà sữa có tới 500Kcal.

4. Đặc biệt, nếu bạn uống trà sữa nhiều sẽ dẫn đến tốn thêm tiền mua quần áo mới vì tăng cân, không mặc vừa quần áo cũ nữa. Quá tốn kém!

5. Trà sữa dùng ly nhựa nên khi uống trà sữa đồng nghĩa với việc tăng thêm rất chất thải nhựa cho môi trường.

Nhưng sự thật thường phũ phàng, cuộc đời sẽ mất vui nếu không có trà sữa. Vấn đề chính là chúng ta biết chúng ta được gì, mất gì từ ly trà sữa và chúng ta chấp nhận được mất. Cũng như trong đầu tư không có khoản đầu tư nào không có rủi ro, mà là chúng ta biết (một cách tốt nhất trong khả năng) những rủi ro, để khi chúng xảy ra thì ta vẫn vui vẻ chấp nhận. Ví dụ, uống nhiều thì bớt tiền cho tương lai khi về già, nhưng uống nhiều thì béo nhưng béo có duyên, béo ôm rất thích.

Còn không chấp nhận thì bạn làm gì, hãy lập quỹ trà sữa đầu tư tiết kiệm bằng số tiền uống trà sữa hàng tuần. Mỗi lần Quỹ trà sữa cán mốc nào đó, hãy tự thưởng cho mình 1 ly trà sữa, vừa để thưởng thức một thú vui, vừa để ăn mừng quỹ trà sữa ngày càng phát triển.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan