Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Cổ phiếu Blue-chip

Cổ phiếu Blue-chip (Blue-chip stocks) chỉ các công ty vốn hoá lớn, uy tín hàng đầu với tài chính vững chắc được công nhận trên toàn thị trường.

Những cổ phiếu này thường nhận được sự chú ý đặc biệt của mọi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán vì hoạt động của chúng mang tính dẫn dắt thị trường.

Các blue-chips thường cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, được chấp nhận rộng rãi với quy mô hoạt động trên cả nước, thậm chí là đa quốc gia.

Những công ty này được biết đến với khả năng chống chọi tốt trước những giai đoạn suy yếu của nền kinh tế và có thể duy trì hoạt động có lãi trong điều kiện kinh tế bất lợi.

Điều này thể hiện qua sự tăng trưởng ổn định và đáng tin cậy của họ trong thời gian dài, lên đến hàng thập kỷ.

Tuy nhiên, do tính an toàn cao và độ rủi ro trong dài hạn thấp nên lợi nhuận thu về ở nhóm cổ phiếu này thường chỉ ở mức trung bình so với những nhóm cổ phiếu khác như cổ phiếu tăng trưởng.

Thông thường, chỉ các doanh nghiệp dẫn đầu của từng nhóm ngành mới có thể vươn lên trở thành một cổ phiếu blue-chip...

Ở Việt Nam, những blue-chip quen thuộc trên thị trường chứng khoán gồm có VCB, CTG, FPT, VNM, VIC, HPG, REE...

Nhóm cổ phiếu này thường có những đặc điểm chung là có vốn hoá trên 10,000 nghìn tỷ đồng, có lịch sử hình thành lâu đời, nằm trong chỉ số VN30 (ở nước ngoài là những chỉ số uy tín như S&P500 hay Dow Jones), và mang lại dòng tiền ổn định thông qua cổ tức.


Xem thêm:

Cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Những điểm khác nhau cổ phiếu và trái phiếu