Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Hướng dẫn cách mua sắm tiết kiệm nhất

Sale cuối mùa luôn là thời điểm mà người mua sắm theo chủ nghĩa tiết kiệm mong chờ nhất. Không giống như các đợt Flash sale chóng vánh, Sale cuối mùa diễn ra vào một khoảng thời gian nhất định trong năm, khi mà các sản phẩm cũ được giảm giá để nhường chỗ cho các sản phẩm mới nhất. Để có thể tận dụng được lợi ích tối đa của sự kiện này, chúng ta cũng cần có một bản kế hoạch săn sale bài bản. Bài viết này sẽ giúp bạn có được một số cách thức để có một mùa săn sale tiết kiệm nhất.

Hướng dẫn tổng quát về cách mua sắm tiết kiệm Theo mùa

Các đợt khuyến mãi theo mùa luôn diễn ra trong những thời điểm cố định, bao gồm những dịp cuối năm và những ngày lễ lớn. Cụ thể, những người mua sắm theo chủ nghĩa tiết kiệm cần nhớ kỹ những thời điểm sau: Các sản phẩm mùa xuân và hè thường được sale vào tháng 6 và tháng 7; bên cạnh đó các sản phẩm mùa thu, đông thường được sale vào tháng 1 đầu năm.

Với việc dự đoán trước những thời điểm khuyến mãi, bạn có thể tiết kiệm một số tiền đáng kể để mua sắm vào những ngày này thay vì đặt hàng vào những thời điểm không có ưu đãi.

Mua sắm tiết kiệm – Quy tắc quan trọng nhất

Để ghi nhớ thời điểm săn sale theo mùa, bạn hãy nhớ quy tắc kinh tế học này: khi nhu cầu cao thì giá cao và khi nhu cầu thấp thì giá thấp. Hầu hết chúng ta đều mua sắm một cách ngẫu hứng. Điều này có nghĩa là ta mua sắm bất cứ khi nào phát sinh nhu cầu, và tất cả mọi người đều phát sinh nhu cầu vào cùng một thời điểm thì sẽ hình thành nên xu hướng.

Đối với những nhu cầu theo mùa, hầu như mọi người đều mua sắm để chuẩn bị thích nghi với thời tiết mới, nhưng hãy nhớ quy tắc ở trên, khi nhu cầu tăng cao đồng nghĩa với việc mức giá ở thời điểm này sẽ rất cao. Những người mua sắm tiết kiệm hiểu được điều đó. Họ là những người mua quần áo và các thiết bị mùa hè vào mùa đông và áo khoác, bếp sưởi và các vật dụng khác vào mùa hè. Họ có thể trông thật ngớ ngẩn, nhưng đây là cách mà họ trở nên khác biệt với những người mua sắm khác.

Chiến lược mua sắm online tiết kiệm

Internet đã thay đổi đáng kể hầu hết hành vi mua sắm của chúng ta. Nếu bạn mua sắm online, bạn có thể tận dụng một số phương pháp sau để tiết kiệm tiền đáng kể:

- Hãy kiểm tra, so sánh và tìm kiếm mức giá tốt nhất trước khi mua hàng online từ các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,…

- Để tiết kiệm tiền khi mua sắm online, hãy nhớ tận dụng các mã giảm giá. Đôi khi bạn có thể nhận được mã giao hàng miễn phí hoặc thậm chí được giảm giá đặc biệt cho đơn đặt hàng của mình.

- Đừng quên đăng ký một hoặc nhiều trang web tổng hợp mã giảm giá hay các ưu đãi hấp dẫn.

Lưu ý khi mua sắm tiết kiệm

Những người mua sắm tiết kiệm thường biết cách tối ưu chi phí khi mua sắm nhưng họ cũng có nhiều khả năng trở thành nạn nhân của một số vụ lừa đảo. Để bảo vệ cho bản thân khi mua sắm, hãy lưu ý những mẹo sau:

- Khi mua sắm, hãy nhớ rằng bạn không nên mua chỉ vì một món hàng trông giống như nó đang sale. Hãy biết rõ giá trị của sản phẩm này trên thị trường — chứ không phải trên bảng giá. Bạn có thể dễ dàng so sánh giá cả ở các trang bán hàng khác hay ghé qua các cửa hàng ở địa phương để mua nếu có mức giá tốt hơn.

- Mua thứ mà bạn không thực sự cần không bao giờ là một món hời, cho dù mức giá có ưu đãi bao nhiêu đi nữa.

Ngay cả khi một món hàng được giảm giá mạnh sẽ không trở thành một món hời nếu bạn mua nó bằng thẻ tín dụng và trả góp hoặc trả sau. Số dư nợ thẻ tín dụng của bạn càng nhiều, tiền lãi sẽ càng cao và bù trừ lại khoản tiền tiết kiệm khi mua lúc ưu đãi. Đừng tự đánh lừa mình khi nghĩ rằng bạn đã nhận được một mức giá tuyệt vời nếu bạn phải sử dụng thẻ tín dụng để mua nó.

Các mùa ưu đãi theo mặt hàng

Nếu bạn muốn mua các mặt hàng dưới đây, hãy lên lịch cho chuyến mua sắm của bạn trong những tháng ưu đãi để có được mức giá tốt nhất.

Thiết bị: Các nhà sản xuất giới thiệu các dòng sản phẩm mới vào mùa xuân, vì vậy các đại lý thường cố gắng loại bỏ hàng tồn kho trong những tháng mùa đông. Tháng ưu đãi: Tháng 12 đến tháng 1

Đồ điện tử: Các cửa hàng muốn dành chỗ cho những mặt hàng mới ra mắt tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng vào đầu tháng 1, vì vậy họ rất có động lực để loại bỏ hàng tồn kho, mức giảm giá của những mặt hàng thường từ 20 - 50% sau kỳ nghỉ lễ. Tháng ưu đãi: Cuối tháng 12 đến tháng 1

Đồ nội thất: Doanh số bán đồ nội thất chậm lại khi mùa hè kết thúc, vì vậy các đại lý bắt đầu giảm giá trong ngày lễ tháng 9. Tháng ưu đãi: Tháng 9

Quần áo và Đồ dùng Học tập: Những ai chờ đợi cho đến khi kỳ học sắp bắt đầu sẽ bỏ lỡ những món đồ với giá hời nhất. Vì vậy, hãy làm một phụ huynh tiết kiệm. Tháng ưu đãi: Tháng 7

Quần áo mùa đông: Quần áo là mặt hàng phổ biến để làm quà tặng dịp lễ, vì vậy doanh số bán hàng sẽ chậm lại sau kỳ nghỉ lễ. Các nhà bán lẻ thường giảm giá để kích thích bán hàng nhiều hơn. Tháng ưu đãi: Cuối tháng 12, đầu tháng 1

Ô tô: Nhận giá hời khi mua những mẫu ô tô của năm ngoái cũng như những mẫu xe của năm mới sắp ra mắt (giảm giá tới 20%) vào tháng 10. Nhiều món hời hơn diễn ra giữa Giáng sinh và năm mới khi các đại lý đẩy mạnh đợt bán hàng cuối cùng trước khi kết thúc năm. Tháng ưu đãi: Tháng 10 và cuối tháng 12

Váy dự tiệc và quần áo trang trọng: Doanh số bán quần áo dự tiệc có xu hướng đạt đỉnh ngay trước kỳ nghỉ đông, vì vậy các nhà bán lẻ giảm giá sau kỳ nghỉ lễ để kích thích bán hàng. Tháng ưu đãi: Cuối tháng 12, tháng 1

Giảm giá màu trắng: Tiết kiệm từ 15 - 50% cho drap giường, chăn, những phụ kiện khác, khăn tắm và các mặt hàng tương tự sau kỳ nghỉ lễ. Tháng ưu đãi: Tháng Giêng.

Người mua hàng tiết kiệm biết rằng họ có thể tiết kiệm bằng cách mua một số mặt hàng nhất định trong tháng mà các nhà bán lẻ thường giảm giá. Mặc dù các quy tắc chung này được áp dụng nhiều nhất cho các cửa hàng bán lẻ truyền thống có bán hàng tồn kho, nhưng bạn có thể xem trực tuyến một số xu hướng bán hàng theo mùa này.

Ưu đãi tháng 1

Bạn muốn mua một chiếc máy tính mới? Bạn có thể đợi cho đến hết năm và mua tại cửa hàng vào tháng 1.

- Khuyến mãi sau lễ

- Vật dụng mùa thu

- Đồ nội thất

- Đồ gia dụng và đồ nấu nướng

- Bộ drap trải giường và khăn tắm

- Thiết bị thể thao

- Máy tính và các thiết bị điện tử khác

Ưu đãi tháng 4

Bạn dự định tham gia một chuyến du lịch? Tháng 4 có thể là một tháng tốt để sắm sửa.

- Quần áo mùa xuân

- Vật tư sân vườn

- Áo cưới (tiết kiệm đến 70%)

- Đồ nội thất

- Du lịch châu Âu

- Sơn và giấy dán tường

Ưu đãi tháng 5

Mùa thể thao sắp kết thúc nhưng vẫn còn năm sau. Cân nhắc sắm sửa các thiết bị thể thao trong tháng 5 để có được mức giá tốt nhất.

- Quà cho mẹ

- Áo cưới

- Đồ nội thất

- Du lịch châu Âu

- Các vật dụng sửa chữa nhà cửa

Ưu đãi tháng 7

- Sales các mặt hàng mùa hè

- Đồ dùng học tập

- Quần áo đi học

- Dụng cụ thể thao mùa hè

Ưu đãi tháng 9

Mua quần áo mùa đông vào tháng 9 có vẻ không hợp lý, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm một chút.

- Quần áo mùa đông (áo khoác mùa đông, găng tay, khăn quàng cổ)

- Quần áo mùa hè

- Lò nướng ngoài trời

- Đồ gỗ

- Xe đạp

- Đồ gia dụng

Ưu đãi tháng 11, 12

- Sales mùa lễ hội cuồi năm

- Quần áo

- Thiết bị gia dụng

- Quà tặng

- Thiệp mừng

- Các mặt hàng phục vụ cho dịp lễ

Tóm lại:

- Ghi nhớ và mua sắm vào các thời điểm diễn ra khuyến mãi trong năm sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi tiêu.

- Hãy là một khách hàng thông minh qua việc nghiên cứu trước mức giá và mua những gì mình thật sự cần. Và hơn hết, không mua sắm bằng thẻ tín dụng.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.