Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Phương pháp chiết khấu dòng tiền

Điểm nhấn chính: 

- Phân tích dòng tiền chiết khấu giúp xác định giá trị của khoản đầu tư dựa trên dòng tiền trong tương lai.  

- Sự thành công hay thất bại cuối cùng của phân tích phương pháp chiết khấu dòng tiền sẽ phụ thuộc vào độ chính xác của các giả định và dữ liệu cơ bản.   

Tìm hiểu cùng Tititada! 

Các nhà đầu tư khi quyết định đầu tư vào một dự án nào đó, họ luôn hy vọng trong tương lai sẽ mang lại một khoản lợi nhuận đáng kể. Để thực sự tính được giá trị của dự án, họ có thể sử dụng phương pháp dòng tiền chiết khấu để ước tính giá trị hiện tại bằng cách xem xét dòng tiền trong tương lai, khoảng thời gian của dự án cũng như lãi suất chiết khấu. 

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về dòng tiền chiết khấu - thước đo được các nhà đầu tư sử dụng để xác định giá trị hiện tại ròng của khoản đầu tư dựa trên dòng tiền ước tính trong tương lai.  

Phương pháp chiết khấu dòng tiền là gì? 

Dòng tiền chiết khấu (DCF) đề cập đến một phương pháp định giá một khoản đầu tư vào doanh nghiệp hay dự án nào đó, dựa trên dòng tiền tương lai của nó. Cụ thể, khi đầu tư vào một công ty, nếu như giá trị DCF của công ty đó cao hơn giá trị đầu tư ở thời điểm hiện tại thì đây là một cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn và đáng xem xét. Hiểu đơn giản thì DCF giúp cho nhà đầu tư biết được cơ hội đầu tư đó có mang về lợi nhuận hay không. 

Phương pháp dòng tiền chiết khấu đã được sử dụng từ khi tiền đầu tiên được cho vay với lãi suất thời kỳ cổ đại. Nghiên cứu về toán học của người Ai Cập cổ đại và Babylonia có gợi ý rằng họ đã sử dụng các kỹ thuật tương tự để giảm giá dòng tiền trong tương lai. Phân tích giảm giá dòng tiền hiện đại đã được sử dụng ít nhất từ thế kỷ 18 trong ngành công nghiệp than ở Vương quốc Anh. 

Sau Đại suy thoái thị trường chứng khoán năm 1929, phân tích chiết khấu dòng tiền trở nên phổ biến như một phương pháp định giá cho cổ phiếu. Irving Fisher trong cuốn sách năm 1930 của ông "The Theory of Interest" và John Burr Williams trong tác phẩm năm 1938 "The Theory of Investment Value" đã đề xuất lần đầu tiên phương pháp DCF theo quan điểm kinh tế hiện đại.   

Cách thức hoạt động của phương pháp chiết khấu dòng tiền 

Nguyên tắc cốt lõi của tài chính là “10 USD hôm nay có giá trị hơn 10 USD sau một năm nữa”. Nguyên tắc này dựa trên khái niệm “giá trị thời gian của tiền” và là nền tảng cho phân tích DCF. Các dòng tiền dự kiến trong tương lai phải được chiết khấu về giá trị hiện tại để có thể phân tích một cách chính xác nhất. 

1. Công thức DCF 

DCF = CF1/(1+r) ^1+CF2/(1+r) ^2+ …+ CFn/(1+r) ^n 

Trong đó:  

CF1: dòng tiền năm thứ 1 

CF2: dòng tiền năm thứ 2 

CFn: dòng tiền năm thứ n 

r: lãi suất chiết khấu 

2. Áp dụng vào dự án đầu tư 

Giả sử bạn có một công ty và muốn bắt đầu một dự án lớn. Bạn sẽ sử dụng 8% cho tỷ lệ chiết khấu của mình. Dự án dự kiến kéo dài trong 5 năm và công ty của bạn cần bỏ ra 15 triệu USD cho chi phí ban đầu. Dòng tiền ước tính của dự án là: 

Để xác định xem dự án này có phải là một khoản đầu tư đáng giá hay không, chúng ta cần so sánh khoản đầu tư ban đầu với tổng dòng tiền chiết khấu trong suốt vòng đời của dự án bằng cách tính giá trị hiện tại ròng (NPV) và NPV được tính bằng cách lấy tổng dòng tiền chiết khấu trừ đi chi phí đầu tư ban đầu. Nếu giá trị hiện tại ròng là một số dương, nghĩa là số tiền mà dự án tạo ra lớn hơn số tiền đầu tư ban đầu.  

Giá trị hiện tại ròng của dự án = $15,048,996 - $15,000,000 = $48,996 

=> Dự án này mang lại lợi nhuận và tiềm năng đối với nhà đầu tư.   

Lợi ích và bất lợi của phương pháp chiết khấu dòng tiền 

Các mô hình DCF xem xét giá trị lâu dài của một khoản đầu tư tiềm năng. Phân tích dòng tiền chiết khấu đánh giá thu nhập tiềm năng của một khoản đầu tư trong dài hạn, xem xét giá trị thời gian của tiền và cho phép các nhà đầu tư ước tính họ sẽ mất bao lâu để thấy được mức lợi nhuận nhất định. Bên cạnh đó, sử dụng mô hình DCF cung cấp một cách tiếp cận cực kỳ chi tiết cho việc định giá. Phân tích dòng tiền chiết khấu sử dụng các con số và số liệu cụ thể được rút ra dựa trên các giả định về doanh nghiệp, bao gồm dự báo dòng tiền và tỷ lệ chiết khấu. Nếu những giả định này là chính xác, nó có thể cung cấp một bức tranh rõ hơn về giá trị của một công ty hoặc khoản đầu tư. 

Bên cạnh những lợi ích của nó, phương pháp DCF cũng có một số nhược điểm mà bạn cần lưu ý. Một trong những nhược điểm chính của phương pháp DCF là nó phụ thuộc rất nhiều vào độ chính xác và độ tin cậy của ước tính dòng tiền và tỷ lệ chiết khấu. Việc ước tính dòng tiền trong tương lai của một dự án có thể là một thách thức, đặc biệt đối với các dự án dài hạn và phức tạp vì chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như điều kiện thị trường, nhu cầu của khách hàng, cạnh tranh, lạm phát và thay đổi công nghệ. Tương tự, việc lựa chọn tỷ lệ chiết khấu phù hợp có thể khó khăn vì nó phụ thuộc vào chi phí vốn, phần bù rủi ro và kỳ vọng của nhà đầu tư. Một thay đổi nhỏ trong ước tính dòng tiền hoặc tỷ lệ chiết khấu có thể có tác động đáng kể đến NPV của dự án và có thể dẫn đến những quyết định sai lầm khiến nhà đầu tư chịu thiệt hại lớn


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.