Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Cách mà các cửa hàng khiến bạn chi nhiều tiền hơn

Điểm nhấn chính

- Có ba thủ thuật chính mà các cửa hàng thường sử dụng để khiến bạn chi nhiều tiền hơn: làm chậm quá trình bạn di chuyển qua các gian hàng, giảm giá và chiết khấu, và tạo tâm trạng mua sắm.

- Điều quan trọng là bạn lên danh sách các mặt hàng cần mua trước khi vào cửa hàng cũng như tuân thủ nó, vì điều này giúp bạn bảo toàn ngân sách của mình.

Các cửa hàng đã sử dụng thủ thuật nào?

Bạn đã bao giờ bước vào một cửa hàng tạp hóa để mua một ít sữa nhưng cuối cùng lại ra về với một túi đầy những món đồ mà bạn thậm chí không cần đến chưa? Đây mà tình trạng khá phổ biến đối với nhiều người tiêu dùng khi họ đã chi nhiều tiền hơn dự định. Thực chất, chúng ta dường như đang bị thao túng để mua sắm nhiều hơn.

Để chắc chắn cho việc bạn sẽ mua nhiều hơn, các nhà bán lẻ cố gắng tìm mọi cách để bày biện các sản phẩm trong cửa hàng của họ một cách bắt mắt và khiến bạn không thể kiềm chế bỏ hàng vào giỏ.

Thủ thuật 1: Làm chậm quá trình bạn di chuyển qua các gian hàng

Một trong những cách mà các cửa hàng khiến khách hàng chi nhiều tiền hơn là giữ chân họ trong các gian hàng lâu hơn. Quá trình làm chậm khách hàng di chuyển này được bắt đầu ngay khi họ bước vào cửa hàng.

Thiết kế khu vực “định thần”

Một điều khá phổ biến mà bạn hẳn đã nhận thấy ở nhiều cửa hàng bán lẻ là khu vực chuyển tiếp ngay tại cửa vào của cửa hàng. Mục đích của nó là giúp khách hàng chuyển từ tâm trạng bình thường sang tâm lý muốn mua sắm. Các cửa hàng  không muốn bạn thực hiện việc mua sắm nhanh chóng mà muốn bạn chìm đắm trong không gian của cửa hàng.

Một số ví dụ về khu vực “định thần” bao gồm thảm chào mừng, khu vực bật điều hòa cường độ cao hoặc có xe đẩy hàng. Một số cửa hàng lớn thậm chí còn có hai lớp cửa tách biệt để khách hàng có thời gian thích nghi với sự thay đổi của môi trường xung quanh trước khi bước vào cửa hàng.

Làm lối đi nhỏ lại

Để làm chậm tốc độ mua sắm của khách hàng, các cửa hàng làm cho lối đi khá hẹp. Nó buộc mọi người phải dành nhiều thời gian hơn để xem các sản phẩm được trưng bày trong mỗi lối đi, điều này có thể khiến họ chi nhiều tiền hơn cho những món đồ phát sinh ngoài kế hoạch.

Không đặt các mặt hàng được mua nhiều nhất cùng nhau

Các cửa hàng cũng đặt các mặt hàng thiết yếu, phổ biến, như sữa, thịt và đồ ăn liền, ở các góc khác nhau của cửa hàng để bạn phải vòng quanh từng lối đi để tìm thấy thứ mình mong muốn. Nếu bạn nghĩ rằng bạn “thắng chắc” các cửa hàng ở điều này bằng cách ghi nhớ vị trí của những món đồ, thì có lẽ là khá khó. Các cửa hàng cũng thỉnh thoảng xáo trộn thứ tự của các mặt hàng để khiến bạn có nhiều cơ hội tiếp cận với nhiều sản phẩm hơn và đương nhiên, bạn có khả năng sẽ chi nhiều tiền hơn cho chúng.

Thủ thuật 2: Giảm giá và chiết khấu

Một thủ thuật khác mà các cửa hàng sử dụng là lôi kéo khách hàng bằng các đợt giảm giá và chiết khấu. Mua hàng giảm giá khiến bạn nghĩ rằng mình đang tiết kiệm tiền, nhưng thường thì ngược lại khi chúng ta mua nhiều hơn dự định và chi nhiều tiền hơn cho những mặt hàng không thực sự cần.

Mang đến cho khách hàng cảm giác hồi hộp khi đi săn

Nhiều cửa hàng đặt tất cả các mặt hàng giảm giá bên trong các thùng mở, chỗ chứa lớn để khuyến khích khách hàng xem qua từng mặt hàng trong thùng để tìm các món hời nhất. Họ cũng đặt các biển quảng cáo, chẳng hạn như “chỉ áp dụng từ ngày … đến ngày…”, để khuyến khích khách hàng tưởng rằng mình đang chớp được thời cơ và mua sản phẩm ngay lập tức. Điều này khiến bạn mua nhiều mặt hàng hơn những gì bạn dự định trong danh sách mua sắm của mình và vì vậy, sẽ khiến bạn chi nhiều tiền hơn.

Kết hợp bán hàng trong các ngày lễ

Các ngày lễ luôn là các dịp để bán hàng vì lý do khá đơn giản, tâm trạng gày lễ tốt hơn và khuyến khích bạn thoải mái trong việc chi tiêu hơn. Trong những ngày nghỉ lễ, mọi người có nhiều thời gian hơn để mua sắm tại các cửa hàng và thậm chí có thể rủng rỉnh tiền mặt từ nhận thưởng ngày lễ.

Bên cạnh đó, mọi người thường tìm kiếm những món quà trong dịp lễ. Vì vậy, ngay cả khi bạn không chắc liệu mình có cần những mặt hàng giảm giá này hay không, bạn thường có xu hướng mua chúng để tặng cho gia đình và bạn bè của mình. Bằng một cách nào đó, thủ thuật này đã khiến bạn lầm tưởng mình nhận được một khoản hời nhưng thực chất, bạn đang chi nhiều tiền hơn.

Mua một tặng một (khuyến mãi BOGOF)

Bất cứ khi nào thấy các khuyến mãi BOGOF, bạn thường để tâm hơn vào vế “tặng một”. Hiếm khi chúng ta nhận ra rằng chi phí của sản phẩm “miễn phí” cũng được tính vào ưu đãi BOGOF. Chẳng hạn, một chiếc áo thun có giá 250,000 đồng có thể được nâng giá lên tới 500,000 đồng trong chiến dịch BOGOF.

Chúng ta có xu hướng đánh giá quá cao giá trị của các mặt hàng theo ưu đãi BOGOF mà không xem xét liệu bản thân có cần sản phẩm “miễn phí” đó hay không. Ví dụ, bạn thấy ưu đãi BOGOF cho một hộp sữa 1 lít. Nếu thành viên trong ngôi nhà hiện tại của bạn không có đủ người để uống hết hai hộp sữa lớn trong ít ngày, thì việc nhận miễn phí hộp thứ hai chắc hẳn là không có ích lợi gì cho bạn.

Thủ thuật 3: Tạo tâm trạng mua sắm

Lượng mặt hàng bạn mua sắm chủ yếu phụ thuộc vào tâm trạng của bạn. Biết được điều này, các nhà bán lẻ cũng cố gắng tác động đến thị giác, thính giác và khứu giác của bạn để khiến bạn chi nhiều tiền hơn.

Những gian hàng đầy màu sắc

Các cửa hàng được thiết kế để thu hút bạn ngay cả trước khi bạn bước vào bên trong. Họ sử dụng một thủ thuật để tạo cho bạn cảm giác choáng ngợp khi bước chân vào cửa hàng. Theo đó, những cách phối màu cho bạn biết những gì được mong đợi trước khi bạn bước chân vào cửa hàng. Ví dụ, hệ thống siêu thị GO! với tông màu chủ đạo là đỏ - thể hiện sự trẻ trung, hiện đại và nhiệt huyết đối với khách hàng.

Khi bạn bước vào, các nhà bán lẻ trưng bày các sản phẩm tươi sáng và nhiều màu sắc, đặc biệt là hoa quả và nông sản, ngay lối vào để giúp bạn có tâm trạng vui vẻ hơn. Khi tâm trạng bạn càng tích cực, bạn càng có xu hướng chi nhiều tiền hơn.

Âm nhạc thú vị

Ngày nay, hầu hết các cửa hàng bán lẻ đều phát nhạc để giúp khách hàng của họ có trải nghiệm mua sắm thú vị hơn. Ví dụ: một số cửa hàng phát nhạc êm dịu để làm chậm tốc độ di chuyển của khách hàng. Những cửa hàng khác, chẳng hạn như cửa hàng bán đồ thể thao, có thể mở nhạc sôi động khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn và khiến bạn chi nhiều tiền hơn để mua nhiều đồ thể thao hơn.

Hương thơm

Giống như màu sắc và âm thanh, mùi hương có thể thôi thúc khách hàng mua các sản phẩm. Mùi bánh quy mới ra lò tại tiệm bánh của cửa hàng, siệu thị cũng có thể khiến bạn muốn mua một ít cho bản thân và gia đình. Cũng như vậy, mùi thơm gần nơi trưng bày sữa tắm, dầu gội cũng có thể khiến bạn muốn mua một chai cho mình.

Mua những gì bạn cần

Có nhiều cách để giúp bạn vượt qua những thủ thuật đầy tinh vi này thay vì chi nhiều tiền hơn cho các sản phẩm bạn không cần thiết. Ví dụ: bạn có thể sử dụng giỏ thay vì xe đẩy để chứa được ít đồ hơn, tìm các sản phẩm được bày biện ở các kệ thấp hơn vì chúng có thể rẻ hơn, hạn chế đi vào các khu vực có chiến dịch khuyến mại và đi mua sắm với cái bụng no.

Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa khiến bạn mua nhiều hơn những gì bạn cần là bạn chưa nhận thấy sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu. Do đó, để “đánh bại” tất cả những thủ thuật này, hãy chỉ mua các mặt hàng bạn cần đã được liệt kê trong một danh sách trước đó. Nếu có món đồ nào khác hấp dẫn bạn khi bạn đang mua sắm, hãy tự đặt ra cho bản thân ba câu hỏi sau:

- Sau một thời gian, mình có còn cần đến thứ này không?

- Mình có sẵn sàng từ bỏ một thứ khác để mua thứ này trong phạm vi ngân sách không?

- Mình có đang cố gắng mua thứ này để thỏa mãn cảm xúc nhất thời của bản thân không?

Nhìn chung, tất cả những thủ thuật có thể làm cho các mặt hàng có vẻ hấp dẫn hơn, song lựa chọn cuối cùng để mua thứ gì lại nằm ở chính bản thân bạn.Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.