Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

17 cách dễ dàng để bắt đầu cắt giảm chi phí ăn uống

Nếu bạn đang cố gắng cắt giảm chi phí và tiết kiệm tiền, hãy bắt đầu với thực phẩm, đặc biệt là đi ăn ngoài. Để tăng doanh thu, các nhà hàng thường tính giá mỗi món ăn cao hơn khoảng bốn lần so với việc tự mua nguyên liệu mua vào. Tức là chi phí nguyen vật liệu chỉ chiếm khoảng 25% chi phí của món ăn.

Hạn chế đến nhà hàng và gia tăng các bữa ăn tự nấu tại nhà là cách tốt nhất để cắt giảm chi phí. Và nếu chọn đi ăn ngoài, dưới đây là 17 cách hiệu quả, thực tế và dễ áp dụng nhất bạn có thể tham khảo.

1. Menu đặc biệt

Nhiều nhà hàng cung cấp thực đơn giảm giá dành riêng cho người cao tuổi và trẻ em. Nếu bạn hoặc ai đó trong nhóm của bạn đủ điều kiện, hãy nhớ tận dụng những ưu đãi này. Thông thường, các thực đơn giảm giá này cung cấp các phần nhỏ hơn với mức giá giảm đáng kể.

2. Ngưng uống nước bên ngoài

Ngưng sử dụng đồ uống đắt tiền và những lời dụ dỗ “free refill”, bạn sẽ tiết kiệm được ít nhất 20,000đ một người. Tự thưởng cho mình bất cứ khi nào bạn muốn uống nước ngọt bằng cách nhét 20,000đ vào tài khoản tiết kiệm của mình cũng là một cách hay.

Trà sữa ăn xế, hoặc càfe mỗi ngày thường la con số nhỏ chỉ 15-25k một ngày, nhưng nếu cộng dồn lại sẽ là số lớn.

3. Tự phục vụ bản thân

Chọn một quán ăn bình dân và không phải trả bất kỳ phí phục vụ nào như tại một nhà hàng cao cấp. Các quán ăn hay nhà hàng không có nhân viên phục vụ thường có giá thấp hơn.

4. Đặt hàng mang đi

Hầu hết các nhà hàng đều sẵn lòng cung cấp các món trong thực đơn của họ để mang đi. Bạn có thể gọi điện trước, đặt hàng và đến lấy.

Đây là cách để tiết kiệm với tùy chọn này: Thay vì gọi toàn bộ một bữa ăn bao gồm món khai vị, salad và bánh mì, hãy chỉ gọi món khai vị. Bạn có thể dễ dàng chia nó thành hai phần ăn. Bạn sẽ cắt giảm rất nhiều chi phí. Bạn chỉ cần ở nhà, trộn thêm salad và thêm bánh mì của riêng bạn.

5. Chia nhỏ bữa ăn

Ngày nay chia nhỏ bữa ăn cũng khá phổ biến. Trong khi một số nhà hàng tính một khoản phí nhỏ cho việc chia nhỏ bữa ăn, nhưng hầu hết nhà hàng đều có cung cấp dịch vụ này. Ngay cả khi bạn phải trả một ít tiền để chia đôi, vẫn tốt hơn là trả tiền cho hai bữa ăn mà bạn không thể ăn hết.

Đừng cảm thấy xấu hổ về việc chia nhỏ bữa ăn. Nếu bạn phải giải thích, hãy nói rằng bạn là người ăn ít hoặc rằng bạn đang thực hiện sống lành mạnh và thân thiện với môi trường bằng cách không tiêu thụ quá nhiều thực phẩm.

Nhiều nhà hàng sẽ chia nhỏ bữa ăn thay vì mang ra cho bạn một đĩa đầy.

6. Gọi món ngoài thực đơn chính

Nhiều nhà hàng có các món đặc biệt giá rẻ không có trong thực đơn. Đây không phải là những món đặc biệt được in trên bảng thực đơn ở phía trước nhà hàng hay được nhân viên phục vụ gợi ý, mà là những món không được giới thiệu hay không có trong menu. Vì vậy, trước khi bạn gọi món ăn, hãy nhớ hỏi về các món đặc biệt nào chưa được giới thiệu trên menu.

7. Đi ăn sớm hơn

Nhiều nhà hàng với muốn tìm kiếm thêm doanh thu trong những giờ vắng khách sẽ cung cấp bữa ăn giảm giá một nửa hoặc một số bữa ăn có giá hấp dẫn khác, nhưng chỉ khi bạn đến đó trước đám đông ăn tối thông thường, thường là từ 4:00 đến 5:30 chiều. Hãy kiểm tra các bài quảng cáo trên báo hoặc trong hộp thư của bạn để biết thông tin về các khung giờ ưu đãi hoặc nhấc điện thoại lên và hỏi trực tiếp nhà hàng.

8. Câu lạc bộ

Dường như hầu hết mọi nhà hàng hiện nay đều có một số cộng đồng online mà bạn có thể tham gia để nhận phiếu giảm giá và được gửi trong hộp thư đến email hay điện thoại của mình. Hãy tham gia vào những cộng đồng đó! Bạn sẽ nhận được các phiếu giảm giá và ưu đãi trong hộp thư đến hoặc trên điện thoại của mình. Hầu hết thời gian đây là giảm giá đặc biệt và là ưu đãi tốt nhất!

9. Chơi trò du lịch

Không có gì lạ khi các nhà hàng có ưu đãi đặc biệt dành cho khách du lịch, và bạn cũng có thể tận dụng. Đi đến sảnh của một khách sạn và xem qua các tài liệu quảng cáo về các điểm du lịch địa phương. Bạn sẽ tìm thấy tất cả các ưu đãi từ các nhà hàng gần nhà.

Bạn cũng có thể tìm tên nhà hàng yêu thích của bạn cộng với vị trí cụ thể của bạn để tìm các phiếu giảm giá online.

10. Chọn menu theo thời gian trong ngày

Nhiều nhà hàng có thực đơn bữa trưa hơi khác so với thực đơn bữa tối, sự khác biệt nằm ở khẩu phần ăn và giá cả. Hãy hỏi nhân viên phục vụ xem bạn có thể gọi món từ Thực đơn Bữa trưa cho bữa tối không. Thông thường, bạn sẽ được hỗ trợ nhiệt tình và sẽ tiết kiệm được kha khá. Nếu nhà hàng yêu thích của bạn không thể đáp ứng yêu cầu này, hãy chuyển thời gian ăn tối trong ngày sang bữa trưa và tận hưởng mức giá thấp hơn nhưng vẫn có cùng món ăn bạn yêu thích.

Nếu bạn không thể chọn thực đơn bữa trưa để ăn tối, hãy chọn “brunch” (breakfast + lunch: ăn sáng và trưa cùng lúc). Đây có thể là bữa ăn rẻ nhất vào cuối tuần, nhưng vì nó là sự kết hợp giữa đồ ăn trưa và đồ ăn sáng nên sẽ đặc biệt thú vị.

11. Món khai vị

Trước khi bạn chọn một bữa ăn đầy đủ, hãy kiểm tra thực đơn của món khai vị. Bạn sẽ tìm thấy những khẩu phần ăn không có những món ăn kèm như salad hoặc súp. Và nó rất đáng giá. Bạn chỉ cần yêu cầu được phục vụ như một món khai vị là xong.

12. Giảm giá

Hầu hết mọi nhà hàng đều cung cấp một số ưu đãi giảm giá để thu hút khách hàng. Những phiếu giảm giá và mã giảm giá luôn có mặt tại các nhà hàng, bạn có thể tìm kiếm tại website của nhà hàng, mạng xã hội hay các ứng dụng đặt bàn.

13. Ăn theo combo menu

Lựa chọn các thực đơn combo có thể tiết kiệm rất nhiều tiền, đặc biệt nếu bạn sẵn sàng chia nhỏ bữa ăn đó. Nhiều nhà hàng để dành ưu đãi hấp dẫn nhất cho danh mục này trên thực đơn.

14. Đừng ngại, hãy hỏi nhân viên phục vụ

Rất nhiều nhà hàng giảm giá rất nhiều cho sinh viên, người cao tuổi hoặc quân nhân, chẳng hạn như giảm 10 đến 15% trên tổng hóa đơn của bạn. Nhưng điểm mấu chốt là bạn phải hỏi nhân phục vụ về ưu đãi này. Thường thì những giảm giá này không được quảng cáo. Đừng ngại, hãy hỏi xem họ có chương trình ưu đãi phù hợp với bạn không.

15. Gói phần thức ăn còn lại mang về

Hãy đặt phần ăn lớn hoặc phần ăn đặc biệt, và mang về nhà một nửa cho bữa ăn khác. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc kỷ luật bản thân ngừng ăn khi vẫn còn thức ăn trên đĩa, hãy yêu cầu nhân viên cho bạn hộp đựng khi bắt đầu bữa ăn. Sau đó, bạn có thể cho phần mang về vào hộp ngay trước khi bắt đầu ăn.

16. Giờ ưu đãi (Happy hour)

Đi sớm và tận dụng tất cả các ưu đãi đặc biệt của Happy Hour trong khoảng thời gian trước bữa tối. Ở nhiều nhà hàng, Happy Hour không chỉ dành cho đồ uống. Đây là thời điểm tốt để nếm thử một số “phần ăn nhỏ”, là những phần ăn nhỏ trong menu thông thường của nhà hàng.

17. Ăn mừng!

Kết hợp ăn uống với sinh nhật của bạn. Hiện nay, rất nhiều nhà hàng giảm giá đặc biệt và thậm chí cả quà tặng miễn phí khi bạn đến vào ngày sinh nhật của mình!


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.