Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật là gì?

Điểm nhấn chính

- Phân tích cơ bản (fundamental analysis) xem xét đến các yếu tố có ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và triển vọng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

- Phân tích kỹ thuật (technical analysis) dựa vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu nhằm phân tích các biến động cung – cầu đối với cổ phiếu.

Phân tích cơ bản là gì?

Phân tích cơ bản (fundamental analysis) là phương pháp xác định giá trị nội tại của một doanh nghiệp bằng cách xét đến các yếu tố có ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh và triển vọng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Các nhà đầu tư phân tích cơ bản sẽ nghiên cứu bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến giá trị nội tại của doang nghiệp, từ các yếu tố kinh tế vĩ mô (như trạng thái của nền kinh tế và điều kiện ngành) đến các yếu tố kinh tế vi mô (như hiệu quả quản lý của công ty).

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật (technical analysis) là phương pháp dựa vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu nhằm phân tích các biến động cung – cầu đối với cổ phiếu để giúp cho nhà đầu tư quyết định thời điểm nên mua vào, bán ra hay giữ cổ phiếu trên thị trường.

So sánh phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật:


Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, nên chọn phương pháp nào?

Sau khi tìm hiểu về phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, chắc hẳn nhiều bạn sẽ phân vân không biết nên chọn phương pháp nào. Thực tế, cả hai phương pháp trên đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuỳ theo từng mục tiêu, chiến lược khác nhau mà các nhà đầu tư sẽ chọn lựa phương pháp phù hợp. Nếu bạn muốn đầu tư ngắn hạn thì phương pháp phân tích kỹ thuật sẽ là một trong những lựa chọn tốt để bạn xác định thời điểm mua, bán. Ngược lại, nếu bạn có chiến lược đầu tư lâu dài thì phương pháp phân tích cơ bản sẽ là lựa chọn tối ưu, giúp bạn xác định được những cổ phiếu được định giá tốt và triển vọng tăng trưởng cao.

Mặc dù có điểm khác nhau nhưng nếu kết hợp được cả 2 phương pháp lại, bạn sẽ có được một công cụ hữu hiệu để phục vụ cho hành trình đầu tư của mình.

Bạn có thể kết hợp 2 phương pháp bằng một số cách sau:

- Dùng phương pháp phân tích cơ bản để xây dựng danh sách theo dõi những cổ phiếu bạn muốn mua. Tiếp theo, bạn dùng phương pháp phân tích kỹ thuật để quyết định thời điểm mua hợp lý.

- Dùng phân tích cơ bản để xác định các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi nhờ vào tính chu kỳ của ngành nghề kinh doanh. Từ đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục thực hiện phân tích kỹ thuật để xác nhận các xu hướng dự đoán.

- Dùng phân tích kỹ thuật để xác định các điểm mua vào đối với các cổ phiếu tăng trưởng đang trong xu hướng tăng. Các công ty có tốc độ tăng trưởng cao và giao dịch ở mức định giá cao thường trải qua các đợt điều chỉnh lớn. Trong trường hợp đó, phân tích kỹ thuật có thể được sử dụng để xác định các mức quá bán. Đây thường là những cơ hội tốt nhất cho các nhà đầu tư mua các cổ phiếu tăng trưởng.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.