Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Những điều bạn cần biết khi đi thuê chung cư lần đầu

Những gì bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị cho lần đầu thuê chung cư là gì? Làm thế nào để thích nghi với môi trường mới, các khoản chi phí dự kiến là bao nhiêu và làm thế nào để lập ngân sách cho một căn chung cư là tất cả những điều bạn nên xem xét. Theo đó, bài viết dưới đây có thể sẽ giúp giải đáp được phần nào các câu hỏi thắc mắc của bạn.

Quy trình cho thuê chung cư

Quá trình cho thuê ở Việt Nam có thể khác nhau tùy thuộc vào kiểu loại, vị trí và chủ cho thuê của bất động sản. Tuy nhiên, dưới đây là một số bước phổ biến liên quan đến việc thuê một bất động sản tại Việt Nam:

1. Tìm kiếm bất động sản: Bạn cần tìm kiếm một bất động sản phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bản thân. Việc tìm kiếm này có thể thông qua các trang web bất động sản uy tín, đại lý bất động sản hoặc bạn có thể tự mình đi tham khảo khu vực nơi bạn muốn sống hoặc hỏi trong nhóm bạn bè nếu họ có biết căn hộ trống phù hợp với tiêu chí của bạn.

2. Đi xem trực tiếp: Khi bạn đã tìm thấy bất động sản mà bạn quan tâm, thông thường bạn sẽ lên lịch xem với chủ nhà hoặc đại lý bất động sản. Trong quá trình xem, bạn sẽ có cơ hội xem xét kỹ lưỡng chỗ cho thuê hơn và đặt bất kỳ câu hỏi nào bạn thắc mắc với họ.

3. Quy trình thủ tục thuê nhà:

- Nếu bạn quyết định thuê phòng trọ/chung cư đó, bạn sẽ cần cung cấp một số thông tin cá nhân, chẳng hạn như tên, thông tin liên lạc và tình trạng việc làm của bạn. Bạn cũng có thể được yêu cầu cung cấp một bản sao căn cước công dân hoặc hộ chiếu của mình.

- Bạn có thể được yêu cầu hoàn thành một mẫu đơn/tờ khai, thường yêu cầu cung cấp các thông tin bổ sung như thu nhập, lịch sử thuê nhà, và thông tin người giới thiệu bạn tới chỗ đó.

- Bạn có thể được yêu cầu cung cấp bằng chứng về thu nhập và bảng sao kê tài khoản ngân hàng hoặc báo cáo tín dụng.

4. Hợp đồng thuê nhà: Bạn sẽ cần ký hợp đồng thuê nhà với chủ nhà. Hợp đồng thuê nhà sẽ trình bày các điều khoản và điều kiện của việc cho thuê, bao gồm số tiền thuê, tiền đặt cọc, thời gian thanh toán và trách nhiệm của hai bên cũng như bất kỳ quy tắc hay hạn chế nào khác. Bạn cần xem kỹ xem ai sẽ là người trả chi phí quản lý căn hô, yêu cầu bổ sung các vật dụng nếu căn hộ còn thiếu…

5. Tiền đặt cọc và tiền thuê nhà: Trước khi chuyển đến, bạn thường phải trả tiền đặt cọc và tiền thuê tháng đầu tiên. Tiền đặt cọc thường bằng một hoặc hai tháng tiền thuê nhà và được hoàn lại khi kết thúc thời hạn thuê, miễn là không có bất kỳ thiệt hại tài sản nào. Bạn xem kỹ điều kiện thanh toán và hoàn trả tiền coc, bao gồm cả trường hợp bạn dọn nhà trước thời gian hết hạn, thông báo nếu gia hạn hợp đồng, hoặc bạn cho thuê lại, để tranh trường hợp mất cọc.

6. Kiểm tra phòng khi chuyển đến: Trước khi bạn dọn vào nơi ở mới, bạn cần tiến hành kiểm tra phòng/chung cư cùng với chủ nhà để ghi nhận tình trạng của chung cư cũng như các vấn đề liên quan đến tài sản, tiện ích hiện có, để tránh trường hợp bạn bị bắt chi trả cho bất kì thiệt hại nào mà chung cư đã trải qua trước đó.

7. Thanh toán tiền thuê định kỳ: Trong suốt thời hạn thuê, bạn sẽ chịu trách nhiệm thanh toán tiền thuê đúng hạn và tuân thủ mọi điều khoản và điều kiện khác được nêu trong hợp đồng thuê.

Nhìn chung, quy trình cho thuê chung cư ở Việt Nam là khá đơn giản, nhưng điều quan trọng là bạn phải dành thời gian đọc kỹ hợp đồng thuê và đặt bất kỳ câu hỏi nào bạn thắc mắc cho chủ nhà trước khi chính thức ký hợp đồng thuê.

Mẹo tài chính cho người lần đầu thuê chung cư

Bạn có thể chuẩn bị trước khi thuê một căn chung cư lần đầu tiên như thế nào? Dưới đây là một số lời khuyên về tài chính hữu ích dành cho bạn.

Tìm hiểu xem khả năng bạn có thể trả tiền thuê nhà là bao nhiêu

Việc thuê một căn chung cư sẽ yêu cầu bạn thanh toán một dòng tiền nhất định, vì vậy bạn nên tính toán và xem xét ngân sách của mình là bao nhiêu trước khi bắt đầu tìm kiếm chung cư.

Bạn nên bắt đầu với số tiền bạn kiếm được mỗi tháng. Thông thường, bạn không nên sử dụng hơn 30-35% thu nhập của mình cho tiền thuê nhà. Ví dụ: nếu tổng thu nhập của bạn là khoảng 30 triệu/tháng, bạn có thể đủ khả năng thanh toán cho một căn chung cư có giá thuê lên tới 10 triệu mỗi tháng (30 triệu x 30%).

Ngoài ra, bạn cũng cần phải tính toán chi phí sinh hoạt hàng tháng của bạn. Ví dụ: tiền ăn uống và đồ dùng thiết yếu, đổ xăng, v.v., cũng như các khoản khác như đi chơi với bạn bè, ăn vặt, cắt tóc, đi du lịch, v.v.

Sau khi bạn đã liệt kê tất cả các khoản chi tiêu của mình, hãy lấy thu nhập khả dụng của bạn — số tiền thu nhập hàng tháng sau thuế của bạn — trừ đi các khoản chi tiêu để xem số tiền bạn còn lại là bao nhiêu. Nếu số tiền còn lại mỗi tháng của bạn ít hơn 30% tổng thu nhập của bạn, bạn sẽ cần thuê một căn chung cư rẻ hơn. Ví dụ: nếu số tiền còn lại của bạn là 15 triệu đồng, bạn có thể muốn giới hạn ngân sách cho tiền thuê nhà của mình ở mức 10 đến 12 triệu đồng, mặc dù chủ nhà có thể đang cho bạn thuê chung cư với giá là 15 triệu đồng.

Lập kế hoạch cho chi phí trả trước

Ngoài việc biết số tiền thuê hàng tháng mà bạn phải thanh toán, hãy đảm bảo bạn đã có kế hoạch cho khoản chi phí trả trước khi ký hợp đồng thuê nhà. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ được yêu cầu trả tiền đặt cọc (đôi khi bằng tiền thuê một hoặc hai tháng) và tiền thuê tháng đầu tiên. Ví dụ: nếu tiền thuê nhà của bạn là 8 triệu đồng mỗi tháng, bạn có thể cần phải trả trước từ 16 đến 24 triệu đồng trước khi dọn vào.

Tiền đặt cọc là số tiền mà người quản lý bất động sản sẽ giữ trong thời hạn bạn sống tại đó. Nếu họ phải thực hiện bất kỳ việc tu sửa hay sửa chữa nào đối với căn chung cư ngay khi bạn chuyển đi, chi phí sẽ bị trừ vào khoản tiền đặt cọc của bạn trước khi được hoàn trả cho bạn.

Đừng quên các khoản chi phí phát sinh

Bạn có thể phải trả các chi phí phát sinh khác khi chuyển đến căn chung cư mới của mình, ví dụ như:

- Chi phí chuyển nhà: Bạn cần chuyển tất cả đồ đạc của mình đến chung cư, và bạn có thể cần thuê một chiếc xe và/hoặc thuê thêm người để hỗ trợ bạn vận chuyển.

- Chi phí sắm sửa cho chung cư mới: Sau khi chuyển đến, bạn có thể cần mua thêm một vài thứ như xoong nồi, đồ dùng, đĩa và bát, dụng cụ vệ sinh và bất kỳ thứ gì bạn cần thêm.

- Tiền lắp đặt tiện ích: Một khoản chi phí khác có thể bạn không để ý là chi phí lắp đặt các tiện ích như điện, ga, nước và Internet nếu chung cư của bạn chưa có sẵn.

Xem xét cẩn thận các khoản tiết kiệm dựa trên vị trí

Vị trí là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng nhiều đến giá thành của một căn chung cư. Một tòa nhà càng gần các khu vực có vị trí thuận lợi của thành phố, hạ tầng phát triển, nhiều trường học và các khu vực có lưu lượng giao thông cao khác thì chi phí càng cao.

Mặc dù bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách chọn một căn chung cư ở khu vực ít đông đúc hơn, nhưng điều quan trọng là bạn phải xem xét liệu việc di chuyển khi đi làm có ảnh hưởng nhiều đến khoản tiết kiệm của bạn hay không. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng, chỗ bạn ở nằm trong khu vực đảm bảo trật tự an ninh, nơi bạn cảm thấy thoải mái và đồ đạc của bạn được bảo đảm an toàn.

Mua bảo hiểm cho người thuê nhà

Tại Việt Nam, bảo hiểm cho người thuê nhà là không bắt buộc, song bạn nên cân nhắc mua loại bảo hiểm này để bảo vệ chính bản thân mình nếu có tài sản quý giá để trong căn hộ.

Nhìn chung, bảo hiểm cho người thuê nhà ở Việt Nam có giá khoảng từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng mỗi năm, tương đương với chi phí hàng tháng khoảng 25,000 – 200,000 đồng mỗi tháng. Bạn cũng nên so sánh báo giá từ nhiều nhà cung cấp bảo hiểm và chọn loại bảo hiểm phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách của mình.

Tóm tắt:

- Lần đầu tiên thuê chung cư có thể sẽ là một trải nghiệm thú vị, đầy thử thách và bổ ích đối với bạn. Nó cũng có thể là một bước khởi đầu quan trọng cho sự trưởng thành và độc lập của bạn.

- Bạn nên tính toán chi tiết các khoản chi phí cần phải trả và khả năng thanh toán tiền thuê nhà hàng tháng để có thể lập ngân sách của mình trong lần đầu thuê chung cư hiệu quả hơn.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.