Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Những điều cần biết khi mua ngôi nhà đầu tiên

Tìm hiểu cùng Tititada!

Nếu bạn là người mua nhà lần đầu, bạn sẽ có thể gặp nhiều vấn đề và rủi ro. Mua nhà là một trong những giao dịch quan trọng và có giá trị cao nhất mà bạn có thể thực hiện trong cuộc đời mình. Hiện nay, theo xu hướng của thị trường, giá nhà đang tăng kể từ tháng 2 năm 2022 ở hầu hết các vùng trên cả nước.

Việc mua căn nhà đầu tiên của bạn cần phải được lập kế hoạch và chuẩn bị một cách cẩn thận, từ việc tiết kiệm cho khoản thanh toán đợt đầu, cho đến việc làm việc với các ngân hàng cho khoản vay mua nhà. Bên cạnh những thách thức tài chính, mong muốn của bạn về căn nhà hoàn hảo có thể không thực tế so với khả năng tài chính hay phong cách sống của bạn.

Những ngôi nhà dành cho người mua nhà lần đầu (hay còn gọi là nhà nhỏ hoặc chung cư) thường có giá cả phải chăng hơn so với những ngôi nhà lớn ở các khu dân cư cao cấp. Nếu bạn đang có kế hoạch lập gia đình, mua một ngôi nhà có thể là một khoản đầu tư tốt, miễn là bạn có đủ khả năng chi trả và bạn ở đủ lâu. Quyền sở hữu nhà có thể mất thời gian, nhất là khi mua nhà trong dự án lớn, cần tìm hiểu kỹ càng về pháp lý của dự án, và khả năng chủ đầu tư có thể ra sổ hồng cho bạn.

Những người sẵn sàng tiếp cận và tìm hiểu việc mua nhàn một cách thực tế hơn cảm xúc để có thể tránh được những sai lầm thường gặp khi mua nhà lần đầu.

Dưới đây là 5 câu hỏi để tự hỏi bản thân khi bạn đang lên kế hoạch mua cho mình ngôi nhà đầu tiên, khởi đầu cho hành trình mới trong cuộc sống của bạn.

Bạn có đủ tiền mua căn nhà này không?

Khi chuẩn bị mua một căn nhà, một số người mua có được chấp thuận sơ bộ của ngân hàng cho khoản vay mua nhà và sau đó tìm căn nhà dựa trên số tiền tối đa họ có thể vay. Các khoản vay thế chấp có thể giúp những người mua lần đầu đủ khả năng mua một căn nhà, phụ thuộc vào thu nhập của người mua nhà.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn được ngân hàng chấp thuận trước một khoản vay mua nhà có giá trị lớn, đừng tự cho rằng bạn có đủ khả năng chi trả. Chỉ vì bạn được chấp thuận trước cho một khoản vay có giá trị lớn không có nghĩa là bạn nên mua một ngôi nhà đắt tiền. Bạn có thể muốn mua một ngôi nhà có giá trị ít hơn số tiền bạn được chấp thuận để hạn những khó khăn về tài chính trong tương lai. Thay vì dốc toàn nguồn lực tài chính của bạn cho ngôi nhà đầu tiên, sẽ khôn ngoan hơn nếu bạn tìm kiếm một ngôi nhà hợp túi tiền hơn, không phá vỡ hay ảnh hưởng đến ngân sách của bạn và dành chỗ cho các khoản chi tiêu trong tương lai.

Và vì hầu hết các chuyên gia đều nói rằng tốt nhất là nên ở nhà bạn mua trong ít nhất 5 năm để thu lại chi phí và nhận được một số lợi tức đầu tư của mình. Ngoài ra, bạn càng có thể trả trước nhiều tiền, thì khoản vay càng thấp, thời gian vay ngắn thì tiền lãi vay cũng sẽ thấp hơn. Nguyên tắc vẫn là chỉ vay 4-5 lần thu nhập hàng năm của bạn (hoặc của gia đình bạn).

Căn nhà này có phù hợp với lối sống của bạn không?

Những người mua nhà lần đầu có thể nhầm lẫn khi nghĩ về những gì họ muốn bên trong ngôi nhà như kết cấu căn nhà, thiết kế, hay nội thất thay vì các yếu tố khác, chẳng hạn như khoảng cách đến nơi làm việc của hai vợ chồng, trường học, và siêu thị hay trung tâm thương mại. Do đó, bạn có thể bị môi giới thuyết phục mua một căn nhà vì nó đã sẵn sàng để dọn vào ở, hoặc nó có một hồ bơi ở khu sinh hoạt chung, hoặc nó đáp ứng tất cả các yêu cầu mua trong danh sách của bạn.

Nhưng cho căn nhà đầu tiên của bạn, đặc biệt là bạn sẽ ở trong đó trong một thời gian, hãy cân nhắc nhiều về các yếu tố khác ngoài thiết kế và các tiện nghi, chẳng hạn như thời gian đi lại và khoảng cách giữa nhà của bạn với chỗ làm, trường học của con bạn, hay nhà ông bà nội ngoại, người thân, bạn bè. Nó không chỉ có thể làm tăng chi phí của bạn nếu bạn dành nhiều tiền và thời gian hơn cho việc đi lại, mà còn có thể khiến bạn phải trả giá đắt về mặt cảm xúc nếu bạn căng thẳng khi bị kẹt xe mỗi ngày hoặc không có được sự giúp đỡ của gia đình vì khoảng cách quá xa. Lập danh sách các ưu tiên về lối sống này và đưa chúng vào quyết định mua nhà của bạn.

Bản thân bạn trong tương lai sẽ muốn gì?

Hầu hết mọi người mua nhà lần đầu thường không suy nghĩ quá nhiều về cuộc sống của họ trong 5 hoặc 10 năm tới. Nhưng việc không nhìn vào tương lai có thể dẫn họ đến một quyết định sai lầm đắt giá. Ví dụ, hãy xem xét kế hoạch sinh con hoặc nuôi thú cưng của bạn. Bạn và vợ / chồng tương lai của bạn có thể không chuẩn bị trở thành cha mẹ sớm hoặc không tính đến việc nuôi chó trong vài năm tới, nhưng đó có thể là một sự cân nhắc trong tương lai. Một số chung cư không cho phép nuôi chó trong căn hộ.

Bạn cũng có thể tận hưởng sự tiện lợi của căn hộ chung cư, nhưng khi con cái lớn lên, bạn có thể muốn có nhiều sự riêng tư hơn, hoặc diện tích căn hộ chung cư có thể quá nhỏ và có thể xuống cấp nhanh nếu không mua nhà từ chủ đầu tư uy tín. Thực hiện các kế hoạch dài hạn của bạn và kết hợp chúng vào quyết định mua nhà có thể mang lại lợi ích tổng thể của bạn.

Căn nhà bạn mua có pháp lý đầy đủ không?

Rất nhiều bạn trẻ chọn ngôi nhà đầu tiên là các dự án phát triển bởi các chủ đầu tư trong và ngoài nước. Trong trường hợp này, bạn cần hỏi kỹ tính pháp lý của dự án, xem họ đã có giấy phép xây dựng chưa, có hợp đồng mua bán chưa, và pháp lý dự án có đầy đủ. Rất nhiều dự án chưa có pháp lý rõ ràng, dẫn đến việc rất khó có sổ hồng, sổ đỏ cho căn hộ, căn nhà sau này.

Ngoài ra, nếu dự án chung cư thì việc cải tạo nhà cửa có thể khó khăn hơn. một số chủ đầu tư không có uy tín thì việc xây dựng dự án có thể không được chăm chút, dẫn đến việc xuống cấp nhanh và i phí sửa chữa cao hơn. Những người mua nhà lần đầu nên mua một ngôi nhà đã được bảo trì và không cần sửa chữa hay bảo trì nhiều. Bảo trì định kỳ cho một ngôi nhà sẽ là việc tốn kém, chưa kể đến việc sửa chữa và tu sửa.

Bạn có một chiến lược bán khi cần thiết?

Những ngôi nhà mua lần đầu thường không phải là căn nhà bạn sẽ sở hữu cả đời, điều đó có nghĩa là bạn cần mua một ngôi nhà có dễ dàng bán khi bạn cần chuyển đi.

Bạn có thể muốn có chiến lược rút lui khỏi căn nhà mà bạn đã mua, bao gồm việc bán nhà hay cho thuê căn nhà đó dễ dàng và nhanh chóng. Những ngôi nhà gần các khu trường học nổi tiếng, công viên địa phương hoặc các tiện nghi khác như metro, siêu thị lớn như Aon, Metro có thể giúp thu hút người thuê hoặc người mua khi bạn sẵn sàng chuyển đến một ngôi nhà mới.

Tóm tắt:

- Ngôi nhà đầu tiên thường là những tài sản mà bạn sẽ sống trong một vài năm và sau đó chuyển qua một ngôi nhà lớn hơn hoặc cao cấp hơn.

- Những ngôi nhà dành cho người mua nhà lần đầu (hay còn gọi là nhà nhỏ hoặc chung cư) thường có giá cả phải chăng hơn so với những ngôi nhà lớn ở các khu dân cư cao cấp.

- Nhiều sai lầm luôn xảy ra khi mua căn nhà, nhưng có thể tránh được. Bắt đầu bằng cách chọn một ngôi nhà mới phù hợp với khả năng tài chính của bạn, đáp ứng mong muốn và nhu cầu hiện tại và tương lai của bạn, nhưng cũng có sẵn một chiến lược cho thuê/bán lại.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.