Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

An toàn tài chính là gì?

Hầu hết mọi người nghĩ an toàn tài chính là sở hữu một tài khoản tiết kiệm lớn, một danh mục đầu tư lành mạnh và một quỹ hưu trí dư dả. Tuy nhiên, an toàn tài chính không chỉ là về tiền bạc mà còn là việc bạn có thể kiểm soát được cuộc sống của mình và có quyền tự do lựa chọn cách sống, bất kể hoàn cảnh hiện tại của bạn như thế nào.

Dưới đây là một cái nhìn cụ thể hơn về ý nghĩa của việc an toàn tài chính và cách bạn có thể tự mình trải nghiệm điều đó.

Định nghĩa an toàn tài chính

Nói cách khác, an toàn tài chính liên quan đến việc bạn cảm thấy an tâm về khả năng kiếm tiền của mình, tự tin rằng bản thân có thể trang trải mọi chi phí phát sinh hàng tháng, bù đắp cho những khoản tài chính giảm sút và tiết kiệm cho tương lai của mình. Điều này có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng về tài chính và kiểm soát được tiền bạc của mình. Vì vậy, an toàn tài chính còn được biết đến với một cái tên khác là Sức khỏe tài chính.

Bạn cần lưu ý rằng việc an toàn tài chính không có nghĩa là bạn cần sở hữu một nguồn thu nhập cao. Bạn có thể kiếm được một mức lương cao nhưng việc thanh toán các hóa đơn đôi khi vẫn có thể khiến bạn gặp không ít khó khăn.

Ví dụ: bạn Minh có một quỹ khẩn cấp sáu tháng, không nợ thẻ tín dụng và hiện đang tiết kiệm để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình vào năm tới. Khi nhận được một hóa đơn cao ngất ngưỡng cần phải chi trả một cách đột xuất, Minh không hoảng sợ vì đã có đủ tiền để trang trải. Đó là một dấu hiệu tốt cho thấy rằng anh ấy đã đạt được mức an toàn tài chính.

An toàn tài chính có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống của bạn?

An toàn tài chính là một yếu tố chính góp phần vào chất lượng cuộc sống của bạn. Khi bạn có đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt hiện tại và tiết kiệm cho tương lai, cuộc sống tài chính của bạn sẽ bước qua một trang mới.

- Bạn không phải cảm thấy hoảng sợ khi các điều làm thâm hụt tài chính bất ngờ xảy đến.

- Bạn có đủ tiền để đáp ứng cho những nhu cầu cá nhân đột ngột phát sinh và không phải lo lắng về các khoản vay nợ cho chúng.

- Bạn có khả năng gánh chịu những rủi ro và theo đuổi những cơ hội khiến bạn hạnh phúc.

Nhưng điều bắt buộc là, để có được sự an toàn tài chính đòi hỏi bạn phải có định hướng cho tương lai. Bạn phải lập kế hoạch tài chính để chi tiêu dưới khả năng thu nhập của mình ngay bây giờ, khi đó bạn có thể đổi lại cho mình được sự tự do, linh hoạt với các lựa chọn sau này.

Ví dụ về an toàn tài chính

Giả sử Lan kiếm được 1 tỷ đồng một năm. Sau khi chi tiêu cho các khoản cần thiết hàng tháng, cô ấy còn dư 15% thu nhập của mình. An toàn tài chính có ý nghĩa rất quan trọng đối với cô ấy, vì số tiền dư này được sử dụng để trả nợ, xây dựng quỹ khẩn cấp và tiết kiệm cho các mục tiêu trong tương lai, như là chuyến du lịch hai tuần đến Nhật Bản hoặc mua một ngôi nhà bên bờ biển.

Ở một mặt khác, Bình cũng kiếm được 1 tỷ đồng mỗi năm. Nhưng do quyết định mua một chiếc xe hơi và vay nợ khá nhiều, Bình cảm thấy luôn phải duy trì cuộc sống bằng một nguồn thu nhập duy nhất là tiền lương, và do thói quen tiêu xài mạnh tay, nợ ngày càng chồng chất khiến anh ta thức trắng đêm. Bình sợ bất kì chi phí bất ngờ vì biết mình không có khả năng chi trả chúng.

Xét trong 2 trường hợp này, Lan có sự an toàn tài chính hơn, mặc dù mức lương của cô ấy cũng bằng với Bình. Không giống như Bình, Lan cảm thấy tự tin và có quyền kiểm soát vì cô ấy có đủ tiền để chi trả cho các khoản chi phí hiện tại và tiết kiệm cho tương lai. Cô ấy cũng cảm thấy yên tâm khi biết mình có thể đáp ứng được những khoản phát sinh làm thâm hụt tài chính nếu có.

Làm thế nào để có được sự an toàn về tài chính

Có rất nhiều cách để giúp bạn đạt được sự an toàn tài chính, nhưng ba cách dưới đây thường được xem là quan trọng hơn hết:

Tạo kế hoạch tiết kiệm hàng tháng

Bước đầu tiên để an toàn tài chính là tạo ra một nguồn dự trữ an toàn để bảo vệ bạn khỏi những điều phát sinh mà bạn không ngờ tới. Chúng chắc chắn sẽ xảy ra, dù là điều gì đó tồi tệ như là bị tai nạn hoặc điều tốt đẹp nào đó như chuẩn bị cho một đám cưới.

Có một quỹ tiết kiệm đủ để trang trải những chi phí này giúp đảm bảo các mục tiêu dài hạn của bạn không bị ảnh hưởng khi những điều bất ngờ xảy ra. Vì vậy, nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để kiếm thêm nguồn thu nhập khác bên cạnh tiền lương của mình, hãy bắt đầu với kế hoạch tiết kiệm hàng tháng.

Trả nợ

Thật khó để có thể thiết lập sự an toàn tài chính khi một phần lớn tiền lương của bạn được sử dụng để thanh toán nợ mỗi tháng. Vì vậy, nếu bạn đang có một khoản nợ, hãy lập kế hoạch để trả nợ, đặc biệt là khoản nợ có mức lãi suất cao. Khi bạn đã hoàn tất khoản nợ đó, hãy ngưng sử dụng thẻ tín dụng hay tích lũy thêm nợ. Thay vào đó, bạn cần sử dụng số tiền dư để xây dựng sự an toàn tài chính cho bản thân.

Đầu tư

Đầu tư là một phần quan trọng của việc xây dựng sự giàu có, giúp nó trở thành một thành phần quan trọng của an toàn tài chính. Lãi kép là một động lực mạnh mẽ và một khi được áp dụng, nó có thể giúp bạn đến gần hơn với các mục tiêu tài chính của mình.

Tuy nhiên, nhiều người né tránh đầu tư vì họ nghĩ rằng đó là một hình thức “đánh bạc” hoặc họ cần rất nhiều tiền để bắt đầu. Cả hai điều này đều hoàn toàn không đúng bởi bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận với đầu tư và chỉ có thể bắt đầu với một số vốn rất nhỏ, như 10,000đ.

An toàn tài chính vs. Tự do tài chính

Sự khác biệt giữa an toàn tài chính và tự do tài chính là gì?


Nói một cách đơn giản, an toàn tài chính là điều bạn cần đạt được trước khi bạn có thể chạm đến sự tự do tài chính. Chúng được xem là những bước đệm trên hành trình tự chủ tài chính của bạn.

An toàn tài chính có nghĩa là bạn có nguồn thu nhập an toàn đủ để bù đắp cho những thứ làm sụt giảm tài sản ròng của bạn, giúp bạn đi đúng hướng với kế hoạch tiết kiệm cũng như giúp bạn cảm thấy an tâm hơn về sức khoẻ tài chính tổng hợp của mình.

Mặt khác, tự do tài chính có nghĩa là bạn có thể nghỉ làm việc tạm thời để tận hưởng cuộc sống mong ước với nguồn thu nhập hiện tại của mình và làm bất cứ điều gì bạn muốn bất cứ khi nào. Nói chung là bạn có đủ tiền mặt và các khoản đầu tư để tài trợ cho lối sống lý tưởng của mình.

Làm thế nào để biết được một người có sự an toàn tài chính?

An toàn tài chính không liên quan đến trình độ học vấn, tiền lương hoặc điểm tín dụng của bạn. Thay vào đó, nó thiên về việc bạn quản lý tốt tiền hay tài sản bạn có như thế nào. Nhìn chung, một người được xem có sự an toàn tài chính được thể hiện qua bốn đặc điểm sau:

1. Họ kiểm soát được tài chính của mình.

2. Sức khoẻ tài chính của họ có thể nhanh chóng phục hồi sau những lần gặp phải “cú sốc tài chính”.

3. Họ đang đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu tài chính ngắn và dài hạn của mình.

4. Họ có đủ các phương tiện tài chính để đưa ra lựa chọn và tận hưởng cuộc sống của riêng mình.

Tóm tắt:

- An toàn tài chính là có đủ tiền để vượt qua những “cú sốc tài chính”, đạt được mục tiêu tiết kiệm và đưa ra những lựa chọn cho phép bạn tận hưởng cuộc sống của mình.

- An toàn tài chính rất quan trọng vì nó giúp tối thiểu được áp lực tài chính, giúp bạn cảm thấy an tâm trong việc kiểm soát tương lai của mình, và hướng bạn tới sự tự do tài chính.

- Ba yếu tố quan trọng trong việc an toàn tài chính là không mắc nợ, có kế hoạch tiết kiệm hàng tháng và đầu tư.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.