Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Trở thành một nhà khởi nghiệp như thế nào?

Điểm nhấn chính:

- Trở thành một nhà khởi nghiệp đòi hỏi ổn định tài chính và xây dựng đa dạng các kỹ năng và kiến thức chuyên môn.

- Một trong số kỹ năng đó là tiếp cận thông tin trên nhiều kênh và xác định vấn đề cần giải quyết.

Tìm hiểu cùng Tititada!

Trong thế kỷ 21, những gã khổng lồ Internet như Alphabet (công ty mẹ của Google) và Meta (trước đây là Facebook), đều giúp những nhà sáng lập trở nên rất giàu có và dần trở thành những ví dụ điển hình cho thấy ảnh hưởng của các nhà khởi nghiệp đối với xã hội.

Hãy cùng tìm hiểu thêm làm thế nào họ trở thành những nhà khởi nghiệp thành công nhé.

Làm thế nào để trở thành một nhà khởi nghiệp?

Không giống như các ngành nghề truyền thống luôn có một lối đi nhất định, con đường khởi nghiệp là một ẩn số đối với hầu hết mọi người. Những gì phù hợp với nhà khởi nghiệp này có thể không phù hợp với người tiếp theo và ngược lại. Theo đó, có 7 bước phổ biến mà nhiều nhà khởi nghiệp thành công đã thực hiện:

1. Đảm bảo ổn định tài chính

Mặc dù nhiều nhà khởi nghiệp ban đầu cũng đối mặt với nguồn tài chính hạn chế nhưng họ luôn có một nền tảng kiến thức vững chắcvà sự hiểu biết về quản lý nợ hiệu quả, đã giúp họ có một nền tảng tuyệt vời và  các kế hoạch tài chính cá nhân vững chắc.

Điều này cho phép họ có nhiều thời gian và cơ hội hơn để tập trung vào việc vận hành và xây dựng doanh nghiệp, thay vì lo lắng về vốn hay thanh toán các khoản vay ngắn hạn trong khoản thời gian đầu.

2. Xây dựng đa dạng các kỹ năng

Phát triển một bộ kỹ năng đa dạng sẽ giúp tăng cường khả năng thích ứng, khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng ra quyết định khi đối mặt với những khó khăn phát sinh. Các kỹ năng này có thể bao gồm kỹ năng lãnh đạo, tiếp thị, tài chính, truyền thông, đàm phán và quản lý dự án.

Các nhà khởi nghiệp cần liên tục trau dồi những kỹ năng này thông qua việc học tập, tham gia hội thảo và trải nghiệm các nhiệm vụ hay công việc trong môi trường thực tế, để thúc đẩy sự phát triển của chính bản thân họ và áp dụng chúng lên doanh nghiệp của họ.

Nhiều người thường bàn tán về việc, liệu học đại học có cần thiết để trở thành một nhà khởi nghiệp thành đạt hay không. Trên thực tế, một số doanh nhân nổi tiếng từng bỏ học đại học như Steve Jobs hay Mark Zuckerberg đã rất thành công, nhưng đây chỉ là một con số rất nhỏ trong giới khởi nghiệp. Mặc dù học đại học là không cần thiết để xây dựng một doanh nghiệp thành công, nhưng nó có thể dạy cho bạn nhiều điều về thế giới dưới nhiều góc độ khác nhau.

3. Tiếp cận thông tin trên nhiều kênh

Bên cạnh việc trau dồi đa dạng các kỹ năng, việc tiếp cận nhiều dạng thông tin cũng quan trọng không kém trong việc giúp bạn tích lũy và bổ sung kiến thức. Những thông tin, nội dung này có thể được tiếp cận thông qua podcast, sách, báo, các bài nghiên cứu, hoặc thậm chí trò chuyện với các chuyên gia khác.

Một doanh nhân cần phải bắt kịp các xu hướng của ngành, công nghệ mới nổi và hiểu biết sâu sắc về thị trường, để có được những ý tưởng và quan điểm mới, qua đó giúp thích ứng với nhu cầu thị trường đang phát triển và xác định các cơ hội chưa được khai thác.

4. Xác định vấn đề cần giải quyết

Thông qua việc tiếp cận nội dung trên nhiều kênh khác nhau, các doanh nhân có thể xác định các vấn đề khác nhau cần được giải quyết hoặc nhu cầu chưa được đáp ứng trên thị trường.

Thông qua việc xác định vấn đề đang gặp phải, một nhà khởi nghiệp có thể phát triển các giải pháp để giải quyết vấn đề đó một cách hiệu quả. Đồng thời, tiến hành nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, phân tích các điểm yếu của khách hàng và quan sát các lỗ hổng trong ngành có thể giúp khám phá các lĩnh vực tiềm năng để đổi mới.

5. Giải quyết vấn đề đó

Công ty khởi nghiệp thành công là những công ty biết cách giải quyết vấn đề cụ thể của các công ty khác hoặc của một nhóm người tiêu dùng cụ thể, điều này được hiểu là "tạo ra giá trị từ một vấn đề". Chỉ khi biến một vấn đề thành một thứ mang lại giá trị tiềm năng, một nhà khởi nghiệp mới trở nên thành công.

6. Xây dựng mạng lưới xã hội

Xây dựng được mạng lưới xã hội rộng cần có sự tham gia của rất nhiều nhà khởi nghiệp. Thế giới kinh doanh là một thế giới rộng và cạnh tranh khốc liệt, việc nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào cũng rất hữu ích và giúp bạn tiết kiệm thời gian để doanh nghiệp đạt được thành công.

Gặp đúng người có thể giới thiệu bạn với những người có kinh nghiệm trong ngành, chẳng hạn như nhà cung cấp, nhà tài trợ và thậm chí là cả cố vấn phù hợp, có thể giúp doanh nghiệp tạo nên sự khác biệt và gặt hái được thành công.

Tham dự các hội nghị, trò chuyện với những người trong ngành, hay lĩnh vực kinh doanh tương tự, sẽ giúp bạn bước chân vào thế giới rộng hơn và tiếp xúc với những người có thể hướng dẫn bạn, và việc điều hành một doanh nghiệp cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

7. Trở thành hình mẫu trong doanh nghiệp

Các doanh nhân phải dẫn dắt doanh nghiệp bằng cách làm gương, truyền cảm hứng và thúc đẩy nhóm của họ đạt được các mục tiêu chung.

Thể hiện tính chính trực, kiên trì và khả năng duy trì động lực giúp tạo ra một môi trường làm việc tích cực và tạo niềm tin cho các bên liên quan. Lãnh đạo hiệu quả liên quan đến việc đặt ra những kỳ vọng rõ ràng, trao quyền cho các thành viên trong nhóm và thúc đẩy văn hóa đổi mới và cải tiến liên tục.

Bằng cách thể hiện những phẩm chất mà họ mong muốn tìm thấy ở những người khác, các doanh nhân có thể trở thành những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng lớn, và điều này đóng góp rất nhiều trong quá trình doanh nghiệp tiến lên phía trước.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.