Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Ưu và nhược điểm của mua sắm online

Thời đại công nghệ phát triển rất mạnh mẽ, việc mua sắm online đã và đang phổ biến và dễ dàng hơn rất nhiều. Điều đó tạo ra sự đa dạng, mở ra cánh cửa hội nhập và giảm thiểu các chi phí khi kinh doanh tại các cửa hàng truyền thống.

Ưu điểm của mua sắm online

Sử dụng máy tính hoặc các thiết bị điện tử cho nhu cầu mua sắm thuận tiện hơn, có nhiều sự lựa chọn và cung cấp thông tin chi tiết mà có thể bạn không tìm thấy khi mua trực tiếp tại cửa hàng.

Tiện lợi

Lợi ích lớn nhất của mua sắm online là sự tiện lợi của nó. Thông qua các sàn thương mại điện tử, bạn có thể mua bất cứ thứ gì bạn muốn mà không phải đến cửa hàng. Các cửa hàng online mở cửa 24/7 và có thể truy cập mọi lúc mọi nơi chỉ cần có internet, mua sắm online dễ dàng và phù hợp với nhịp sống hối hả hiện tại. Bạn không phải lên kế hoạch hay danh sách những thứ cần mua trước khi đến các cửa hàng truyền thống.

Lựa chọn đa dạng

Vì các sản phẩm online không yêu cầu quá nhiều chi phí vận hành như các cửa hàng truyền thống. Mua sắm online mang đến cho bạn cơ hội mua bất cứ thứ gì từ bất kỳ nhà bán lẻ nào, bất kể bạn ở đâu.

Ví dụ: nếu bạn đang muốn mua một chiếc đèn mới và chọn mua hàng online, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn so với khi bạn chỉ mua sắm tại các cửa hàng trong địa phương của bạn.

Dễ dàng tiếp cận thông tin

Khi mua sắm online, bạn thường sẽ tìm thấy nhiều thông tin chi tiết về sản phẩm hơn là mua trực tiếp tại cửa hàng. Thay vì nói chuyện trực tiếp với một hoặc hai nhân viên bán hàng, bạn có thể xem qua mô tả sản phẩm, đề xuất của các sản phẩm tương tự và xem đánh giá về sản phẩm từ các người mua hàng khác giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt.

Nhược điểm của mua sắm online

Mua sắm các mặt hàng online cũng có thể có những cạm bẫy, tăng nguy cơ lừa đảo và sản phẩm giao tới không sử dụng được.

Giá cả có thể cao hơn

Mua hàng online có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn vì một số lý do. Mặc dù nhiều nhà bán lẻ online lớn cung cấp giao hàng miễn phí nhưng họ thường đưa ra các yêu cầu với hoá đơn ở mức tối thiểu để khách hàng mua thêm sản phẩm. Ngoài ra, các nhà bán lẻ online sử dụng một vài chiến lược khuyến khích khách hàng mua sắm nhiều hơn so với việc mua hàng trực tiếp.

Nguy cơ lừa đảo cao

Thật không may, lừa đảo khi mua sắm online diễn ra rất thường xuyên. Một số kẻ lừa đảo giả vờ là người bán hàng online hợp pháp bằng các trang web giả mạo hoặc tạo quảng cáo giả mạo trên các trang web thật.

Hãy luôn thanh toán bằng thẻ tín dụng thay vì thẻ ghi nợ, vì bạn có thể dễ dàng thông báo gian lận cho công ty phát hành thẻ tín dụng của mình. Ngoài ra, tốt nhất là nên tránh những người bán hàng online chỉ chấp nhận thanh toán qua chuyển tiền, thẻ quà tặng hoặc tiền điện tử. Những kẻ lừa đảo có thể khuyến khích bạn thanh toán thông qua các phương thức này để chúng có thể đánh cắp tiền của bạn nhanh hơn.

Thời gian chờ đợi lâu hơn

Khi bạn mua sắm tại một cửa hàng truyền thống, bạn có thể mang theo sản phẩm bạn đã mua và sử dụng hoặc mặc nó ngay lập tức. Mua sắm online buộc bạn phải chờ đợi hàng ngày, hàng tuần hoặc thậm chí lâu hơn để đơn hàng của bạn đến nơi. Nếu bạn đang gặp khó khăn về thời gian và cần sản phẩm ngay lập tức, chẳng hạn như một món quà việc đến cửa hàng trực tiếp có thể là một lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Làm sao để có thể tận dụng tối đa lợi ích của mua sắm online?

Hiểu được sản phẩm nào cần mua online

Một số mặt hàng khi mua online sẽ tốt hơn mua trực tiếp vì bạn có thể tìm thấy vô số đánh giá của người tiêu dùng, mã giảm giá hoặc ưu đãi liên quan. Đối với các mặt hàng thường dùng (như laptop, bộ sạc điện thoại, vali hay sách vở) thì internet là nói tốt nhất để so sánh các ưu đãi. Đối với những thứ có giá trị lâu dài (như ô tô) hoặc phải mua ngay (chẳng hạn như hàng tạp hóa), mua trực tiếp có thể là lựa chọn tốt nhất.

Đọc bài đánh giá

Trước khi mua sản phẩm nào đó, hãy đọc các bài đánh giá trên trang web của nhà bán lẻ cũng như các trang web của bên thứ ba như Google và Facebook. Điều này có thể giúp bạn tìm hiểu xem nhà bán lẻ có hợp pháp hay không và liệu có thể có bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào với sản phẩm mà bạn sắp mua hay không.

Kiểm tra chi tiết sản phẩm

Nếu bạn quan tâm đến một sản phẩm, hãy đọc mô tả thông tin của nó để đảm bảo bạn biết sản phẩm được làm từ chất liệu gì, có được bảo hành hay không, có những kích thước bao nhiêu, v.v… Làm như vậy, bạn có thể tránh được những bất ngờ không mong muốn gây tốn kém thời gian, tiền bạc và thất vọng khi nhận được món hàng.

Mẹo tiết kiệm tiền khi mua sắm online

Có nhiều cách để tiết kiệm tiền khi mua hàng online. Hãy xem xét các mẹo này để cải thiện trải nghiệm mua sắm online của bạn.

So sánh giữa các cửa hàng

Nếu bạn muốn mua một sản phẩm cụ thể, bạn nên có sự so sánh giữa các cửa hàng, tương tự như cách bạn làm khi tìm kiếm bảo hiểm nhân thọ. Xem xét các cửa hàng online khác nhau có cung cấp những gì bạn muốn. Sau đó, so sánh giá cả để bạn có thể tìm được mức giá tốt nhất.

Theo dõi các nhà bán lẻ online trên mạng xã hội

Các nhà bán lẻ online thường quảng cáo bán hàng và các mặt hàng giảm giá của họ trên Facebook, Instagram và các kênh truyền thông xã hội khác. Nếu bạn theo dõi một số công ty yêu thích của mình trên phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể là một trong những người đầu tiên xem và mua hàng với những ưu đãi hấp dẫn nhất.

Sử dụng các ứng dụng hoặc các tiện ích để tiết kiệm tiền

Không thiếu các ứng dụng trên điện thoại hoặc các tiện ích trên trình duyệt có thể cho phép bạn tiết kiệm tiền online mà không gặp rắc rối. Chẳng hạn như các app hoàn tiền khi mua sắm, hay các trang web tổng hợp các mã giảm giá của các sàn thương mại điện tử.

Những điểm chính

Mua sắm online đem lại sự tiện lợi và giúp khách hàng tìm thấy những sản phẩm mà có thể không tìm thấy tại các cửa hàng truyền thống.

Mua sắm online giúp khách hàng dễ dàng so sánh giá cả, đánh giá và nắm thông tin chi tiết sản phẩm chỉ với một cú nhấp chuột.

Khi mua sắm online, bạn chỉ cần ngồi tại chỗ đợi sản phẩm giao tới tận tay, điều này có thể làm tăng việc chi tiêu hơn định mức so với việc mua sắm tại cửa hàng truyền thống.

Ngoài ra các nguy cơ lừa đảo có thể xảy ra khi mua sắm online, việc này được hạn chế khi bạn mua hàng tại cửa hàng truyền thống và thanh toán bằng thẻ ngân hàng.

Quan trọng hơn cả, là luôn kiểm soát chi phí khi mua sắm online, bạn nhé.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.