Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Black Friday có ý nghĩa gì?

Định nghĩa và nguồn gốc của Black Friday

Black Friday, nghĩa là Thứ Sáu Đen Tối, một ngày sau ngày Thanksgiving, là ngày mua sắm nhộn nhịp nhất trong năm, vì nó đánh dấu mở đầu cho kỳ nghỉ lễ lớn, là Giáng sinh và Năm mới. Đây là khoảng thời gian rất quan trọng đối với nền kinh tế, đặc biệt là đối với các nhà bán lẻ, chẳng hạn như cửa hàng quần áo, đồ chơi hay tiệm trang sức.

Black Friday có nguồn gốc từ giữa thế kỷ 20. Cảnh sát ở Philadelphia, Mỹ, ban đầu sử dụng thuật ngữ "Black Friday" để chỉ tình trạng giao thông đông đúc, gây rối loạn vào ngày sau Lễ Tạ ơn. Thuật ngữ này về sau được lan truyền mạnh mẽ, nhất là tới các doanh nghiệp bán lẻ, đặc biệt các doanh nghiệp bán lẻ có doanh thu phụ thuộc lớn vào việc buôn bán trong các dịp lễ lớn.

Tuy ngày này được bắt nguồn từ Mỹ, nhưng vài năm trở lại đây, cụm từ Black Friday và hoạt động của ngày này đã trở nên rất thịnh hành ở Việt Nam và được đón nhận rộng rãi bởi rất nhiều người tiêu dùng.

Mùa mua sắm thường bắt đầu sớm hơn ngày Black Friday

Nhờ sự công nghệ hoá mạnh mẽ trong lĩnh vực thương mại ngày nay, nên việc mua sắm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, có thể thực hiện được bất kỳ ở đâu hoặc bất kể lúc nào.

Thông thường, các chương trình giảm giá sẽ được các nhà bán lẻ khởi động vào lúc 0h ngày Black Friday, nhưng các sàn thương mại điện tử hiện nay cũng có các chương trình giảm giá của riêng họ và thường sẽ bắt đầu sớm hơn ngày này một vài ngày, và có thể kéo dài đến hết tuần. Thứ nhất là để thu hút và thúc đẩy người tiêu dùng bắt đầu việc mua sắm và bỏ thật nhiều món hàng vào giỏ hàng của họ, và thứ hai là để giảm tải áp lực lên hệ thống vận chuyển, giao hàng xảy ra khi các đơn hàng được đặt dồn dập cùng một lúc.

Ngoài ra, mặc dù sự thiếu hụt chuỗi cung ứng khiến một số người tiêu dùng lo lắng cho những dịp mua sắm lớn này. Nhưng, theo thống kê, có tới 69% người tiêu dùng cho biết rằng họ có thể tìm thấy hầu hết những gì họ cần trong ngày Black Friday. Và 84% khác cho biết họ tin rằng mình sẽ nhận được các mặt hàng mua trực tuyến kịp đúng ngày để chuẩn bị cho các kỳ nghỉ lễ.

Số liệu thống kê vào ngày Black Friday

Theo thống kê số liệu từ Black-Friday.Global, ở các quốc gia khác nhau, người tiêu dùng có các mức chi tiêu khác nhau cho ngày Black Friday này. Ở Việt Nam, trung bình người tiêu dùng chi khoảng 2 triệu đồng (100 USD) cho dịp mua sắm này, là một con số khá cao. Tại Ấn Độ hay Philippines, người dân chỉ dành ra một phần nhỏ ngân sách. Nhưng đối với các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ , Canada và Anh, người tiêu dùng lại chi rất mạnh tay để mua sắm cho bản thân và những người thân yêu của họ cho dịp lễ hội này.


Tại ngày Black Friday, mức độ khuyến mãi và giảm giá mà các nhà bán lẻ và sàn thương mại dịch vụ ưu đãi cho người tiêu dùng thường dao động trong khoảng 20-70%. Tuy mức chiết khấu giá thành này là khá lớn nhưng đồng thời nó đem lại một lượng cầu rất lớn, khi mà người tiêu dùng ai ai cũng có tâm lý thích hàng giá rẻ. Những sản phẩm được mua nhiều nhất trong ngày Black Friday ở Việt Nam là quần áo, giày dép, đồ điện tử, điện gia dụng và quần áo lót.

Tại nhiều quốc gia, tháng 11 chính là tháng đem lại lợi nhuận cao nhất cho các nhà bán hàng, với doanh thu ước tính của riêng tháng 11 thường chiếm đến 20% trong tổng lợi nhuận của cả năm. Thêm vào đó, riêng tại Việt Nam, năm 2019, doanh số của hoạt động mua sắm của riêng ngày Black Friday tăng tới 832%, so với một ngày bình thường. Trong khi mức tăng trung bình trên thế giới là khoảng 663%.

Black Friday diễn ra khi nào?

Black Friday được ấn định vào ngày thứ sáu ngay sau ngày Lễ Tạ ơn Thanks giving là ngày thứ năm của tuần thứ tư của tháng 11 hàng năm, và nó không có ngày cụ thể nhất định.


Black Friday và “Ngày đôi” săn sale

Thị trường mua sắm online trên các trang mạng điện tử đang trở nên sôi động hơn. Hàng tháng, các chương trình giảm giá mạnh được mang tên “Ngày đôi” lấy cảm hứng từ ngày độc thân 11/11 bắt nguồn từ Trung Quốc. Các trang mạng điện tử như Lazada, Shopee, Tiki,... đều hưởng ứng làn sóng này, góp phần tạo sự kiện mua sắm lớn hàng tháng, đặc biệt là tại các quốc gia Châu Á.

Shopee thống kê, trong các ngày diễn ra sự kiện “Ngày đôi” săn sale, doanh số tăng gấp 3 lần so với các ngày thường. Các con số ngày đôi giúp người tiêu dùng dễ nhớ hơn về ngày, tạo nên thói quen mua sắm cho nhiều người.

Năm 2009, trang thương mại điện tử Alibaba đã khỏi sướng “Ngày đôi” săn sale và thu hút được 27 thương hiệu bán lẻ tham gia trên sàn thương mại điện tử. Nhưng đến 2017, số lượng nhà bán lẻ đã tăng lên con số 60,000 và với kỷ lục doanh số bán hàng trên toàn cầu là 168,3 tỷ nhân dân tệ. Con số này giúp cho “Ngày đôi” vượt xa Black Friday.

Tuy vậy cơn sốt Black Friday vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt, số lượng người tiêu dùng tại các cửa hàng vẫn tăng lên qua các năm. Các nhà bán lẻ đã chứng kiến sự gia tăng lưu lượng truy cập, với khoảng 104,9 triệu người mua sắm đến các cửa hàng, tăng từ 92,3 triệu vào năm 2020. Tổng số người mua sắm trực tuyến giảm xuống tổng cộng 127,8 triệu từ 145,4 triệu của năm trước.

Mặc dù người mua sắm sẽ không bao giờ hoàn toàn từ bỏ các cửa hàng truyền thống, nhưng họ mong đợi các nhà bán lẻ cung cấp một giải pháp thay thế trực tuyến tiện lợi. Nhiều nhà bán lẻ đang thấy doanh số bán hàng tăng lên nhờ cho phép người tiêu dùng mua hàng trực tuyến và nhận hàng tại cửa hàng.

Tóm tắt:

- Black Friday, hay Black Friday, là ngày thứ sáu của tuần thứ tư trong tháng 11, diễn ra sau ngày Lễ Tạ ơn.

- Mức độ khuyến mãi và giảm giá thường dao động trong khoảng 20-70%.

- Tại nhiều quốc gia, tháng 11 chính là tháng đem lại lợi nhuận cao nhất cho các nhà bán hàng, với doanh thu ước tính của riêng tháng 11 thường chiếm đến 20% trong tổng lợi nhuận của cả năm.

- Ngoài Black Friday, các “Ngày đôi” giảm giá mạnh cũng được hưởng ứng và đón nhận mạnh mẽ từ người tiêu dùng; nó được lấy cảm hứng từ ngày độc thân 11/11 bắt nguồn từ Trung Quốc.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.