Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Dọn trở về nhà không phải là một bước đi lùi

Theo một nghiên cứu cho thấy, trong đại dịch COVID vào tháng 07/2020, có khoảng 52% bạn trẻ đã ở riêng dọn về nhà sống với cha mẹ của họ. Dù do giá nhà tăng cao, gánh nặng từ các khoản vay nợ hay các lý do tài chính khác, thì phương án này có lẽ sẽ được nhiều bạn trẻ lựa chọn sau một khoảng thời gian sống một mình.

Chuyển về nhà ở với cha mẹ là cơ hội để bạn nhìn nhận, đánh giá và sắp xếp lại tình hình tài chính của bạn theo một cách có trật tự. Nó có thể giúp bạn đơn giản hóa tài chính của mình và có thể giúp hạn chế việc bạn rơi vào tình trạng mắc nợ “ngập đầu” khi không thể thanh toán tất cả các khoản chi phí mà bạn phải chịu toàn bộ trách nhiệm khi sống độc lập.

Mặc dù chuyển về nhà sống với cha mẹ có vẻ như là một bước lùi nhưng điều đó không có nghĩa là chấm dứt hoàn toàn cơ hội được ra ở riêng của bạn. Dưới đây là 8 mẹo giúp bạn có thể nhanh chóng trở lại với cuộc sống độc lập của mình một cách hiệu quả nhất đồng thời giúp giảm thiểu những bất đồng có thể xảy ra giữa bạn và cha mẹ trong vấn đề này.

1. Biết mục tiêu của bản thân và xác định ngày mục tiêu để chuyển ra ở riêng

Trước khi bạn trở về nhà, bạn nên biết những hành trang gì bạn sẽ cần phải chuẩn bị đủ để bạn trở về với cuộc sống độc lập của mình. Mục tiêu của bạn có thể là tiết kiệm đủ tiền đặt cọc và vài tháng tiền thuê nhà, hoặc bạn có thể chỉ cần có đủ thời gian để tìm một công việc với mức thu nhập cụ thể. Thiết lập khung thời gian cùng với mục tiêu sẽ giúp bạn có thể đo lường được tiến trình thực hiện mục tiêu của mình. Khi đã xác định được mục tiêu và mốc thời gian một cách rõ ràng, bạn hãy chia sẻ điều đó với cha mẹ của bạn.

Trình bày kế hoạch của bạn cho cha mẹ sẽ cho thấy rằng bạn đang nghiêm túc với mục tiêu của mình và họ cũng được xem là những người đáng tin cậy có thể giúp bạn đánh giá được tính thực tế của mục tiêu vì chúng có thể nằm ngoài khả năng của bạn. Họ cũng có thể giúp bạn chịu trách nhiệm và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình này.

2. Thỏa thuận với cha mẹ

Chuyển về nhà sống với cha mẹ sẽ làm phát sinh nhiều khoản chi phí vào ngân sách của gia đình bạn hoặc là lối sống hiện hữu của bạn và gia đình bạn. Bạn hãy thỏa thuận rõ ràng với cha mẹ bạn về những chi phí bạn đủ khả năng chi trả. Ngoài việc xem liệu có nên trả tiền thuê nhà cho cha mẹ hay không, bạn cũng có thể mua nhu yếu phẩm, đồ dùng và các tiện ích gia đình, theo một mức tỷ lệ phần trăm hoặc một khoản thanh toán cố định hàng tháng.

Dù sao thì bạn cũng cần phải tính đến các chi phí mua sắm đồ ăn thức uống, đồ dùng cần thiết khi bạn ra ở riêng và việc bạn thanh toán các khoản chi phí trong gia đình sẽ là một bằng chứng thuyết phục cho thấy bạn nghiêm túc trong việc sẽ quay trở lại với cuộc sống độc lập của mình.

3. Tập trung vào cách bạn có thể kiếm thu nhập

Nếu bạn đang thất nghiệp, hãy ưu tiên việc tìm kiếm một công việc, ngay cả khi công việc đó có thể là làm thu ngân cửa hàng tạp hóa, nhân viên pha chế bán thời gian hoặc tài xế lái xe cho một công ty dịch vụ như một công việc tạm thời. Khi bạn nhận được tiền lương, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đâu là thu nhập khả dụng hay số tiền sau thuế bạn thực sự kiếm được để có thể lập kế hoạch tài chính cho bản thân dựa trên những khoản tiền thực nhận. Và ngay cả sau khi bạn đã tìm được việc làm, hãy tiếp tục tìm kiếm những vị trí công việc có mức lương cao hơn và ổn định hơn.

4. Nhanh chóng thanh toán các khoản nợ của bạn

Khi bạn đang kiếm được thu nhập, hãy tìm cách cải thiện tình hình tài chính của mình càng nhanh càng tốt. Bạn nên bắt đầu bằng cách giảm thiểu các khoản nợ và xây dựng điểm tín dụng của mình. Tốt hơn hết, bạn cần tất toán các khoản nợ có lãi suất cao trước, sau đó thanh toán dần các khoản vay mua ô tô hoặc khoản vay sinh viên có lãi suất thấp hơn. Nếu thu nhập hiện tại của bạn gặp khó khăn hay không thể thanh toán các khoản nợ, hãy cân nhắc việc nhận thêm một công việc thứ hai cho đến khi bạn đã có thể giảm khoản nợ của mình xuống mức nằm trong tầm kiểm soát được hoặc đã được trả hết.

5. Xây dựng tài khoản tiết kiệm của bạn

Ngay cả khi trả hết nợ, bạn nên tập thói quen để dành ít nhất một khoản tiền để tiết kiệm. Theo đó, bạn sẽ hướng tới các mục tiêu tài chính mà bạn đã đặt ra. Biến việc tiết kiệm tiền thành một thói quen cũng sẽ giúp ích cho bạn về lâu dài. Cuối cùng, bạn sẽ cần thiết lập một quỹ khẩn cấp tương ứng với chi phí sinh hoạt của bạn trong từ 3 đến 6 tháng. Những khoản tiết kiệm này sẽ như một tấm nệm tài chính giúp bạn có đủ tiền để đáp ứng các chi phí không lường trước và có được sự độc lập tài chính trong tương lai.

6. Lập ngân sách và tuân thủ ngân sách đó

Các mục tiêu về thu nhập, nợ và tiết kiệm là những thành phần chính trong ngân sách của bạn. Nếu bạn chưa bao giờ lập ngân sách trước đây hoặc gặp khó khăn trong việc tuân theo ngân sách bạn đã lập, bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài 4 bước lập ngân sách hiệu quả. Cha mẹ cũng có thể đưa ra một số lời khuyên hữu ích giúp cắt giảm các khoản chi phí và tăng số tiền tiết kiệm của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các bài Kiến thức đầu tư của Tititada để biết thêm những kiến thức xoay quanh về các vấn đề cơ bản về tài chính và những mẹo để lập ngân sách tốt hơn.

7. Giải quyết các vấn đề một cách thận trọng

Khi bạn sống một mình, bạn có thể đã mua nhiều đồ đạc và không thể chứa đủ vào phòng ngủ của mình trong ngôi nhà chung với cha mẹ. Bạn có thể cân nhắc thuê một kho chứa nếu ngôi nhà của cha mẹ không có đủ không gian để bạn chứa đồ và điều này sẽ giúp ngôi nhà được gọn gàng hơn, đặc biệt là trong không gian sinh hoạt chung. Nếu bạn có nuôi thêm thú cưng hoặc nhận trông trẻ em tại nhà, hãy đảm bảo rằng trước khi chuyển về nhà sống với cha mẹ, bạn đã nhận được lời đồng ý của họ về việc cùng bạn chịu trách nhiệm chăm sóc chúng và tốt hơn hết bạn nên bù lại cho họ một khoản tiền từ việc này. Và nếu cha mẹ bạn đồng ý giúp bạn làm việc này miễn phí, hãy chắc chắn rằng bất kỳ khoản tiền nào bạn định chi cho dịch vụ chăm sóc sẽ được chuyển trực tiếp vào khoản tiết kiệm của bạn.

8. Đồng ý với các quy tắc cơ bản

Khi dọn về nhà, do bạn đã quen sống tư do (và có thể là bừa bộn) một thời gian, có thể phát sinh những mâu thuẫn về cách sống và khoảng cách thế hệ, do đó cần có sự chuẩn bị. Nếu bạn muốn cha mẹ hành xử với bạn như một người trưởng thành độc lập, hãy từ bỏ những thói quen khi bạn còn nhỏ và được chăm sóc phuc vụ. Có thể hữu ích khi cha mẹ của bạn có thể đưa ra một số quy định về việc về nhà quá muộn vào ban đêm (quy định giờ giới nghiêm) hoặc yêu cầu bạn làm các công việc trong nhà như nấu cơm rửa chén.

Bạn cần xác định đây là một phần trong việc sống chung với gia đình và vui vẻ chấp nhận nó. Điều này có thể cho thấy bạn đã trưởng thành và có sự cố gắng, đồng thời giảm thiểu những xích mích trong tình cảm gia đình.

Đôi lúc nếu bạn cảm thấy quá ngột ngạt, cũng có thể tìm một số khóa học thêm, công việc bán thơi gian để thời gian ở nhà và đụng chạm người trong gia đình không quá lâu, cũng giúp hạn chế việc “chung là đụng” và ai cũng cảm thấy vui vẻ.

Tóm tắt:

- Chuyển về nhà sống với cha mẹ là cơ hội để bạn nhìn nhận, đánh giá và sắp xếp lại tình hình tài chính của bạn theo một cách có trật tự.

- Bạn hãy coi trọng cơ hội này như một cách để xây dựng mối quan hệ trưởng thành với cha mẹ của bạn và giúp bạn có động lực hướng tới việc độc lập tài chính khi trở lại cuộc sống riêng của mình sau này.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.