Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Các đặc điểm của một nhà khởi nghiệp

Điểm nhấn chính:

- Các nhà khởi nghiệp cần phải linh hoạt trong mọi tình huống và luôn tập trung vào mục tiêu đề ra ban đầu.

- Họ cũng cần biết kiểm soát tài chính, bản lĩnh đối mặt với khó khăn và có chiến lược kinh doanh doanh thông minh.

Tìm hiểu cùng Tititada!

Những câu chuyện thành công trong kinh doanh đều có điểm chung là những nhà khởi nghiệp siêng năng, đam mê với sản phẩm mình tạo ra và công hiến hết sức mình cho công ty, chịu rui ro thu nhập không bảo đảm và khi doanh nghiệp thua lỗ, tài sản cá nhân của bạn có thể bị ảnh hưởng đáng kể.

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài đặc điểm cần có để một nhà khởi nghiệp có thể trở nên thành đạt và có thể giảm thiểu rủi ro trong dài hạn.

Các đặc điểm của một nhà khởi nghiệp

1. Tính tháo vát

Tính tháo vát và nhanh nhạy là một đặc điểm thiết yếu của các nhà khởi nghiệp, doanh nhân vì nó cho thấy họ có thể đảm đương nhiều nhiệm vụ và nhanh chóng thích ứng với các tình huống đa dạng, cũng như nắm bắt cơ hội và đưa ra các quyết định sáng suốt trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau của họ.

Ví dụ như ngay từ khi bắt đầu, các doanh nhân có thể phải đích thân xử lý các công việc bán hàng và tiếp cận khách hàng bất cứ khi nào có thể để thu thập thông tin và phản hồi từ họ. Từ đó nhằm cải thiện sản phẩm, dịch vụ và hiểu thị trường hơn.

2. Tính linh hoạt

Trên thực tế, có khá ít chủ doanh nghiệp thành công trong việc tìm thấy hướng đi đúng ngay từ lần đầu tiên. Các ý tưởng được đưa ra thường phải thay đổi để phù hợp với nhu cầu và xu hướng.

Chủ tịch Starbucks – Howard Schultz – ban đầu nghĩ rằng, giai điệu opera của Ý được truyền tải từ hệ thống loa của cửa hàng sẽ giúp tăng trải nghiệm tại quán cà phê. Tuy nhiên, phong cách này không thật sự thu hút được khách hàng, và kết quả là, Schultz phải thay thế giai điệu opera bằng những chiếc ghế thoải mái hơn giúp khách hàng thư giản thưởng thức đồ uống.

Như vậy, tính linh hoạt và sự cởi mở với những ý tưởng mới là rất quan trọng đối với các doanh nhân. Họ phải sẵn sàng điều chỉnh chiến lược, mô hình kinh doanh và thậm chí cả kế hoạch dài hạn khi điều kiện thị trường thay đổi, để tìm ra hướng đi hoàn hảo và duy trì lợi thế cạnh tranh của họ.

3. Khả năng kiểm soát tiền bạc

Điểm cốt lõi của bất kỳ hoạt động kinh doanh thành công nào chính là dòng tiền ổn định, là điều cần thiết để mua hàng tồn kho, trả tiền thuê, bảo trì thiết bị và thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Vì các doanh nghiệp mới thường không kiếm được lợi nhuận ròng trong những năm đầu tiên, nên bằng cách có một nguồn tiền dự phòng, các nhà khởi nghiệp có thể giảm thiểu rủi ro thiếu vốn.

Đồng thời, các doanh nhân phải có hiểu biết sâu sắc về các vấn đề tài chính và là người hiểu biết về tiền bạc. Điều này liên quan đến việc quản lý hiệu quả dòng tiền, lập ngân sách và đưa ra các quyết định tài chính hợp lý, để qua đó tìm kiếm cơ hội tài trợ và tối ưu hóa các nguồn lực.

Dĩ nhiên, bạn cũng cần phải trả cho bản thân một mức lương phù hợp cho phép bạn trang trải các nhu cầu thiết yếu, nhưng không được trích nhiều hơn để tư lợi cho bản thân.

4. Khả năng phục hồi

Điều hành công việc kinh doanh của riêng bạn là một điều vô cùng khó khăn, đặc biệt khi bắt đầu từ vạch xuất phát. Nó đòi hỏi các nhà khởi nghiệp phải đánh đổi rất nhiều thời gian, sự cống hiến và khả năng phải đối diện với thất bại. Một nhà khởi nghiệp thành công phải luôn sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn phía trước. Bất cứ khi nào thất bại, họ phải luôn kiên cường và tiếp tục tiến về phía trước.

5. Luôn tập trung vào mục tiêu đã chọn

Một doanh nhân thành công phải luôn tập trung và gạt bỏ những ồn ào, nghi ngờ trong quá trình điều hành doanh nghiệp. Nếu bạn có những suy nghĩ chệch hướng, không tin vào bản năng và ý tưởng của mình và đánh mất mục tiêu cuối cùng, thì sẽ rất dễ từng bước sa vào con đường thất bại. Một nhà khởi nghiệp muốn thành công phải luôn nhớ kỹ lý do vì sao mình bắt đầu kinh doanh, để từ đó tiếp tục theo đuổi mục tiêu mình đã chọn.

6. Giỏi chuyên môn và kinh doanh

Biết cách quản lý tiền và hiểu các báo cáo tài chính là yêu cầu cần thiết đối với bất kỳ ai muốn điều hành doanh nghiệp của riêng mình. Việc biết doanh thu, các khoản chi phí của doanh nghiệp và cách tăng hoặc giảm chúng là điều rất quan trọng. Đồng thời, triển khai một chiến lược kinh doanh đúng đắn, hiểu rõ thị trường mục tiêu, đối thủ cạnh tranh cũng như điểm mạnh, điểm yếu của bản thân sẽ cho phép bạn điều hành doanh nghiệp một cách linh hoạt bất kể trong điều kiện khó khăn.

7. Nhanh nhạy với thị trường 

Nhanh nhạy với thị trường là sự khôn ngoan, khéo léo cũng như sự hiểu biết trực quan về các tình huống trong thế giới thực đến từ kinh nghiệm, quan sát và bản năng của một người. Việc này kết hợp giữa nhận thức tình huống, lẽ thường và khả năng hiểu được các sắc thái trong hành vi của con người.

Mặc dù giáo dục chính quy và kiến thức kinh doanh rất có giá trị, nhưng dư nhanh nhạy street smart cung cấp cho các doanh nhân một quan điểm độc đáo và khả năng điều hướng các tình huống phức tạp một cách hiệu quả.

8. Kỹ năng giao tiếp

Bất kể bạn đảm nhận công việc gì thì kỹ năng giao tiếp cũng là điều quan trọng trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống. Nó cũng là yếu tố quan trọng trong việc điều hành một doanh nghiệp. Từ việc truyền đạt ý tưởng và chiến lược của bạn cho các nhà đầu tư tiềm năng, chia sẻ bản kế hoạch kinh doanh với cấp dưới đến việc thương lượng với nhà cung cấp — tất cả đều đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt.

Câu hỏi dành cho nhà khởi nghiệp

Bắt tay vào sự nghiệp kinh doanh để trở thành “người của chính bạn” sẽ thật thú vị. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đã đặt các câu hỏi liên quan cho bản thân mình.

Một vài câu hỏi bạn có thể tự hỏi mình:

- Tôi có bản lĩnh và tư duy để tiếp cận thị trường theo cách riêng của mình không?

- Tôi có các nguồn lực cần thiết cho công việc kinh doanh của mình không?

- Tôi đã xác định được nhóm khách hàng mục tiêu của mình chưa?

- Tôi đã xác định được các kênh bán hàng và phân phối chưa?

- Tôi đã đánh giá đúng tiềm năng sản phẩm mình cung cấp hay chưa?

- Các đối thủ cạnh tranh sẽ phản ứng ra sao với sản phẩm của tôi?

- Tôi có mạng lưới mối quan hệ cần thiết để tìm kiếm sự trợ giúp và lời khuyên không?

- Tôi đã chuẩn bị sẵn một chiến lược rút lui nếu công việc kinh doanh không thành công chưa?

- Tôi có cần đăng ký bằng bảo hộ sáng chế cho sản phẩm của mình?

- Công việc kinh doanh của tôi có đáp ứng các quy định pháp luật không?

- Mất bao lâu để hoàn tất các giấy phép kinh doanh cần thiết?

- Tôi có kế hoạch cho việc tuyển dụng và chi phí liên quan?

- Các mốc thời gian dự kiến để ra mắt sản phẩm tới thị trường?

Khi trả lời các câu hỏi này một cách rõ ràng sẽ giúp bạn xác định được hướng đi đúng đắn cho mình hơn. 


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.