Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Khái niệm về tài chính cá nhân

Đơn giản như hôm nay ăn trưa trong văn phòng, hay ra ngoài ăn trưa với các bạn? Vậy tài chính cá nhân là gì, hãy cùng Tititada tìm hiểu kế hoạch tài chính cá nhân qua bài này nhé.

Khái niệm quản lý tài chính cá nhân

Tài chính cá nhân chỉ việc quản lý tiền bạc của mỗi cá nhân. Nó bao gồm việc lập ngân sách thu chi, quản lý tiền gửi ở ngân hàng, thế chấp tài sản cho khoản vay, đầu tư, mua bất động sản hay lập kế hoạch hưu trí. Khi nhắc đến tài chính cá nhân, cũng là nhắc đến toàn bộ ngành cung cấp dịch vụ tài chính cho cá nhân bao gồm tư vấn đầu tư, môi giới chứng khoán, ngân hàng.

Tài chính cá nhân là việc đạt các mục tiêu tài chính mà bạn đặt ra cho tương lai. Các mục tiêu tài chính của bạn có thể là ngắn hạn như tiết kiệm tiền để đi du lịch hàng năm hay mua xe hơi hoặc dài hạn hơn như tiết kiệm tiền con bạn học đại học hay tiết kiệm để mua nhà. Để đạt được mục tiêu tài chính trong tương lai, bạn đưa ra một kế hoạch tài chính cụ thể trong phạm vi tài chính của bạn ngày hôm nay, hay nói nôm na dễ hiểu là cần quản lý chi tiêu, và tiết kiệm từ ngày hôm nay.

Tại sao cần phải quản lý tài chính cá nhân và có kế hoạch đầu tư tài chính cá nhân?

Để tận dụng tối đa thu nhập và các khoản tiết kiệm của mình, điều quan trọng là bạn phải có hiểu biết cơ bản về tài chính, để có thể phân biệt nào là lời khuyên tốt hay không tốt và có thể đưa ra một quyết định thông minh.

Bắt đầu lập kế hoạch tài chính là một việc nên làm càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu lên kế hoạch tài chính cho bản thân và gia đình bạn, để đạt được một sự an toàn và tự do nhất định về tài chính trong tương lai.

Quản lý tài chính cá nhân không phải là việc học một loạt các kỹ năng mới. Trên thực tế, những nguyên tắc đã giúp bạn thành công trong công việc hiện tại của bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào việc quản lý tài chính cá nhân của bạn.

Ba nguyên tắc chính đó là sự ưu tiên, khả năng đánh giá vấn đề và thấu hiểu giới hạn của chính mình.

Sự ưu tiên

Khi xem xét tình hình tài chính tổng thể của mình, bạn cần phân biệt được đâu là nguồn thu chính và cần tập trung để nguồn thu này luôn được đảm duy trì và thậm chí là tăng trưởng. Bạn cũng cần biết những chi phí nào cần ưu tiên hơn. Theo nguyên tắc 50/30/20 cần luôn phải ý thức tiết giảm các khoản chi phí không cần thiết để có một khoản tiết kiệm cho các nhu cầu tài chính khác trong tương lai.

Nếu bạn mới ra trường lương 10 triệu một tháng, theo nguyên tắc 50/30/20 bạn nên chi 5 triệu một tháng cho các chi phí cần thiết như tiền nhà, tiền ăn ở, đi lại. Trong trường hợp chi phí quá đắt đỏ, bạn có thể xem xét ở nhờ nhà bố mẹ thêm 1 khoảng thời gian. Như vậy, bạn chỉ có 30% chi phí tiêu xài khác và để dành được 70%.

Khả năng đánh giá vấn đề

Đây là kỹ năng quan trọng giúp bạn không đi lệch quỹ đạo của kế hoạch tài chính của chính mình. Khi bạn lập một kế hoạch cho tương lai, không có nghĩa là mọi thứ sẽ đi đúng thẳng một hướng như kế hoạch đó đề ra. Theo thời gian, sẽ có những sự việc bạn không lường trước được xảy ra. Do đó, bạn cần nên đánh giá trung thực tình hình tài chính của mình ở mỗi thời điểm cụ thể, để qua đó có thể phản ánh những thay đổi tài chính, như các khoản chi phí bất thường hay thu nhập mới có được, lên kế hoạch tài chính của mình và có những điều chỉnh nhất định.

Thấu hiểu giới hạn của chính mình

Đây là kỹ năng quan trọng trong quản lý tài chính cá nhân. Bạn cần phải đặt ra giới hạn cho số tiền bạn có thể chi tiêu hàng tháng, và qua đó biết cách hạn chế chi tiêu cho những thứ không cần thiết. Ví dụ: việc kiếm được 300 triệu đồng một năm sẽ không mang lại nhiều lợi ích gì cho bạn nếu bạn chi tiêu tới 350 triệu đồng trong năm đó. Vì vậy, bạn nên học cách hạn chế chi tiêu vào các tài sản không tạo nên sự giàu có hay mang lại giá trị thực nào, cho đến khi bạn đã có quỹ dự phòng, và đạt được mục tiêu tiết kiệm hàng tháng. Đây là điều rất quan trọng trong việc xây dựng giá trị ròng của bạn.

Các cách để học hỏi thêm về tài chính cá nhân và đầu tư tài chính cá nhân thông minh

Ở Việt Nam, các lớp học về tài chính cá nhân chưa thật sự phổ biến. Rất ít trường học cung cấp các khoá học về quản lý tiền, điều đó có nghĩa là hầu hết chúng ta sẽ cần được cha mẹ giáo dục về tài chính cá nhân (nếu may mắn) hoặc là tự mình tìm hiểu, học hỏi những kiến thức đó.

Ở thời đại công nghệ hiện nay, bạn có thể tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết từ các blogs hay sách báo trên mạng, sách trong thư viện, các lớp học trực tuyến miễn phí hoặc các podcast về tài chính. Hầu đều thường xuyên đưa ra những lời khuyên rất hữu ích về tài chính cá nhân và cách quản lý tiền.

Ví dụ: trên website của Tititada hay trong Tititada Ham Học Hỏi, bạn có thể truy cập miễn phí một tập các kiến thức rộng rãi và phổ biến về tài chính và quản lý đầu tư thông qua các bài blogs và một trang từ điển thuật ngữ rất hữu ích.

Việc học hỏi sẽ không dừng lại ở việc nắm rõ các kiến thức cơ bản. Nền kinh tế luôn thay đổi và các công cụ tài chính mới hay ứng dụng đầu tư cũng sẽ được phát triển và đổi mới theo thời gian. Do vậy, bạn nên tìm các nguồn tài nguyên kiến thức mà bạn yêu thích và tin tưởng, để có thể tiếp tục sử dụng và trau dồi kỹ năng kiếm tiền của mình từ bây giờ cho đến khi nghỉ hưu và thậm chí sau này.

Tóm tắt:

- Những nguyên tắc giúp bạn thành công trong việc quản lý tài chính cá nhân của bạn bao gồm sự ưu tiên, khả năng đánh giá vấn đề và hiểu giới hạn của mình, để luôn chi tiêu thấp hơn mức kiếm được và tìm hiểu kế hoạch tài chính cá nhân hợp lý.

- Sự an toàn về tài chính là một phần quan trọng của một cuộc sống hạnh phúc, nhưng rất ít trường lớp dạy bài bản, nên mỗi chúng ta cần chủ động học thêm kiến thức tài chính cho chính mình.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan