Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Những điều bạn cần biết về Cyber Monday

Cyber Monday là ngày Thứ Hai đầu tiên sau Lễ Tạ ơn. Cyber Monday được biết đến với việc mua sắm online khủng và được đặt tên vào năm 2005 bởi Shop.org - một trang web thuộc hiệp hội thương mại NRF của Hoa Kỳ.

Cyber Monday đã trở thành một trong những ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm, vượt qua cả Black Friday. Theo thống kê vào năm 2020, người tiêu dùng đã chi 10.84 tỷ đô la cho Cyber Monday, so với 9.03 tỷ đô la vào Black Friday.

Xu hướng bán hàng Cyber Monday

Trong những năm qua, một nửa doanh thu vào ngày Cyber Monday là vào trong giờ làm việc hành chính, khi chi tiêu cho thiết bị điện tử đã tăng lên hơn 40% tổng doanh số bán hàng. Thay vì bắt đầu lúc 8 giờ sáng, Cyber Monday bắt đầu lúc nửa đêm và tiếp tục suốt cả ngày khi người tiêu dùng kiểm tra thiết bị di động của họ để tìm ưu đãi.

Trong cuộc suy thoái năm 2008, các giao dịch online trở nên quan trọng hơn. Sau Lễ Tạ ơn cũng không có nhiều những ngày hội mua sắm như hiện nay. Nhu cầu bị dồn nén đó đã mang lại lợi ích cho Cyber Monday.

Bắt đầu vào năm 2005 với 484 triệu đô la Mỹ doanh số, vào năm 2010, con số này tăng gấp đôi. Từ năm 2010 đến 2020, doanh thu ngày Cyber Monday đạt kỷ lục 10.84 tỷ đô la, tăng gấp 8 lần (theo dữ liệu của Comscore do BlackFriday.com tổng hợp).

Tại sao Cyber Monday lại trở nên phổ biến?

Vào năm 2020, Cyber Monday được dự báo sẽ còn phổ biến hơn bao giờ hết. Cho đến ngày hôm nay, gần 1/3 người tiêu dùng đã lên kế hoạch tận dụng cơ hội giảm giá của Cyber Monday để mang về cho bản thân những món đồ điện tử yêu thích, so với chỉ 24% cho Black Friday.

Trong một cuộc khảo sát của BlackFriday.com, hơn 80% người tiêu dùng cho biết kinh tế của họ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Nhiều cửa hàng truyền thống lên kế hoạch đóng cửa vào Lễ Tạ ơn, thay vào đó họ chuyển đổi sang bán hàng online để giảm thiểu chi phí. Các nhà bán lẻ cũng bắt đầu cung cấp dịch vụ bán hàng Cyber Monday cho cả tuần sau Lễ Tạ ơn.

Gần 60% người tiêu dùng thích mua sắm online trong kỳ nghỉ lễ, theo Khảo sát của Harris năm 2018 đại diện cho The Hill. Cuộc khảo sát cho thấy 27% người tiêu dùng không có nhiều thời gian rảnh cho biết họ thấy mua sắm online thuận tiện hơn. Hơn 1/5 người được hỏi nói rằng mua sắm online thật sự rất tiện lợi. Trong khi 40% người được hỏi thích sử dụng máy tính để mua sắm online, 20% khác thích sử dụng điện thoại thông minh của họ hơn.

Người mua sắm đang sử dụng điện thoại di động để mua sắm online nhiều hơn bao giờ hết. Gần một nửa (45%) người Mỹ sử dụng điện thoại di động của họ khi ở trong cửa hàng để thử và tìm giá tốt hơn trên các nền tảng mua sắm online. 12% khác đã sử dụng điện thoại của họ để thanh toán hàng hoá tại cửa hàng truyền thống.

Tác động thế nào đến các cửa hàng truyền thống và trung tâm mua sắm?

Cyber Monday phản ánh sự phát triển của mua sắm online. Ngay cả trước đại dịch, sự phổ biến của mua sắm online đã tạo ra tác động lớn đến các trung tâm mua sắm. Nghiên cứu từ Đại học New York tại Buffalo cho thấy 96% doanh thu của các trung tâm mua sắm sụt giảm là do Amazon.

Các nhà bán lẻ hàng đầu như Walmart, Amazon và Target thường bắt đầu bán hàng trong Tuần lễ điện tử vào chính Ngày Lễ Tạ ơn. Cách tốt nhất để nhận được những ưu đãi tốt nhất là đăng ký nhận thông tin các chương trình của cửa hàng qua email.

Các ưu đãi thường là giao hàng miễn phí, mặc dù các nhà bán lẻ cũng đã đưa ra những mức giá ưu đãi khác nhau. Các ưu đãi khác có thể bao gồm quà tặng miễn phí khi mua hàng.

Tại Việt Nam, bắt đầu từ ngày 11.11 đã bắt đầu mùa mua sắm lớn trong năm.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.